Theo như Vox đưa tin thì Amazon hiện đang soạn một bộ luật dùng để kiểm soát công nghệ nhận diện khuôn mặt. Công ty này cũng bày tỏ hi vọng rằng những nhà lập pháp liên bang (federal lawmaker) sẽ chấp nhận bộ luật đó và áp dụng vào trong pháp chế. Tại sự kiện phần cứng Amazon vừa qua, Jeff Bezos, Giám đốc Điều hành (CEO) tại Amazon, cho biết đội ngũ phụ trách chính sách cộng đồng (public policy) đang liệt kê những quy định về công nghệ nhận diện khuôn mặt bởi vì đây là một điều nên làm.

Kết quả hình ảnh cho Amazon facial recognition law

Vào hồi tháng 2, Amazon đã đề bạt lên các nhà làm luật danh sách các nguyên tắc xoay quanh vấn đề trách nhiệm khi sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để họ tham khảo khi soạn thảo bộ luật mới.

Amazon từng bị chỉ trích về phần mềm “Rekognition” vì vấn đề phân biệt giới tính và chủng tộc. Các nhà lập pháp cùng với những công ty công nghệ như Amazon và Microsoft đã đề xuất rằng việc nhận diện khuôn mặt cần có những quy định rõ ràng trong bộ luật. Thậm chí, một số thành phố đã cấm công nghệ này, và các công ty tư nhân như Axon cho biết rằng họ sẽ không sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt cho đến khi tính chính xác của nó được cải thiện.

Bezos cũng cho biết thêm cộng nghệ nhận diện khuôn mặt là một bước đột phá và sẽ có nhiều ứng dụng hữu ích trong thực tiễn, vì thế nên chúng ta không nên kìm hãm sự phát triển của nó. Mặt khác, cũng không loại trừ khả năng những kẻ xấu sẽ lạm dụng công nghệ này nhằm mục đích trục lợi cho cá nhân. Chính vì công nghệ nhận diện khuôn mặt là một con dao hai lưỡi, chúng ta cần có những quy định rõ ràng về việc sử dụng nó.

Nguồn: Engadget