Mình dám cá là phần lớn anh em đọc bài viết này chẳng biết Intel Iris là cái gì đâu. Nhưng đã đến lúc bạn cần chú ý đến dòng iGPU này nhiều hơn rồi đấy.

Intel Iris là một dòng iGPU của Intel, mới hơn, tiên tiến hơn, thông minh hơn và quan trọng nhất là mạnh hơn dòng Intel UHD cũ. Dòng iGPU này được Intel giới thiệu lần đầu vào năm 2013 cùng với thế hệ vi kiến trúc Haswell (trên các CPU core i thế hệ 4).

Nếu anh em để ý một chút vào các mẫu CPU thế hệ 10 dành cho thiết bị di động được intel cho ra mắt gần đây thì anh em sẽ thấy có một hậu tố lạ vừa mới xuất hiện là hậu tố “G”. Đây là những CPU được Intel trang bị dòng iGPU cao cấp Iris để cung cấp nguồn sức mạnh đáng kể để phục vụ tác vụ đồ họa mượt mà hơn.

Nếu như trước đây, Intel chỉ mang những iGPU Iris lên các CPU dòng U và các Mini PC dòng NUC để tăng sức mạnh đáng kể so với các iGPU UHD thì nay, họ đã tách các CPU được trang bị dòng iGPU này thành một dòng CPU riêng biệt mang hậu tố hoàn toàn mới. Đây là một động thái rất đáng chú ý của Intel khi mà họ đã nhấn mạnh hơn dòng Iris của mình, chúng nằm ở một đẳng cấp khác biệt hoàn toàn so với UHD. Với một CPU được trang bị iGPU Iris, bạn sẽ có nhiều lựa chọn về game hơn, những tác vụ liên quan đến đồ họa cũng sẽ cho trải nghiệm mượt mà hơn.

Với sức mạnh đáng kể so với các iGPU dòng UHD phổ thông nhưng lại tiêu hao năng lượng rất ít so với một GPU “rời”. Các CPU Intel được trang bị Intel Iris sẽ cực kỳ có giá trị đối với các dòng ultrabook mỏng nhẹ, làm cho chúng trở nên nhanh, mạnh và đa dụng hơn rất nhiều.

Sự xuất hiện của CPU Intel core i thế hệ thứ 10 dòng G cùng iGPU Iris thế hệ 11 chắc chắn sẽ mang đến một làn gió mới trong thị trường ultrabook nói riêng và các thiệt bị di động mỏng nhẹ nói chung.