Có thể nói chiếc card chipset AM5 này là cánh tay phải đắc lực của các kỹ sư AMD đó nha.

Kênh YouTube Gamers Nexus vừa qua đã có 1 đợt đi tham quan phòng thí nghiệm của AMD, và các kỹ sư tại đây đã chia sẻ những thiết bị độc lạ dùng để test chức năng của chipset trên bo mạch chủ AM5 cho mọi người cùng xem. Chiếc card chipset này được làm theo dạng cắm vào khe, và bạn có thể xếp chồng nhiều card lên nhau để mô phỏng tất cả chipset của AMD, bao gồm từ B650 cho đến X670E, và nó có thể mô phỏng bất kỳ combo I/O nào mà các hãng bo mạch chủ có thể trang bị cho bo mạch AM5 của họ.

Theo các kỹ sư của AMD, những chiếc card chipset này hoạt động dựa trên bo mạch chủ AM5 mẫu (reference) mà không có chipset của riêng nó. Card chipset có rất nhiều kết nối I/O, bao gồm cổng SATA, vài phiên bản USB, khe M.2, ethernet, vân vân. Card chipset còn có thể xếp chồng (stack) lên nhau để có thêm cổng kết nối.

AMD AM5 chipset

Những chiếc card này sẽ giúp kỹ sư AMD tiện trong việc test khả năng của nền tảng AM5 và dòng vi xử lý Ryzen 7000. Chúng có thể được dùng để mô phỏng bất kỳ cấu hình I/O nào, bao gồm cấu hình của bo mạch chủ B650, B650E, X670, hay X670E, và để đảm bảo các khe PCIe, bộ điều khiển (controllers), và các mạch I/O khác đều hoạt động hoàn hảo. Nó còn cho phép đội đỏ test các thiết kế chipset mới mà không phải thay bo mạch test, từ đó giúp AMD tiết kiệm chi phí.

AMD AM5 chipset

Điều bất ngờ nhất của những chiếc card này là nó có thể xếp chồng lên nhau một cách “vô hạn” để tăng cổng kết nối I/O. Các kỹ sư của AMD không nói cụ thể là họ có thể xếp chồng bao nhiêu card, nhưng có vẻ như AMD có thể xếp chồng vô số card lên nhau, miễn là nó nằm trong giới hạn của giao tiếp PCIe 4.0 của bo mạch chủ.

Những chiếc card xếp chồng này cho thấy sức mạnh của thiết kế chipset của AMD đầy tiềm năng tới mức nào. Việc sử dụng nhiều chipset không chỉ giúp tiết kiệm chi phí sản xuất bo mạch chủ AM5 mà nó còn giúp cho việc test thuận tiện hơn rất nhiều.

Tóm tắt ý chính:

  • Chiếc card chipset này được làm theo dạng cắm vào khe, và có thể xếp chồng nhiều card lên nhau để mô phỏng chipset từ B650 đến X670E
  • Nó có thể mô phỏng bất kỳ combo I/O nào mà các hãng bo mạch chủ có thể trang bị cho bo mạch AM5 của họ
  • Card chipset có rất nhiều kết nối I/O, bao gồm cổng SATA, vài phiên bản USB, khe M.2, ethernet, vân vân
  • Card chipset còn có thể xếp chồng lên nhau một cách “vô hạn” để có thêm cổng kết nối
  • Nó cho phép AMD test các thiết kế chipset mới mà không phải thay bo mạch test, giúp tiết kiệm chi phí

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Nguồn: tom’s HARDWARE


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN 360