CPU EPYC Rome giúp tăng hiệu năng tổng thể thêm 35%, có tác vụ thậm chí đến 150%.

Hôm nay, AMD vừa công bố họ đã hợp tác với Tencent – công ty điều hành trung tâm dữ liệu lớn nhất Trung Quốc – để cung cấp vi xử lý EPYC Rome cho nền tảng máy chủ “Star Lake” của công ty này. Đây lại là một “chiến công” hiển hách nữa của AMD, sau đợt cung cấp CPU EPYC Rome cho máy chủ mạnh nhất châu Âu hồi tháng 10 vừa qua.

Theo Tencent, máy chủ Star Lake cũng sẽ sử dụng CPU EPYC Rome của AMD, và có mức điện năng tiêu thụ được cải thiện đến 50% khi hoạt động hết công suất. AMD và Tencent không chia sẻ thêm về việc con CPU chính xác họ đang xài là con nào, nhưng có vẻ như đó là CPU 7H12 – con CPU EPYC có hiệu năng cao nhất và “ngốn” điện nhất của AMD.

Nhắc đến hiệu năng, Tencent cho biết Star Lake có hiệu năng cao hơn 35% so với những máy chủ trước đó. Thậm chí, trong một tác vụ thì Tencent ghi nhận hiệu năng tăng đến tận 150%. Tuy họ không cho biết từ đâu mà dẫn đến con số này, nhưng theo dự đoán thì đó có thể là nhờ khả năng tính toán vượt trội của CPU EPYC Rome.

Quan trọng hơn hết là Tencent tuyên bố EPYC Rome đạt được 98% kì vọng của họ trong các tác vụ liên quan đến đám mây (cloud). Đây là một tin đáng mừng đối với AMD và khách hàng của đội đỏ, bởi vì nó cho thấy CPU Rome “đa-zi-năng” hơn thế hệ trước đó là EPYC Naples.

Việc EPYC Rome có khả năng xử lý tốt các tác vụ mà Tencent yêu cầu là một “chiến công” hiển hách của AMD. Mặc dù Tencent không tiết lộ số lượng chip Rome sẽ sử dụng là bao nhiêu, nhưng khả năng cao là họ sẽ tiếp tục hợp tác với AMD trong các dự án máy chủ sau này.

Nguồn: tom’s HARDWARE