Nâng cấp ngay thời lượng pin laptop của bạn bằng những thủ thuật siêu đơn giản.

Các hãng laptop luôn đưa ra những dự đoán về thời lượng pin của họ, mình gọi đây là dự đoán vì nó chẳng bao giờ đúng cả. Tuy nhiên để có được những con số về thời lượng pin, họ đã trải qua những thử nghiệm cũng như thiết lập khác nhau, thế nên con số mà họ đưa ra là có cở sở. Vì vậy hôm nay mình sẽ chia sẻ với anh em những cách để có được thời lượng pin cao hơn bình thường.

Giảm độ sáng màn hình

Cái này nghe nó hơi rõ ràng, nhưng mà không phải ai cũng để ý. Đa số anh em đều chọn một mức sáng màn hình nhất định rồi dùng xuyên suốt mà không thay đổi. Màn hình là một trong những phần ăn pin nhất của laptop, thế nên đôi lúc anh em quên chỉnh lại độ sáng ra khi ra ngoài thì khả năng cao là pin sụt rất nhanh mà anh em không kịp để ý. Nếu máy anh em có chế độ tự động tăng giảm độ sáng màn hình, thì nên tắt đi. Tuy là có hơi mâu thuẫn vì nó sẽ giúp anh em tăng giảm độ sáng khi quên, tuy nhiên chiếc laptop của mình sẽ phải hoạt động cảm biến ánh sáng bên ngoài để làm được điều này, và việc laptop phải tinh chỉnh độ sáng liên tục thì mình không nghĩ nó sẽ ảnh hưởng tốt đến pin. Còn lại thì anh em phải tập một thói quen chỉnh lại độ sáng mỗi khi mở máy, tùy vào nhu cầu cũng như môi trường sử dụng, thường là chỉ cần đủ thấy là được, sáng quá cũng hại mắt anh em ạ.

Tắt Bluetooth

Bluetooth của laptop khi mua về luôn mặc định là bật, vì việc sử dụng bluetooth của laptop cũng không nhiều, nên không ít những anh em cứ để đó mà không biết. Để tắt bluetooth thì anh em chỉ việc bấm nút mũi tên lên trong taskbar, chọn icon bluetooth rồi tắt đi. Quá dễ dàng mà lại tiết kiệm pin.

Tắt bớt ứng dụng chạy ngầm lúc khởi động máy

Có những phần mềm khi anh em tải về thì sẽ mặc định chạy khi laptop được khởi động, điều đó đồng nghĩa với việc anh em đang có những pphầm mềm đang chạy ngầm mà không sử dụng đến. Thế nên việc kiểm soát những phần mềm nào được chạy khi khởi động laptop cũng khá quan trọng. Để làm được điều này anh em click chuột phải vào taskbar, chọn task manager, tìm mục startup, hãy tìm những phần mềm mà anh em không muốn sử dụng khi khởi động, click chuột phải và chọn disable.

Xả pin hàng tuần

Với anh em chỉ sử dụng laptop mà không dùng đến PC hay máy tính bảng, thì việc vác laptop theo cùng với sạc đã là thói quen. Thế nên việc anh em cắm xạc thường xuyên cho laptop và giữ mức pin luôn đầy là có thể xảy ra. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin, thế nên mình khuyên anh em nên dùng hết dung lượng pin ít nhất 1 lần 1 tuần. Điều này sẽ giúp pin có vòng tuần hoàn nạp xả đều hơn, có tuổi thọ lâu hơn.

Sử dụng Power Saver

Một trong những tính năng rất hay của Windows 10 mà những bản trước không có, khi anh em rút sạc thì ở mục pin sẽ có chế độ Power Saver. Chế độ này sẽ tinh chỉnh độ sáng màn hình, mức hiệu năng của laptop, ứng dụng ngầm, vân vân,… Tuy là trải nghiệm của anh em sẽ giảm một chút, một vài máy sẽ cho chế độ này quyền kiểm soát nhiều hơn thế nên máy có thể chậm hơn một chút, nhưng tất nhiên là không đáng kể. Bù lại Pin của anh em sẽ “trâu” hơn rất nhiều mà không cần phải tinh chỉnh gì cả, chỉ cần bấm một nút là xong.

Nhìn chung thì pin của laptop cũng giống như điện thoại vậy, nếu anh em chỉ sử dụng mà không tinh chỉnh sao cho phù hợp thì pin sẽ sụt rất nhanh. Thế nên những cách trên là những cách đơn giản nhất để anh em có thể giúp cho chiếc laptop của mình tiết kiệm pin hơn.