Chỉ mới có hơn một tháng kể từ khi những những CPU Zen 2 được mở bán, AMD đã bắt đầu tiết lộ về kế hoạch phát triển cho 3 thế hệ tiếp theo của mình.

Trong sự kiện ra mắt CPU EPYC thế hệ 2, AMD đã tuyên bố rằng họ đã hoàn thiện giai đoạn thiết kế của thế hệ vi kiến trúc Zen 3 và đã bắt đầu phát triển thế hệ tiếp theo của nó – Zen 4. AMD đã ra mắt thế hệ vi kiến trúc Zen 2 với những con chip Ryzen thế hệ thứ 3 dành cho người dùng phổ thông, đối với doanh nghiệp là series EPYC thế hệ 2. Đây là vi kiến ​​trúc CPU x86 đầu tiên được thiết kế cho tiến trình 7nm và sản xuất trên tiến trình 7nm DUV (Deep Ultraviolet) của TSMC. Điều này đã cải thiện chỉ số IPC của của Zen 2 lên đến hai chữ số so với thế hệ Zen +

Thế hệ vi kiến trúc Zen 3 được thiết kế để chuẩn bị cho một bước tiến lớn tiếp theo của trong phạm vi tiến trình 7nm gồm công nghệ gia công bán dẫn EUV (Extreme Ultraviolet) tiên tiến hơn, gia tăng mật độ các bóng bán dẫn và tạo điều kiện cho những cải tiến lớn về hiệu suất sử dụng năng lượng để từ đó, tạo khoảng trống để tăng tốc độ và hiệu suất xung nhịp. Hiện tại thì khâu thiết kế của thế hệ vi kiến trúc Zen 3 đã hoàn thiện và AMD đã bắt đầu chuyển sang giai đoạn thử nghiệm trên những nguyên mẫu đầu tiên.

Những CPU thế hệ kiến trúc Zen 3 phiên bản thương mại dự kiến sẽ lên kệ vào năm sau (2020). Zen 4 thì cũng đã bắt đầu được nghiên cứu phát triển để có thể ra mắt thị trường vào năm 2021- Khi mà chuẩn soket AM4 được thay thế bởi một chuẩn mới, tiên tiến hơn.

Theo TechPoweUp