Cả hai đều có lợi nhưng tùy lúc thôi nhé anh em

Hello anh em, qua tiêu đề thì anh em đã biết, ngày trước mình có mua một con laptop gaming xách tay. Chuyện cũng chẳng có gì cho đến khi chiếc máy của mình vừa gặp sự cố tuần qua. Và sau những nỗ lực để em nó tìm lại được bản thân thì mình cũng đã hiểu ra được nhiều điều và một trong những điều đó là giá trị của một chiếc laptop chính hãng và tại sao người ta vẫn chi nhiều tiền để mua laptop chính hãng thay vì laptop xách tay với mức giá rẻ hơn. Để mình chia sẻ với anh em câu chuyện của mình nhé.

Quay ngược thời gian một chút, khoảng 3 năm trước mình có chọn một con laptop để vào đại học. Cũng như anh em thì mình cũng mê chơi game, cho nên việc chọn một con laptop gaming là điều hiển nhiên. Thật tình mà nói thời điểm đó để tìm một con laptop thật sự khác biệt so với MSI hay ASUS cũng hơi khó, bởi những hãng laptop lúc bấy giờ vẫn chưa đẩy mạnh phân khúc gaming cho lắm. Thế là mình tìm đến những lựa chọn xách tay, và cũng tìm được một cửa hàng được nhiều anh em trong “ngành” giới thiệu là có uy tín. Chọn một con laptop ưng ý với cấu hình khủng hơn những con laptop chính hãng nhưng với mức “same same”, kiểm tra kỹ càng và yêu cầu bảo hành 3 tháng, sau đó vui vẻ ra về với một viễn cảnh hạnh phúc trong tương lai. 

Mọi chuyện đã diễn ra tốt đẹp, chiếc laptop của mình hoạt động hoàn hảo và không gặp vấn đề gì trong suốt ba năm. Nhưng vừa qua mình cũng không nhớ bắt đầu từ lúc nào mà chiếc máy của mình không chạy hết công suất, GPU và CPU chỉ sử dụng 30%-50% sức mạnh. Ở những tựa game nặng hơn thì máy có hiện tượng giật hình, đôi lúc là tự khởi động lại. Mình đã làm mọi cách có thể để tìm hiểu nguyên nhân và sửa lỗi nhưng đều vô ích. Vừa hoang mang vừa sợ hãi, vì sinh viên thì làm gì có tiền mà sửa máy đâu anh em, cũng không dám báo phụ huynh vì con máy chục triệu mà hỏng thì kiểu gì cũng ăn hành. Máy cũng đã hết bảo hành và vì là hàng xách tay nên đâu có trung tâm bảo hành để mà sửa.

Không còn cách nào nên mình quyết định đem em nó đến nơi mà mình đã mua. Giải thích cặn kẽ vấn đề và anh bán hàng nói rằng để máy lại để anh ấy xem. Thế nhưng niềm tin lại vỡ nát khi anh bán hàng thân thiện ngày nào ôm con máy hai ngày và phán là “máy chẳng có vấn đề gì cả”. Một sự hoang mang tràn ngập trong tâm chí của một thằng sinh viên bất lực, mua con máy vài chục triệu để nhận lại một sự vô tâm, lạnh lùng. Nhìn em nó mà mình não ruột, không học hành làm việc được gì cả. Cũng đành đem về và không dám gửi đi đâu nữa vì sợ không uy tín, nhỡ có chuyện gì thì em nó coi như toi luôn.

Thế nhưng trong cái rủi có cái may anh em ạ, mấy anh em cùng công ty rủ mình đánh game nhưng mình nói máy mình bị lỗi và không chơi được. Thế là anh em cũng rất nhiệt tình xem xét giúp đỡ, cuối cùng kết luận là bị lỗi nguồn. Sau khi được một anh đồng nghiệp cho mượn bộ nguồn mới, con máy của mình đã hoạt động ổn định. Đột nhiên một tia hi vọng lóe lên cho em nó từ một nơi mà mình không thể ngờ. Tại sao những anh em làm cùng phòng với mình còn tìm ra được lỗi mà anh bán hàng kia lại “trả bệnh nhân”. Thôi nói chúng là cứ vui cái đã vì lâu lắm rồi mình mới thấy em nó phong độ trở lại, game cứ gọi là chiến vèo vèo. Đúng là khi máy gặp lỗi mình đã không bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân mà cứ đi tìm giải pháp trên mạng, cuối cùng sự việc lại được giải quyết một cách dễ dàng như vậy.

Đối với anh em dùng laptop chính hãng thì dĩ nhiên là sẽ không rơi vào bi kịch như mình đâu. Khi gặp vấn đề thì ngoài tư vấn bên cửa hàng thì anh em còn sự lựa chọn khác là các trung tâm bảo hành từ hãng, nói chung là có nhiều sự lựa chọn hơn mình. Còn về những cửa hàng xách tay, đa phần họ chỉ là thương gia bán hàng và kiến thức về kỹ thuật chỉ đủ để tư vấn và bán hàng mà thôi, để đòi hỏi họ có thể sửa tất tần tật mọi loại lỗi cho anh em thì cũng hơi khó. Tuy là ở những trung tâm bảo hành chính hãng, chi phí sửa chữa có đắt hơn bên ngoài nếu anh em không còn bảo hành, nhưng đổi lại là sự yên tâm về uy tín và chất lượng. Hãy đối xử tốt với con máy chục triệu của mình anh em ạ, đừng vì vài trăm ngàn mà làm em nó tổn thương. 

Thế đấy anh em , chọn mua một chiếc máy có dịch vụ tốt với giá tiền cao hơn đôi lúc không phải là quyết định tồi. Những gì mà anh em được nhận lại là sự yên tâm, không lo về hỏng hóc hay lỗi vặt. Cảm giác hoang mang không biết chiếc máy chục triệu phụ huynh đầu tư cho học hành nó bị lỗi gì nó kinh khủng lắm anh em ạ, hãy đưa ra quyết định đúng đắn để tậu con máy ưng ý nhất nhé.