Vào 20 giờ ngày 7/7, Asus đã chínhh thức công bố một loạt các mẫu mainboard mang chipset cao cấp X570 của AMD. Với dàn VRM thế hệ mới, đây sẽ là những chiếc mainboard cực kỳ hứa hẹn.

Sự trỗi dậy của AMD với những con chip Ryzen cũng đã giúp họ lấy lại tỷ số thị phần đáng kể từ đối thủ Intel. Hơn ai hết, với cương vị là nhà sản xuất mainboard AMD lớn nhất thế giới, Asus hiểu rõ điều này. Chính vì vậy mà năm nay, khi AMD cho ra mắt những con chip Ryzen thế hệ 3 và dòng chipset cao cấp mới X570 thì Asus đã rất tập trung cho mảng AMD của họ. Đây cũng là lần đầu tiên mà Asus tổ chức một buổi workshop riêng về các dòng sản phẩm AMD.

Lần này, Asus đã công bố đồng thời 5 dòng mainboard mang chipset X570, bao gồm: ROG Crosshair,ROG Strix, TUF Gaming, Prime, Pro.

Hệ thống VRM mới của Asus

Vì các CPU cao cấp của thế hệ Ryzen thứ 3 được AMD “nhồi” rất nhiều nhân, xung nhịp cũng được đẩy lên khá cao để mang lại mức hiệu năng ấn tượng nên lượng điện năng tiêu thụ của chúng là rất đáng kể. Vì thế cho nên các dòng mainboard của Asus đều có cổng cấp nguồn 8+4 pin để cấp điện cho CPU cùng một dàn VRM thế hệ mới, mạnh mẽ hơn.

Asus tự tin rằng các sản phẩm mainboard của họ được trang bị những dàn VRM hàng đầu trong thị trường hiện tại. Các nhà sản xuất khác thường gắn gấp đôi số choke mà một PWM Controller có thể kiểm soát, đồng thời con chip doubler (hoặc thậm chí là quadrupler) để chia nhỏ dòng tín hiệu từ PWM controller gởi xuống cho các thành phần trong 1 phase (ở đây chúng ta đang nói đến các choke trong cùng phase). Việc này sẽ giảm tải cho các Choke cũng như các thành phân liên quan trực tiếp đến choke đó, tuy nhiên nó cũng sẽ gây ra nhiễu cao tần, khiến cho độ ổn định của dòng điện cấp cho CPU không được tối ưu.

PWM controller thế hệ mới được áp dụng trên các mainboard X570 của Asus sẽ có thể kiểm soát nhiều hơn 1 choke đồng thời và độc lập, kết quả là thiết kế mới sẽ giúp cho các choke trong cùng một phase có thể hoạt động độc lập như 2 phase riêng biệt. Tín hiệu từ PWM controller không cần phải thông qua doubler (hoặc là quadrupler) để đến các choke nữa giúp giảm nhiễu cao tần hiệu quả và tăng độ ổn định cho dòng điện đến CPU.

Công nghệ này không chỉ dừng lại ở việc ổn định dòng điện cấp cho CPU, nó còn giúp các thành phần trong VRM tiêu thụ năng lượng hiệu quả và ít tỏa nhiệt hơn. Trong bức ảnh nhiệt dưới đây, chúng ta có thể thấy công nghệ mới (Teamed) làm cho khu vực xung quanh các choke giảm nhiệt đáng kể so với công nghệ cũ (Phase-Double).

Với công nghệ tối ưu bộ nhớ Optimem III, Asus cũng cam kết có thể đẩy mức xung nhịp của RAM lên hơn khoảng 200MHz so với mức tối đa mà bất kỳ mainboard của nhà sản xuất khác có thể đạt đến với cùng một cấu hình CPU và RAM.

PCIe 4.0 và giải pháp tản nhiệt mới

Điểm chung của các dòng mainboard này và cũng là điểm khác biệt lớn nhất của chipset X570 so với các dòng chipset khác trong vài năm trở lại đây chính là có hỗ trợ chuẩn giao thức kết nối PCIe 4.0, cho giới hạn băng thông cao gấp đôi thế hệ 3.0 cũ, mở ra tương lai cho sức mạnh của VGA, SSD và tất cả những thiết bị sử dụng giao thức PCIe.

Vì tần số truyền tải của PCIe 4.0 rất cao (16 GT/s), trong khi đó thì I/O Controller Hub (chip cầu nam) của chipset X570 được mang thẳng lên từ thế hệ chipset trước cho nên TDP của chipset X570 lên đến 15W. Thế nên tất cả các dòng mainboard được Asus giới thiệu lần này đều trang bị hệ thống tản nhiệt chủ động, giúp chipset X570 luôn mát mẻ và hoạt động ổn định dưới mức nhiệt lượng tỏa ra bởi sức mạnh của PCI Express 4.0. Đối với các dòng mainboard cao cấp như ROG Crosshair Formula và ROG Strix X570 Gaming thì ngoài việc làm mát cho chipset, luồng khí từ quạt tản nhiệt còn được hướng đi để có thể làm mát cho cả các khe M.2.

Những tính năng bổ trợ

Ngoài hệ thống tản nhiệt ra, một số dòng mainboard còn được trang bị cổng Asus NODE, cho phép giao tiếp với nhiều thiết bị khác nhau, Ví dụ như xuất hình ra dashboard trên case. Các dòng mainboard được tích hợp Wi-fi sẽ có hỗ trợ Wi-fi 6 chuẩn Wifi mới nhất hiện nay, cổng Ethernet cho băng thông tối đa có thể lên đến 10 Gbps.

Vì kiến trúc Zen của CPU Ryzen vẫn còn tương đối mới nên việc thường xuyên update BIOS là điều khó tránh khỏi. Các mainboard Asus cho phép người dùng có thể update BIOS một cách rất dễ dàng bằng cách trang bị tính năng update BIOS thông qua công tắc vật lý trong phần cổng I/O. Với tính năng này, bạn chỉ cần một chiếc USB chứa BIOS, cắm vào mainboard và nhấn công tắc để update BIOS mà không cần phải gắn RAM hay CPU.

Điểm đặc biệt của một số dòng mainboard:

Dòng mainboard cao cấp nhất – ROG Crosshair VIII Formula sẽ được bọc giáp ở phía sau, vừa giúp bảo vệ hệ thống mạch và các linh kiện trên mainboard, vừa có giá trị hỗ trợ khuếch tán nhiệt tốt hơn cho mainboard.

ROG Crosshair VIII Inpact sẽ sử dụng chuẩn kích thước Mini DTX thay vì Mini ITX do được “nhồi” thêm linh kiện để cho hiệu năng mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, với chuẩn kích thước này thì ROG Crosshair Inpact vẫn có thể tương thích với nhiều mẫu case mini trên thị trường, ví dụ như Inwind A1. Dù nhỏ bé nhưng ROG Crosshair VIII Inpact cũng được trang bị tới 2 quạt tản nhiệt để đảm bảo chipset và các linh kiện quan trong luôn trong tình trạng hoạt động lý tưởng nhất. Dòng ROG Strix X570-I Gaming vẫn sử dụng chuẩn kịch thước Mini ITX như bình thường.

Riêng dòng các dòng mainboard thuộc series Tuf Gaming, trang bị các linh kiện với độ bền đạt tiêu chuẩn quân đội sẽ có chế độ bảo hành lên đến 5 năm. Hiện tại thì đây là dòng mainboard X570 duy nhất ở thị trường Việt Nam có chế độ bảo hành dài như vậy.

Dòng Pro WS X570-ACE có ngoại hình ít hầm hố nhất, vì hướng đến đối tượng khách hàng là những người dùng PC để làm việc nên chiếc mainboard này sẽ chỉ hướng đến hiệu năng đơn thuần, cắt đi những tính năng “ăn chơi” để đem đến cho người dùng mức hiệu năng trên giá thành tốt nhất.

*Sau đây là những hình ảnh thực tế về mainboard X570 của Asus trong buổi Workshop ngày 26/6 vừa qua


Ngoài X570 ra, bạn có thích Nghi không ?

GEARVN – Theo thông cáo từ Asus