Nếu một chiếc bàn phím có thể mang đến cho bạn sự cân bằng giữa việc chơi game và nhập liệu thì một chiếc gaming keypad sẽ bỏ qua phần nhập liệu để hướng đến trải nghiệm tuyệt vời nhất khi chơi game.

Gaming keypad đã có từ lâu rồi, về cơ bản chúng chính là những chiếc bàn phím nhỏ gọn, được thiết kế để sử dụng bằng một tay và hỗ trợ tối đa cho việc chơi game. Tuy ưu việt nhưng đa số những mẫu gaming keypad thường có giá thành khá đắt đỏ so với khả năng tài chính của phần đông game thủ, cộng với việc không thể sử dụng như công cụ nhập liệu đã khiến cho những chiếc gaming keypad không thể trở nên phổ biến như những chiếc bàn phím thông thường được. Chính vì thế mà sự tồn tại của chúng ít được biết đến và cũng không thu hút được quá nhiều sự quan tâm.

Razer Orbweaver Stealth – Một trong những chiếc gaming keypad tốt nhất thế giới, được trang bị switch MX siêu bền do Cherry phát triển và sản xuất.

Tuy nhiên, với đà phát triển vũ bão của ngành công nghiệp game nói chung cũng như thể thao điện tử nói riêng trong những năm gần đây đã khiến cho những thiết bị hỗ trợ chơi game như gaming keypad được chú ý nhiều hơn vì những lợi ích thiết thực mà nó mang lại cho game thủ. Có thể gaming keypad là vô dụng đối với dân văn phòng nhưng đối với game thủ, chúng chính là những “thần khí” thực sự.

Thiết kế công thái học

Chuột công thái học thì chúng ta đều đã biết nhiều rồi, chúng đem đến cho chúng ta một form cầm ôm tay hơn, thoải mái hơn và giúp chúng ta kiểm soát tốt hơn trong từng pha vẩy chuột. Vậy, còn bàn phím công thái học thì sao?

Razer Mamba Elite – Một trong những mẫu chuột công thái học tiêu biểu nhất hiện nay

Đối với những chiếc bàn phím dùng để gõ văn bản thông thường hay thậm chí là cả những chiếc bàn phím chuyên dụng cho việc chơi game cũng vậy mục, đích chính của chúng là để nhập liệu (đánh văn bản) chứ không phải là một cụm phím điều khiển chỉ dành riêng cho việc chơi game. Những chiếc kê tay được bán kèm bàn phím hoặc kê tay mua lẻ bên ngoài sẽ có thế giúp bạn sử dụng một cách thoải mái và đỡ mỏi hơn. Tuy nhiên, bàn phím chơi game cho dù được thiết kế tốt đến mấy cũng sẽ chỉ có thể cân bằng ở giữa việc chơi game và nhập liệu chứ không thể hoàn toàn chỉ hỗ trợ cho việc chơi game.

Gaming keypad có thể xem là những chiếc bàn phím công thái học thực sự.

Gaming Keypad thì khác, chúng được thiết kế để mang đến cho bạn một cụm công tắc tiện dụng nhất có thể. Từng đường nét, từng phím bấm trên một chiếc Gaming Keypad đều được thiết kế chỉ với một mục tiêu là để bàn tay của bạn có thể kiểm soát chúng một cách tốt nhất. Hơn nữa, với thiết kế công thái học, gaming keypad sẽ phân bổ lực trên bàn tay của bạn tốt hơn, đồng thời kích thước nhỏ gọn giúp dễ dàng xoay chuyển hơn so với bàn phím giúp cho bạn dễ dàng tìm được vị trí và tư thế đặt tay thích hợp hơn. Bù lại cho việc gần như vô dụng khi gõ văn bản thì những chiếc gaming keypad sẽ đem đến cho bạn trải nghiệm chơi game thú vị hơn rất nhiều.

Hiện nay có khả nhiều sản phẩm gaming keypad với mức giá khá rẻ, chỉ vài trăm nghìn đồng. Tuy nhiên, những sản phẩm này chỉ đơn giản là giống như một phần của một chiếc bàn phím thông thường mà thôi, chúng không được thiết kế công thái học như những gaming keypad cao cấp.

Một mẫu gaming keypad giá rẻ

Tăng số phím khả dụng

Một chiếc gaming keypad có số lượng phím mà một bàn tay có thể tiếp cận nhiều hơn đáng kể so với bàn phím thông thường. Như đã nói ở trên, từng phím trên một chiếc gaming keypad đều được sắp xếp sao cho các ngón tay của bạn đều có thể tiếp cận một cách dễ dàng nhất. Gaming keypad được thiết kế để bạn có thể chạm đến mọi phím trên đó mà không phải di chuyển bàn tay đi đâu cả.

Kết quả hình ảnh cho Logitech G13
Logitech G13

Các dòng gaming keypad của Razer còn tích hợp thêm con lăn cho vị trí ngón trỏ, phím đổi profile và cần gạt điều hướng cho ngón cái nữa. Với những phím này, bạn có thể làm rất nhiều trò thú vị mà những chiếc bàn phím bình thường không làm được.

Những tác vụ không ngờ

Không chỉ những game thủ mới cần một chiếc gaming keypad. Nếu bạn là một người làm công việc có sử dụng nhiều tổ hợp phím khác nhau như chỉnh sửa ảnh và dựng phim thì chắc chắn việc làm chủ và sử dụng một chiếc gaming keypad sẽ làm cho công việc của bạn trở nên thoải mái hơn rất nhiều.

Kết quả hình ảnh cho Razer Orbweaver Stealth
Razer Orbweaver Stealth

Tiện lợi hơn, ngầu hơn và “pro” hơn

Một chiếc gaming keypad nhỏ gọn và tiện dụng sẽ luôn làm cho bạn cảm thấy tự tin hơn. Cho dù bạn không chơi game giỏi, cũng không dùng nó để làm việc thì chiếc gaming keypad cũng sẽ cho bạn những trải nghiệm thú vị. Riêng bản thân chiếc gaming keypad cũng đã là một vật trang trí cực kỳ bắt mắt rồi.

Razer Tartarus V2

Gaming keypad có thể thay thế bàn phím hay không?

Nếu được hỏi câu này, người viết sẽ trả lời là không. Một chiếc gaming keypad tuy có rất nhiều phím và hầu hết các phím đều có thể gán macro nhưng nó được thiết kế để thao tác một tay và bạn sẽ không thể sử dụng cả 2 tay để gõ văn bản với nó được. Lúc này thì một chiếc bàn phím vẫn là sự lựa chọn hợp lý hơn.

Gaming Keypad sẽ là mảnh ghép bổ trợ tuyệt vời cho chuột và phím

Bàn phím và gaming keypad là 2 thiết bị ngoại vi cho phép bạn giao tiếp với máy tính, chúng hỗ trợ lẫn nhau để đem đến cho chúng ta những trải nghiệm tuyệt vời. Mặc dù phần lớn những chiếc gaming keypad đều có mức giá không hề rẻ nhưng chắc chắn những gì mà chúng mang lại cho bạn sẽ xứng đáng với những gì mà bạn bỏ ra. Nếu là một game thủ và điều kiện cho phép thì bạn có thể cân nhắc việc trang bị cho mình một chiếc, chắc chắn trải nghiệm mà nó mang lại sẽ không tệ một chút nào đâu.

*Tham khảo thêm về gaming keypad tại đây: