Mỗi năm loài người thải ra ngoài môi trường tổng khối lượng rác thải lên đến khoảng 50 triệu tấn. Đây hiện vẫn đang là một trong những vấn đề nan giải hàng đầu với nền văn minh nhân loại

Dell hiện đang có những nổ lực đáng kể nhằm hạn chế rác thải công nghệ. Cụ thể, công ty này dự kiến rằng đến năm 2040 thì họ sẽ sử dụng 100% điện năng lấy từ nguồn năng lượng tái tạo (renewable energy). Không dừng lại ở đó, Dell còn đề ra kế hoạch đến năm 2030 thì họ sẽ tiết kiệm được một nửa điện năng tiêu thụ bằng cách sản xuất ra những mặt hàng tiết kiệm điện và hạn chế khí thải ra ngoài môi trường.

Về mặt tái chế, Dell cũng dự định đến năm 2030 thì họ sẽ tái chế hoặc tái sử dụng số lượng thiết bị bằng với số lượng mà người dùng đã mua. Họ cũng hứa hẹn rằng đến năm 2030 thì ít nhất một nửa số vật liệu được sử dụng trong sản phẩm của họ và toàn bộ bao bì sẽ có thể tái chế hoặc tái sử dụng.

Hiện tại thì Dell cũng đang có những dự án tái chế đang diễn ra, chẳng hạn như nhận thu gom rác thải công nghệ bất kể của hãng nào, và từ năm 2008 đến nay Dell đã thu gom được hơn 900 nghìn tấn. Nhưng theo Dell ước tính thì họ chỉ thu lại được chưa đến 10% sản phẩm đã bán ra.

Theo WEF (World Economic Forum – Diễn đàn Kinh tế thế giới) thì mỗi năm chúng ta thải ra ngoài môi trường khoảng 50 triệu tấn rác thải công nghệ, và con số này có thể lên đến 120 triệu tấn vào năm 2050. Tệ hơn nữa là những kim loại nặng có thể thẩm thấu vào trong đất hoặc nguồn nước, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Vesela Veleva, Trưởng phòng Đào tạo Thạc sĩ quản trị kinh doanh (Master of Business Administration – MBA), cho biết mặc dù những mục tiêu này của Dell rất đáng hoan nghênh, nhưng đây chỉ là phần ngọn của vấn đề, và việc tái chế hay tái sử dụng không thôi vẫn chưa đủ. Mấu chốt ở đây là sản xuất ra những sản phẩm có vòng đời dài hơn để người tiêu dùng sử dụng được lâu hơn.

Nguồn: The Verge