Vào ngày 2/4, giá trị của đồng Bitcoin đã bất ngờ nhảy vọt lên 20% so với hôm 1/4, đạt ngưỡng 5000 USD và vẫn đang duy trì ổn định cho đến hôm nay. Liệu đây có phải là dấu hiệu cho sự trở lại của đồng Bitcoin? Game thủ có cần lo lắng cho về thị trường VGA trong thời gian tới.

Theo hãng tin Reuters, nguyên nhân của lượt tăng giá đột ngột này có có thể có liên quan đến một đơn hàng trị giá 100 triệu USD trên từ một nhà đầu tư giấu mặt. Với giá trị giao dịch thường ngày không lớn, đợt chi tiêu mạnh tay này là đủ để tạo nên những biến động mạnh mẽ của giá trị đồng Bitcoin – Theo nhận xét từ ông Hunter Horsley, CEO của Bitwise.

Kết quả hình ảnh cho Hunter Horsley

ông Hunter Horsley, CEO của Bitwise

Vài tháng qua là một quãng thời gian khá ảm đạm của đồng Bitcoin, đồng tiền này ổn định ở mức 3000 đến 4000 USD sau khi nó mất đến 3/4 giá trị hồi năm 2018. Sự tăng giá đột ngột ngày 2/4 đã chấm dứt thời kì bình lặng của đồng Bitcoin khi nó tăng hơn 1000 USD chỉ trong 1 giờ, đây có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy sự quay trở lại của đồng Bitcoin.

Game thủ có nên lo ngại?

Năm 2017 là một năm có thể gọi là “ác mộng” đối cho các game thủ với tình trạng khan hiếm VGA kéo dài do bị “săn” một cách ồ ạt để phục vụ cho những dàn “trâu” cày tiền ảo.

Các “trang trại” đào Bitcon đã thu mua VGA một cách ồ ạt, làm lũng đoạn thị trường Bitcoin hồi năm 2017

Đa số các VGA của cả AMDnVIDIA đều bị tăng giá lên đến mức đáng kể so với giá trị gốc của nó. Thậm chí nVIDIA đã phải tung ra một dòng GPU chuyên dụng cho việc “đào” tiền ảo là P102-100 để giải quyết phần nào vấn đề nguồn hàng cho người dùng phổ thông. Tuy nhiên, vị cứu tinh này lại ra đời khá trễ vào quý 2 năm 2018, khi mà giá trị của đồng Bitcoin đã bắt đầu đi xuống nên cũng không giải quyết được gì nhiều. Và anh em game thủ thì cũng đã phải trải qua một giai đoạn “kinh hoàng”.

Kết quả hình ảnh cho P102-100
Những chiếc VGA thuộc dòng P102-100 đều có điểm chung là không có cổng xuất hình cho nên bạn sẽ không thể dùng chúng để chơi game.

Mới đây, khi Intel nVIDIA lần lượt cho ra mắt thế hệ CPU thứ 9 và dòng GPU kiến trúc Turing, nhu cầu nâng cấp máy tính đã tăng lên đáng kể, cho nên có thể nói việc đồng Bitcoin có dấu hiệu tăng trưởng trở lại trong thời điểm này là cực kì nhạy cảm.

Ông Zennon Kapron – Giám đốc hãng tư vấn công nghệ tài chính Kapronasia cho rằng đợt mua Bitcoin lớn lần này có thể xuất phát từ nhà giao dịch cá nhân hoặc một nhóm các nhà giao dịch đang sở hữu số lượng lớn Bitcoin, rất có thể họ cũng là những người đứng đằng sau đà tăng giá của Bitcoin từ đầu tháng cho đến nay.

Kết quả hình ảnh cho Zennon Kapron
Ông Zennon Kapron – Giám đốc hãng tư vấn công nghệ tài chính Kapronasia

Tuy nhiên ông Kapron vẫn cho rằng giá của đồng Bitcoin có thể sẽ giảm trở lại nếu không có sự hỗ trợ tiếp tục.

Những nhân vật có sức ảnh hưởng trong giới như Peter Mallouk chủ tịch hãng Creative Planning, Người dẫn chương trình Jim Cramer của CNBC, CEO Jamie Dimon của ngân hàng JPMorgan và tỉ phú Warren Buffett cũng từng cảnh báo về Bitcoin lẫn tiền mã hóa, họ cho rằng chúng là cơn sốt như kiểu bong bóng hoa tulip, chẳng có gì đảm bảo là chúng có thể ổn giữ mức giá ổn định và đem lại một mức lợi nhuận an toàn cho các nhà đầu tư.

Trở lại với vấn đề của các game thủ nói chung và những người định build PC trong thời gian sắp tới, chúng ta cũng không cần quá lo lắng về việc có phải trải qua “cơn ác mộng Bitcoin” lần nữa hay không. Những tín hiệu về sự trỗi dậy của đồng Bitcoin những ngày qua vẫn chưa thể khẳng định được điều gì cả, và nếu đồng Bitcoin có thực sự quay trở lại đi chăng nữa thì cũng sẽ rất khó để nó có thể quay lại thời hoàng kim và gây ảnh hưởng lớn đến thị trường VGA như hồi năm 2017.

Bài viết có tham khảo một số thông tin từ thanhnien.vn