Ngày 08/10 vừa qua, Intel đã công bố sẽ dừng việc sản xuất chip Kaby Lake-G.

Được công bố vào năm 2017, Kaby Lake-G đã khiến nhiều người vừa vui mừng, vừa khó hiểu bởi vì con chip này được Intel sử dụng nhân đồ họa AMD Radeon RX Vega M và nhân xử lý Intel Kaby Lake. Nói cách khác, đây là một pha “song kiếm hợp bích” của 2 đối thủ truyền kiếp.

Intel thông báo rằng bởi vì nhu cầu thị trường đối với Kaby Lake-G không còn nhiều, nên Intel sẽ chốt đơn hàng cuối cùng vào ngày 31/01/2020, và sẽ xử lý tất cả các đơn hàng trước ngày 31/07/2020.

Kaby Lake-G là một ý tưởng rất táo bạo: Intel sử dụng bộ xử lý tiến trình 14nm kết hợp với nhân đồ họa Vega của AMD để tạo ra con chip có sức mạnh đồ họa vượt trội, nhằm soán ngôi GPU di động của NVIDIA. Nhưng tiếc là các nhà OEM (Original Equipment Manufacturer – Nhà sản xuất phụ tùng gốc) lại không mấy mặn mà với con chip này.

Kaby Lake-G ra mắt trước khi Intel công bố kiến trúc đồ họa Xe. Intel cho biết kiến trúc đồ họa mới này sẽ được sử dụng trong các thiết bị di động lẫn trung tâm dữ liệu, khiến Kaby Lake-G không còn lý do để tồn tại nữa.

Intel cũng cho biết thêm CPU Core thế hệ thứ 10 sẽ được tích hợp nhân đồ họa Iris Plus với kiến trúc Gen11 vượt trội hơn hẳn so với thế hệ trước, thậm chí còn nhỉnh hơn cả AMD Radeon RX Vega 10 được tích hợp trong Ryzen 7 2700U. Điều này có nghĩa rằng Intel sẽ quay lại sử dụng nhân đồ họa “cây nhà lá vườn” cho những con chip sắp tới.Nguồn: tom’s HARDWARE