Từ nay, anh em game thủ chúng ta bớt lo sợ mua phải card màn hình “fake” rồi nhé!

Hàng giả, hàng nhái luôn là mối quan tâm khi đi mua sắm, đặc biệt là đối với người Việt Nam chúng ta vì ngay sát phía trên là Trung Quốc, một nước nổi tiếng với nhiều “bằng sáng chế” hàng giả, hàng nhái.

Tuy đối với linh kiện vi tính thì số lượng hàng giả không “tràn lan” như những mặt hàng khác, nhưng khả năng mua trúng hàng giả là có chứ không phải không. Nhất là nếu bạn mua hàng đã qua sử dụng (second hand), hoặc hàng được bán ra bởi một công ty nhỏ lẻ vô danh nào đó thì rủi ro lại càng cao.

Nhưng có một tin vui cho giới PC nói chung và game thủ nói riêng là vừa rồi, TechPowerUp đã nâng cấp phần mềm GPU-Z (một phần mềm nổi tiếng dùng để xem thông số chi tiết của card màn hình) và nó có khả năng “đánh hơi” được card màn hình NVIDIA “fake”.

Card màn hình “fake” ở đây nghĩa là những card ghi tên bên ngoài hộp một đường, nhưng nhân đồ họa GPU bên trong lại là một nẻo. Chẳng hạn như đã có những card GTX 1050 Ti “fake”, sử dụng GPU GF116 là GPU của những con GTX 550 Ti.

Khi phát hiện hàng giả, GPU-Z sẽ “dán nhãn” [FAKE] đằng trước trường tên của card màn hình, và sẽ có một dấu chấm than bự chảng hiện trên góc phải.Tuy nhiên, vẫn chưa có thông tin gì thêm về việc hỗ trợ tính năng này cho fan đội đỏ.

Dù sao đi nữa, an toàn nhất vẫn là phương án đi mua linh kiện tại các cửa hàng bán lẻ uy tín, được ủy quyền, như tại GearVN chẳng hạn. Giá tất nhiên sẽ cao hơn nếu bạn mua hàng cũ, nhưng bù lại bạn có thể yên tâm về nguồn gốc linh kiện là chính hãng, lại còn được bảo hành lâu dài nữa.

Nguồn: tom’s HARDWARE