Bàn phím thì có nhiều size, nhiều layout khác nhau để hỗ trợ tốt nhất cho từng mục đích khác nhau. Cũng như chuột và tai nghe, lựa chọn cho mình một chiếc bàn phím phù hợp chưa bao giờ là điều dễ dàng cả. Có người thì thích fullsize, người khác thì lại thích TKL, cũng có những người thích gọn gàng nên chọn cho mình một chiếc bàn phím 60%, cá biệt hơn nữa thì làm một con phím 40% chỉ to bằng cái hộp bút.

Nguồn ảnh: HardwareCanucks

Riêng đối với mình thì mình lại thích nhất layout TKL, theo mình thì đây là layout đa dụng nhất và phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau. Và vì sao mình lại nói thế thì chúng ta hãy chùng điểm qua ưu và nhược điểm của các cỡ (size) bàn phím phổ biến hiện nay.

Fullsize

Đây là cỡ bàn phím lớn nhất và cũng có thể xem là phổ biến nhất trong các size, một chiếc bàn phím fullsize tiêu chuẩn sẽ có 108 phím với đầy đủ các chức năng để người dùng có thể sử dụng mà không phải thông qua phím [Fn] như các mẫu bàn phím size nhỏ. Điểm lợi thế lớn nhất của cỡ bàn phím này có thể kể đến là hàng phím số bên tay phải, cho phép nhập dữ liệu số nhanh và tiện lợi hơn rất nhiều so với hàng phím số phía trên cụm phím ký tự. Nếu bạn là nhân viên văn phòng và bạn cần nhập dữ liệu số rất nhiều thì chắc chắn là bạn nên có một chiếc bàn phim fullsize.

Tuy nhiên thì chính cụm phím số này lại chính là nhược điểm lớn nhất của bàn phím fullsize khi nó làm cho chiếc bàn phím dài ra thêm cả tấc. Chiếc bàn phím fullsize cũng rất khó bỏ vừa balo để mang tới mang lui, thế nên thường thì những chiếc bàn phím như thế này chỉ nên ở một chỗ mà thôi.

TKL

TKL là viết tắt của “ten keyless”. Những chiếc bàn phím TKL gọn gàng hơn bàn phím fullsize do được lược bỏ đi cụm phím số. Đối với những người ít sử dụng đến phím số như game thủ và những người chủ yếu soạn văn bản thì cụm phím số sẽ không thực sự cần thiết. Vì thế nên một chiếc bàn phím gọn gàng không có hàng phím số trong nhiều tình huống vẫn sẽ là sự lựa chọn hợp lý hơn.

Đặc biệt là hội game thủ FPS – những người thường vung chuột rất xa – thì thường rất thích điều này, đối với họ thì chiếc bàn phím gắn hơn được khoảng nào thì vùng di chuột sẽ rộng ra thêm khoảng đó. Bản thân mình cũng chơi game rất nhiều và thường mang bàn phím đi tới đi lui nên khi đi mua bàn phím, mình sẽ ưu tiên chọn TKL thay vì fullsize. Bàn phím TKL vẫn giữ lại các nút chức năng và cụm phím mũi tên, cho phép thao tác tiện lợi và dễ dàng mà không cần thông qua nút [Fn]

60%

Size 60% lược bỏ hoàn toàn cụm phím số, hàng phím F và toàn bộ cụm phím chức năng và phím mũi tên, nếu cần dùng cụm phím này, bạn sẽ cần nhấn thêm phím [Fn]. Với size 60%, bạn sẽ có một chiếc bàn phím nhỏ xinh mà toàn bộ các phím nằm gọn trong một hình chữ nhật vuông vắn.

Bàn phím 60% rất gọn gàng, bạn có thể dễ dàng nhét vào 1 góc của balo hoặc cốp xe máy. Thậm chí là các bạn nữ có thể để nó nằm lọt trong túi xách để mang đến trường, công sở… tuy nhiên, size bàn phím này vì không có đầy đủ phím và phải thông qua nút [Fn] để dùng phím chức năng nên sẽ khó làm quen ban đầu.

Quan điểm cá nhân của người viết

Đối với mình, một người dùng phổ thông, dùng bàn phím để chơi game và gõ văn bản thì một chiếc bàn phím TKL luôn là tiện lợi hơn cả. Nó đủ chức năng và có hàng phím mũi tên để điều hướng sử dụng. Nó gọn gàng, cho mình không gian di chuột thoải mái và dễ dàng bỏ vào balo để mang đi làm.

Một chiếc bàn phím TKL sẽ đem đến không thừa và cũng không thiếu những gì mà người dùng phổ thông nói chung và game thủ nói riêng cần, nó cơ động và rẻ hơn full size, nó cũng tiện lợi khi dùng phím chức năng hơn so với size 60% và các size bàn phím nhỏ hơn. Đó là lý do mà từ khi bắt đầu sử dụng bàn phím cơ đến nay, mình luôn luôn chọn bàn phím TKL thay vì các size bàn phím khác. Nếu cần đến hàng phím số thì câu trả lời của mình sẽ là một chiếc numpad cơ rời chứ không phải là mua thêm một chiếc bàn phím fullsize.

Đương nhiên là mình không nói các bạn phải giống mình. Như đã nói trên đầu bài thì ai cũng có size bàn phím yêu thích của mình cả. Nếu bạn cầu toàn thì hãy chọn một chiếc phím fullsize với đầy đủ 108 phím. Nếu bạn thích gọn gàng tối giản thì hãy chọn bàn phím 60% hay thậm chí là nhỏ hơn. Còn nếu bạn là game thủ theo hướng thực dụng giống như mình thì hãy thử chọn một chiếc bàn phím TKL nhé!

Axium Fox

*Bài viết có sử dụng hình ảnh từ nhiều nguồn.