TAITRA – Tổ chức điều hành triển lãm công nghệ Computex vừa có thông báo rằng: Giám đốc điều hành của AMD – Tiến sĩ Lisa Su sẽ có một buổi thuyết trình hấp dẫn không thua kém hồi sự kiện CES trong khuôn khổ triển lãm Computex 2019.

Được biết tiến sĩ Su có dự định cho ra mắt ít nhất 4 dòng sản phẩm CPU Ryzen thế hệ thứ 3 đang rất được mong đợi trong sự kiện Computex lần này.

Tiến sĩ Lisa Su – giám đốc điều hành kinh doanh, CEO và Chủ tịch của tập đoàn Advanced Micro Devices (AMD)

Sơ lược về Ryzen thế hệ 3

Tuy không phổ biến như những dòng CPU Core i của Intel nhưng những dòng CPU Ryzen luôn có chỗ đứng nhất định trên thị trường bởi hiệu năng mạnh mẽ, giá cả phải chăng và có một hệ sinh thái mở hơn các CPU của Intel.

Kết quả hình ảnh cho ryzen

Trong sự kiện CES 2019 hồi tháng 1, AMD đã tiết lộ rằng họ sắp cho ra mắt thế hệ Ryzen tiếp theo với những bước đột phá mạnh mẽ.

Ryzen thế hệ 3 sẽ được xây dựng trên hệ vi kiến trúc “Zen-2” gồm 2 đế chip. Một đế chip là bộ vi xử lý gồm các nhân CPU, được chế tạo trên tiến trình 7nm. Đế chip còn lại được chế tạo trên tiến trình 14nm đóng vai trò là đế I/O, giúp bộ vi xử lý giao tiếp với các thành phần còn lại trong hệ thống.

2 đế chip trên một CPU Ryzen thế hệ 3 được phân biệt rõ ràng, nó thực sự khác biệt với những chiếc CPU mà chúng ta từng thấy trước đây.

Tiến sĩ Su với tư cách là người đại diện của AMD cũng tiết lộ: một CPU thuộc dòng Ryzen thế hệ 3 (8 nhân 16 luồng, chưa rõ tên chính xác) đã ngưỡng sức mạnh đủ để vượt qua “con quái vật” Core i9 9900K của Intel trong bài test Cinebench với số điểm là 2057, hơn 17 điểm so với i9 9900K. Bên Cạnh đó, công suất của hệ thống sử dụng CPU Ryzen cũng thấp hơn đáng kể – chỉ có 133,4W so với 179.9W của CPU đối thủ.

Đây cũng sẽ là thế hệ CPU đầu tiên trên thế giới hỗ trợ chuẩn giao thức PCIe 4.0 cho giới hạn băng thông cao gấp đôi PCIe 3.0.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện Computex lần này, AMD sẽ giới thiệu dòng GPU mới – Navi, đây là dòng GPU đầu tiên được lên kế hoạch ngay từ đầu để tối ưu hóa cho tiến trình 7nm. Tuy nhiên, hiện tại thì chúng ta vẫn chưa có bất kì thông tin nào về phân khúc thị trường mà AMD định vị cho dòng GPU Navi, và để biết được nó hướng đến đối tượng khách hàng nào thì chúng ta vẫn sẽ còn phải chờ đến sự kiện Computex vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 năm nay.

Với những thông tin thú vị lần lượt được tiết lộ, sự kiện Computex diễn ra từ ngày 28/5 đến ngày 1/6 năm nay sẽ là một dịp đáng để mong chờ đối với những người đam mê công nghệ nói chung và người dùng PC nói riêng khi mà AMD sẽ cùng lúc tung ra thế hệ CPU Ryzen mới và cả dòng GPU đầu tiên được chế tạo trên tiến trình 7nm.

Bài viết có tham khảo thông tin từ nhiều nguồn.