AMD vạch ra các kế hoạch ứng dụng AI vào quy trình thiết kế chip.

Cũng giống như những hãng thiết kế chip khác, AMD đã bắt đầu ứng dụng AI vào trong công đoạn thiết kế chip của mình. Bà Lisa Su – CEO của AMD – tin rằng dần dần, các công cụ AI sẽ chiếm lĩnh mảng thiết kế chip do vi xử lý càng ngày càng trở nên phức tạp một cách nhanh chóng.

AMD AI chip

Tại hội nghị 2023 World Artificial Intelligence Conference (WAIC) ở Thượng Hải, bà Su còn nhấn mạnh về sự cần thiết của việc hợp tác liên ngành để tạo ra thiết kế phần cứng tốt hơn trong tương lai.

Trước đó, Jensen Huang – CEO của Nvidia – và Mark Papermaster – CTO của AMD – đều nói rằng việc phát triển chip sẽ một phạm trù lý tưởng để áp dụng AI. AMD đã và đang tận dụng AI trong khâu thiết kế, thử nghiệm, và kiểm tra bóng bán dẫn. Trong tương lại, đội đỏ còn có ý định sử dụng “generative AI” trong nhiều khía cạnh của việc thiết kế chip hơn.

AI đã xuất hiện trong khâu thiết kế chip tại AMD, nhất là trong giai đoạn “place and route” – giai đoạn mà các sub-block được sắp xếp và tối ưu để đạt hiệu năng cao hơn và ít ngốn điện hơn. Vì AI có khả năng liên tục học hỏi từ các lần thử nghiệm nên điều này sẽ thúc đẩy quá trình tìm ra layout tối ưu nhất, từ đó cải thiện hiệu năng và hiệu suất sử dụng điện của con chip. Sau này, AI còn có thể mở rộng sang các mảng quan trọng khác trong việc thiết kế chip, chẳng hạn như việc thiết kế kiến trúc CPU.

AMD AI chip

Ai còn được áp dụng trong khâu kiểm duyệt nhằm giảm thiểu thời gian tìm ra các lỗi (bug) trong khâu phát triển vi xử lý. Thêm vào đó, AI còn hỗ trợ trong việc tạo ra các quy trình thử nghiệm. Vì khâu thiết kế chip sẽ đụng đến hàng tỷ bóng bán dẫn nên việc kiểm tra toàn diện con chip sẽ giúp đảm bảo sản phẩm không bị lỗi khi xuất xưởng. AI có khả năng tự học sau mỗi lần chạy, phát hiện các lỗ hổng trong quy trình thử nghiệm, và điều chỉnh bài test ứng theo những thông tin mà nó ghi nhận được. Nhờ vậy mà nó có thể tăng tốc quá trình thử nghiệm một cách rõ rệt, đồng thời giúp bài test trở nên hoàn hảo hơn.

Tóm tắt ý chính:

  • Bà Lisa Su – CEO của AMD – tin rằng các công cụ AI sẽ dần chiếm lĩnh mảng thiết kế chip
  • Lý do là vì vi xử lý càng ngày càng trở nên phức tạp một cách nhanh chóng
  • AMD đã và đang tận dụng AI trong khâu thiết kế, thử nghiệm, và kiểm tra bóng bán dẫn.
  • Trong tương lại, AMD còn có ý định sử dụng “generative AI” trong nhiều khía cạnh của việc thiết kế chip hơn

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Nguồn: tom’s HARDWARE


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN 360