Game indie mà giá còn cao hơn cả AAA anh em ạ

Năm 2014, một nhóm phát triển game người Hà Lan mang tên Glitchap đã tạo ra Laza Knitez, một tựa game theo kiểu phi thuyền chiến đấu ngoài không gian với đồ họa 8 bit. Vâng, nghe thì rất bình thường, nhưng vì một số lý do nào đó mà Glitchap lại định giá trò chơi ở mức $100, rồi sau đó lại sale 98% ngay khi nó ra mắt. Họ cho biết sẽ sale trò chơi trong 5 năm và bây giờ ở 2019 thì trò chơi đã quay trở lại với mức giá ban đầu, anh em cùng tìm hiểu xem Glitchap nói gì về mức giá này nhé.

Đầu tiên thì tựa game được phát hành trên Ouya, một nền tảng console mới lạ nhưng sau này lại thất bại và đi vào dĩ vãng, sau đó thì Glitchap tìm đường thoát thân và họ chọn itch.io là bến đỗ tiếp theo. Van Hove, cựu phát triển game tại Glitchap cho biết họ rất thích kiểu đẩy giá của một trò chơi lên rồi hạ giá lâu dài, điều này khiến người dùng nghĩ rằng họ đang mua trò chơi ở một mức giá khá hời, chỉ $2 cho trò chơi $100. 

Với kiểu định giá như thế này, khó lòng mà Laza Knitez có thể với đến những người chơi hiện nay, khi mà người dùng đã biết rõ một tựa game đáng giá bao nhiêu và việc sale 98% cũng không làm họ hấp dẫn và có nhiều game indie thậm chí là free nhưng vẫn không ai chơi. Có lẽ Van Hove lúc này đang quá tự tin vào khả năng của trò chơi, và cái giá $100 là để thu hút sự chú ý của dư luận chăng? 

Tất nhiên kết quả là Laza Knitez chỉ bán được chưa đến 200 bản, theo mình là một thất bại thảm hại. Nhưng Van Hove vẫn cho rằng đây là một dự án thành công, bởi nó đã giúp đội ngũ của anh bước chân vào ngành phát triển game. Tuy nhiên thì anh cũng rút ra được rất nhiều bài học từ tựa game đầu tiên, một cái giá quá cao vào sale dài hạn không phải là cách mà chúng ta thường làm để hấp dẫn người chơi, tất nhiên là nó sáng tạo nhưng nó phải hiệu quả trước đã.

Đây có lẽ là một bài học cho những nhà phát triển game nhỏ, hãy đi một hướng đi chắc chắn và bền vững, thay vì chọn đường tắt như Glitchap. Tất nhiên đây là một hướng đi sáng tạo, nhưng độ hiệu quả nó mang lại gần như là không có, khi người dùng vẫn chưa biết bạn là hai và trò chơi của bạn như thế nào, thì thậm chí free cũng chưa chắc hút được người chơi.