Bản chất việc chơi game chưa bao giơ là vô bổ cả, vấn đề là ở chỗ bạn có biết chọn game và khai thác những giá trị từ game không thôi.

Đã qua rồi cái thời mà cứ hễ động đến game là phụ huynh cứ mặc định vô bổ. Những lứa game thủ Việt đầu tiên thì nhiều người nay đã làm cha mẹ và bắt đầu hướng dẫn con em mình chơi game làm sao cho đúng, cho có ích và có thể phát triển được bản thân chứ không phí phạm thời gian tuổi trẻ quý giá. Thú thật thì mình ngày xưa cũng đã phí thời gian rất nhiều vào game, đến nỗi hồi cuối cấp 2 mình thường xuyên đội sổ, thế là trong đợt tuyển sinh cấp 3 mình đã phải cày rất chật vật để vào được ngôi trong mà mình muốn. Tuy nhiên thì sau đó thì mọi chuyện cũng lại đâu vào đấy, game nó đã ăn vào máu mình rồi.

Sau nhiều năm chơi đủ thứ game thì mình cũng rút ra được một chút kinh nghiệm từ việc đó, thay vì chơi game một cách vô bổ, chỉ chơi cho vui mà không có mục đích gì cả thì hãy chơi một cách có ích. Sau đây là những mẹo nhỏ dựa trên kinh nghiệm cá nhân của mình, hy vọng sẽ có ích đối với các bạn.

Đầu tiên, đừng chỉ chơi một thể loại

Đây chính là điều kiện tiên quyết để bạn có thể khai thác được những giá trị tốt đẹp của game để hoàn thiện bản thân mình. Trước đây khi mình chỉ chơi mỗi Gunny thì ngoài việc thuộc tất cả các bảng công thức bắn trong game còn hơn cả thuộc bảng cửu chương và chút mẹo vặt trong game thì mình chẳng học được gì có ích cả. Đến sau này, khi mình bắt đầu làm quen với nhiều thể loại game khác thì mình mới nhận ra được những kĩ năng mà mình luyện được khi chơi game có thể tạo ra thêm giá trị cho bản thân mình.

Chơi thành thạo càng nhiều thể loại, càng nhiều tựa game thì bạn sẽ càng biết được nhiều thứ hay ho hơn. Nếu ngày đó mình chỉ chơi Gunny thì chắc chắn hôm nay mình đã chẳng thể ngồi đây, nhàn nhã mà viết bài chia sẻ với các bạn rồi.

Luyện phản xạ

Luyện tập phản xạ sẽ là thứ lợi ích đầu tiên mà bạn có thể thấy từ game. Đối với những thể loại game đề cao về tính phản xạ như FPS và MOBA thì một cái đầu lạnh, nhạy bén sẽ làm bạn trở nên tỏa sáng. Chơi những tựa game có tiết tấu nhanh và mang tính đối kháng sẽ tập cho bạn phản xạ nhanh nhẹn mà những người không chơi game rất khó có được.

Muốn phản xạ tốt thì chơi CS:GO, LoL, Dota 2 nhiều vào. Có 2 tựa game mà mình thấy rất thú vị để luyện phản xạ nữa là Fortnite và Blade and Souls. Một khi đã quen chơi rồi thì bạn sẽ có khả năng thao tác phím như là đánh piano vậy, theo mình thì những tựa game này tuy đều rất khó nhưng cũng rất đáng chơi.

Lấy cảm hứng học tiếng Anh

Tiếng anh là ngôn ngữ được ưu tiên hàng đầu cho những tựa game được phát hành rộng rãi trên toàn thế giới. Đối với những tựa game đặt nặng vấn đề cốt truyện thì nó sẽ tạo cho bạn động lực rất lớn để làm chủ được tiếng Anh. Chỉ khi hiểu được nhân vật trong game nói gì, nghĩ gì và hành động với mục đích gì thì bạn mới có thể cảm nhận được thế giới của họ.

Và có như thế thì bạn mới nhận được trọn vẹn những giá trị cốt lõi từ một tựa game. Tin mình đi, chỉ cần chơi qua vài tựa game RPG kinh điển như The Witcher 3, GTA V hay một số bộ Visual Novel đình đám như Clannad, Fate series thì trình độ tiếng Anh của bạn sẽ lên thấy rõ đấy. Nhưng mà chỉ áp dụng với bản tiếng Anh thôi, không tính mod Việt sub nhé.

Học cách teamwork

Chẳng có môi trường nào dạy cho chúng ta cách teamwork tốt như như chơi game cả. Khi đi làm, đi học, không phải lúc nào bạn cũng có thể luyện tập kỹ năng làm việc nhóm nhưng trong lúc chơi những tựa game đồng đội thì chắc chắn là bạn sẽ có thể dành 100% thời gian để làm việc này. Chơi những tựa game online mang tính chiến thuật không chỉ đòi hỏi kỹ năng cá nhân, mà còn cần cả sự phối hợp ăn ý giữa những người đồng đội với nhau.

Để mình lấy một vài ví dụ “sinh động” cho các bạn dễ hình dung nhé:

Liên Minh Huyền Thoại

  • Malphite: Tao có Un-ti rồi, thằng Yaxua chuẩn bị nhé.
  • Yasuo: RRRRRRRRRRR

PUBG

  • Thằng X nằm rồi, tụi mày trải smoke đi, để tao ra cứu nó.
  • *Vài giây sau.
  • Thôi nó bị “cần-phơm” rồi, phi xe ra “kíu” tao với.

World of Tanks

  • *Trong một trận clan war
  • Leader: IS-7 dẫn team Med đi chiếm city, Maus với 60TP theo sau, lên đến đó thì bắt đầu đẩy đường, SPG nhớ bắn cover. TD thì def cánh cho anh, coi chừng tụi nó cắn trộm. Mấy thanh niên Batchat load full drum ngồi đợi nhé, thấy đánh được thì tạt sườn ngay lập tức.
  • Team: Yes sir!

Tập kỹ năng giao tiếp và có thêm bạn bè

Cũng như việc teamwork, không phải lúc nào bạn cũng có dịp để gặp gỡ bạn bè cùng sở thích để làm quen và giao lưu. Trong những tựa game có tính tương tác cao như Blade and Soul, Black Desert Online… thì bạn việc tương tác với người chơi khác cũng là một trong những điểm lôi cuốn nhất nhất của những tựa game này.

Từ chào hỏi, rủ nhau chạy quest, lập party cho đến voice chat, tâm sự và trở thành những người bạn thân thiết, việc giao tiếp trong game sẽ đem đến cho bạn những kỷ niệm quý giá mà bạn không thể ngờ đến đâu. Nếu bạn là một người yếu trong khả năng giao tiếp thì hãy bắt đầu với những tựa game RPG nhé.

Tìm hiểu và thực hành binh pháp trong game

Video game bây giờ đã cực kỳ tinh vi và giống với thực tế rồi, vì thế nên có rất nhiều thứ hay ho mà bạn có thể áp dụng kiến thức thực tế để thực hành và giành chiến thắng trong game.

Đầu tiên thì mình sẽ lấy một tựa game mô phỏng rất sát thực tế là War Thunder để làm vì dụ. Trong tựa game này, hầu hết những kỹ thuật không chiến của không quân trong thực tế đều có thể áp dụng. Ví dụ như các máy bay mỹ đi theo cặp để tránh bị máy bay Nhật linh hoạt hơn bắt lẻ. Các mẫu máy bay có động cơ khỏe nhưng cơ động kém có thể áp dụng chiến thuật “boom and zoom” để tấn công với lợi thế độ cao và tốc độ áp đảo…

Gần gũi hơn với người Việt Nam, LoL (Liên Minh Huyền Thoại) cũng cho phép áp dụng binh pháp Tôn Tử vào game. Ví dụ team bạn tập trung 4 người lên đường trên khiến cho đối thủ phải ra thủ trụ, trong khi đó thì rừng nhà bạn đi bắt rồng, đó là “dương Đông kích Tây”. Ví dụ bạn cố tình “cà khịa” với tên Yasuo “xanh lè” bên đội địch để hắn ra bắt bạn, sau đó thì đội của bạn thong thả xử mấy tên địch yếu đuối còn lại, đó là kế “điệu hổ ly sơn”.

Rất nhiều tựa game cho phép bạn vận dụng những chiến thuật trong chiến tranh thực tế để giành ưu thế trong game. Đôi khi trong những tựa game này, kỹ năng không phải là quá quan trọng, game thủ hơn nhau là ở cái đầu cơ.

Sưu tầm thêm kiến thức thực tế

Các dòng game FPS sẽ cho bạn biết về các loại súng trong thực tế. Những tựa game như War Thunder và series World of … của Wargaming sẽ cho bạn rất nhiều kiến thức về các loại phương tiện chiến tranh và khí tài quân sự khác nhau.

Những tựa game lấy bối cảnh lịch sử sẽ cho bạn nguồn cảm hứng bất tận về kho tàng kiến thức lịch sử của nhân loại. Game mô phỏng sẽ cho bạn biết cách để vận hành một chiếc xe tải, máy bay như thế nào. Có rất nhiều kiến thức hay ho từ thực tế mà bạn sẽ chẳng thể nào nhồi vào đầu được khi còn ở trường nhưng lại rất dễ “thấm” khi bạn ngồi chơi game.


Trên đây là kỹ năng, những kiến thức mà anh em có thể học được khi chơi game, đồng thời, mình cũng đã lồng vào đó một số tựa game mà mình cho là thú vị và tốt cho việc luyện tập kỹ năng. Nhưng mà chơi game thì cũng có chừng mực thôi đấy nhé, chơi nhiều quá mà lãng phí thời gian của tuổi trẻ cũng không tốt đâu. Chúc anh em một ngày tốt lành và chơi game vui vẻ.