Vào hồi tháng 4 vừa qua, Intel cam kết rằng việc thiếu hụt CPU sẽ được khắc phục vào nửa cuối 2019, nhưng hiện tại thì tình hình vẫn chưa có tiến triển gì khả quan, bởi vì cả nhà sản xuất PC lẫn nhà sản xuất server vẫn than phiền rằng họ không có đủ chip 14nm của Intel để đáp ứng nhu cầu hiện tại.

Gianfranco Lanci, COO (Chief Operating Officer) của Lenovo, nhận định rằng chính sự thiếu hụt này của Intel đã khiến cho thị trường PC chậm phát triển. Ông cho rằng vần đề này có thể nằm ở khâu sản xuất chip của Intel (mà đáng lẽ ra bây giờ đã giải quyết xong), hoặc nằm ở kiến trúc CPU mắc lỗi vượt ngoài tầm kiểm soát của Intel.

Đối với mảng server thì tình hình khá hơn một chút. Trang tin DigiTimes cho biết nhà sản xuất server cũng nhận thấy được tình trạng khan hiếm CPU, nhưng vẫn cầm cự được cho đến hết quý IV năm nay.

Vừa rồi, Intel cũng đã chính thức lên tiếng phản hồi về vấn đề này. Đội xanh cho biết họ đã đầu tư thêm 1 tỷ USD để tăng sản lượng CPU. Nhưng sức mua trong nửa đầu năm 2019 vượt ngoài dự đoán của họ. Vì thế nên hiện tại công ty đang tích cực giải quyết vấn đề thiếu hụt này, và tiếp tục tập trung vào việc sản xuất những con CPU Core thế hệ mới nhất; đồng thời cũng lên kế hoạch tăng sản lượng vào năm sau.Nguồn: tom’s HARDWARE