Sự đa dạng là mấu chốt trong ngành công nghiệp chipset AI (Artificial Intelligence – Trí thông minh nhân tạo) dành cho các thiết bị edge (các thiết bị dùng để kết nối mạng nội bộ LAN với mạng lưới Internet như router, switch). Trong năm 2019, ngành công nghiệp AI đã chứng kiến sự hiện diện của trí thông minh nhân tạo trong các thiết bị edge bao gồm cả server on-premise (ngược lại với server “đám mây” – cloud), cổng gateway, các thiết bị cuối và cả cảm biến.

Dựa trên sự phát triển của AI trong 17 thị trường dọc (vertical market) khác nhau, ABI Research, một hãng chuyên nghiên cứu và tư vấn về thị trường công nghệ, dự đoán rằng thị trường chipset AI dành cho các thiết bị edge sẽ tăng từ 2,6 tỷ USD (năm 2019) lên 7,6 tỷ USD (năm 2024), và sẽ không có một nhà cung cấp chipset nào nắm giữ hơn 40% thị phần.

“Lá cờ đầu” trong nành công nghiệp AI là NVIDIA với sự hiện diện tại nhiều thị trường dọc then chốt đi đầu trong lĩnh vực phát triển AI như xe hơi, hệ thống camera, rôbốt, và dây chuyền sản suất thông minh (smart manufacturing). Lian Jye Su, Trưởng bộ phận phân tích tại ABI Research, cho biết NVIDIA đã bao phủ nhiều thị trường khác nhau bằng các chipset GPU đa dạng về sức mạnh tính toán cũng như điện năng tiêu thụ. Kết hợp với hệ sinh thái nhà phát triển rộng khắp và nhiều mối quan hệ hợp tác với các viện nghiên cứu và học thuật, NVIDIA đã tạo cho mình một thế vững chắc trong ngành công nghiệp AI dành cho thiết bị edge.

Hiện tại, NVIDIA đang gặp phải sự cạnh tranh gay gắt từ Intel với các loại chipset trải dài từ CPU Xeon cho đến VPU Movidius Myriad và chip Mobileye. Song song với đó là các nhà cung cấp FPGA (Field-programmable gate array – mạch tích hợp cỡ lớn mà người dùng có thể lập trình được) như Xilinx, QuickLogic, và Lattice Semiconductor cũng ra mắt các giải pháp hấp dẫn khác để ứng dụng vào AI.

Ngoài ra, NVIDIA cũng đang có một thị trường dọc đang bị để hổng, đó chính là các thiết bị điện tử dân dụng, điển hình là điện thoại thông minh (smartphone). Trong những năm gần đây thì các nhà sản xuất chipset smartphone và các nhà cung cấp smartphone như Qualcomm, Huawei, và Apple là các thế lực đang lèo lái “con thuyền” AI trong ngành hàng điện thoại thông minh. Còn đối với mảng nhà thông minh (smart home) thì những cái tên như MediaTek hay Amlogic đang trên đà đi lên nhờ vào việc sản xuất chip dành cho các thiết bị thông minh và các thiết bị điều khiển bằng giọng nói (voice control).

Trong tương lai phía trước, các nhà cung cấp chipset AI có lẽ sẽ áp dụng một trong ba “chiến lược” sau:

Chiến lược thứ nhất là nhắm vào thị trường server on-premise và cổng gateway. Những chipset AI dành cho thị trường này sẽ có kiến trúc linh hoạt để kịp thời thay đổi và hỗ trợ cho nhiều tác vụ với cường độ khác nhau. Đứng đầu trong thị trường này là NVIDIA, Intel, và Xilinx; nhưng một vài “lính mới” như Huawei, Graphcore, và Habana Labs cũng đang tích cực “góp vui”, hứa hẹn sẽ làm thị trường này “sôi động” trở lại.

Chiến lược thứ hai là nhắm vào các thiết bị edge, nghĩa là dưới một góc độ nào đó thì các nhà cung cấp đang hoạt động trong ngành hàng thiết bị điện tử dân dụng sẽ có một vài lợi thế nhất định, chẳng hạn như Qualcomm và MediaTek. Các nhà cung cấp tự sản xuất chipset AI như Apple, Huawei, và Samsung cũng đã bắt đầu mở rộng danh mục sản phẩm điện tử dân dụng được tích hợp AI.

Chiến lược cuối cùng là nhắm vào các thiết bị giá rẻ sử dụng pin, có không cần nhiều khả năng tính toán và có khả năng “sống lâu”. Những thiết bị này thường được sử dụng cho các thành phố thông minh (smart city), tòa nhà thông minh (smart building), xe thông minh (smart transportation) và một số tiện ích khác. Tất cả đều phụ thuộc vào mạng Ethernet công cộng hoặc mạng LPWAN (Low-Power Wide-Area Networks) để kết nối với nhau. Và những thiết bị “cực kì” edge này thường đòi hỏi rất ít sức mạnh từ AI.

ABI Research dự báo rằng số lượng những thiết bị này sẽ tăng từ 0,9 triệu (năm 2019) lên 5,7 triệu (năm 2024), với tỷ lệ tăng trưởng hàng năm kép (Compounded Annual Growth rate) đạt 45,5%. Gần đây, nhiều nhà cung cấp chipset cũng nhảy vào lĩnh vực này với các chipset siêu tiết kiệm điện có giá thành dễ tiếp cận, bao gồm GreenWave Technologies, Lattice Semiconductor, và Syntiant.

Ông Su kết luận rằng mảng chipset AI dành cho thiết bị edge đang diễn ra một cuộc cạnh tranh rất khốc liệt. Các lĩnh vực ứng dụng AI đang ngày một trở nên phức tạp và đa dạng hơn, và cứ mỗi tháng lại có công ty mới nhảy vào cuộc chơi. Trong một thị trường đang bị phân ra thành rất nhiều mảnh thì các ông lớn như NVIDIA, Intel, hay Qualcomm vẫn trụ được nhờ có một nền tảng vững chắc. Vì thế nên các nhà cung cấp chipset khác, đặc biệt là “lính mới”, cần phải định vị rõ giá trị của mình nằm ở đâu, và phải thiết lập được mối quan hệ bền chặt với các đối tác và cộng đồng nhà phát triển.

Nguồn: TechPowerUp