Có nhiều lý do để chúng ta chơi game: giải trí, đạt được thành tích, hoặc để hòa mình vào thế giới của những điều kì diệu. Tuy nhiên, có một số game sau khi gắn bó với nó một thời gian thì bạn sẽ nhận thấy rằng kỹ năng của mình được cải thiện. Có thể là cơ chế trong game đó giúp bạn phản xạ nhanh hơn, phán đoán tình huống tốt hơn, hoặc khuyến khích bạn suy nghĩ sáng tạo nhiều hơn. Để điểm qua những tựa game như thế này, mời các bạn cùng tham khảo danh sách top 10 tựa game rèn luyện bạn trở thành con người tốt hơn.

Portal – Kỹ năng suy nghĩ đa chiều

Nếu như thể loại giải đố pha trộn khoa học viễn tưởng là gu của bạn thì Portal là tựa game mà bạn không nên bỏ qua. Các câu đố trong Portal sẽ đẩy giới hạn suy luận của bạn lên rất cao, bắt buộc phải làm quen môi trường 3D một cách thuần thục, đồng thời cải thiện nhận thức về không gian, cũng như là giúp bạn tăng thêm khả năng chú ý đến các chi tiết dù là nhỏ nhất. Và đương nhiên, yếu tố thúc đẩy khả năng quan sát và suy luận này đã giúp cho Portal trở thành một viên ngọc sáng của Valve.

Mặc dù Portal không có giá trị chơi lại cao, hệ thống hàng tá các câu đố cũng đã đủ khiến bạn phải đốt hàng giờ đồng hồ vào tựa game này rồi. Sau khi bạn lĩnh hội được hết các kỹ năng mà tựa game Portal đã rèn luyện, bạn sẽ có một cái nhìn khác biệt về mọi thứ xung quanh chứ không chỉ đơn thuần là quan sát sự việc chỉ từ một chiều duy nhất, không chỉ trong game mà còn ở ngoài đời thật.

Darkest Dungeon – Kỹ năng suy nghĩ chiến thuật

Nếu nói về những tựa game rèn luyện yếu tố quản lý tài nguyên thì Darkest Dungeon là một trong những tựa game mang lại một trải nghiệm ác mộng về sự thiếu thốn. Darkest Dungeon được thiết kế để dù bạn có chuẩn bị kỹ càng đến đâu, lương thực, thực phẩm, thuốc men có đem theo dư đã tới đâu thì khi đi vào các ngục tối bạn vẫn sẽ cảm thấy thiếu thốn, tự trách mình đáng lẽ nên mang thêm hoặc đáng lẽ mình không nên mang vật phẩm này mà nên mang vật phẩm kia, vân vân. 

Tuy nhiên, vật phẩm không phải là thứ duy nhất mà bạn cần phải quản lý trong tựa game này. Các đồng đội mà bạn tuyển dụng để đi cùng trong chuyến phiêu lưu vào ngục tối cũng cần phải được quản lý về mặt tinh thần, nếu không thì dần dần họ sẽ bị suy nhược thần kinh và rồi chỉ cần vài cú đấm nhẹ cũng đủ khiến cho họ chầu trời. Mặc dù bạn có nâng cấp level cho các nhân vật của bạn cao như thế nào thì nếu kỹ năng quản lý của bạn chưa tốt thì họ vẫn sẽ bị các yếu tố tiêu cực giết chết. Darkest Dungeon không chỉ kiểm tra thực lực trong khả năng suy nghĩ chiến thuật mà còn kiểm tra khả năng quản lý tài nguyên và thành phần trong nhóm, cũng như là quyết tâm của bạn với tư cách là người dẫn dắt đội hình. 

Nếu các bạn có thể làm chủ được khả năng quản lý của mình và sự quyết tâm không nản lòng thì không chỉ Darkest Dungeon hay bất kỳ tựa game nào khác bạn cũng có thể đủ tự tin và tỉnh táo trong quyết định của mình.

Among Us – Kỹ năng đánh giá tình hình, để ý các chi tiết dù là nhỏ nhất

Hầu hết các tựa game trong danh sách này đều rèn luyện người chơi những kỹ năng về tư duy, phản xạ, suy nghĩ thoáng ra, tuy nhiên chỉ có Among Us là chỉ người chơi khả năng suy nghĩ cẩn trọng, sự chính xác trong quyết định tin tưởng, và khả năng lừa lọc. Đây cũng chính là điều khiến cho Among Us trở nên khác biệt. 

Mặc dù trước đây đã từng có rất nhiều game đi theo phong cách này rồi, lại không có mấy tựa game đòi hỏi người chơi phải có kiến thức và khả năng hiểu thật sự về những hành động mà bạn đang làm hay sắp làm. Among Us yêu cầu các bạn phải liên tục đánh giá tình hình, và thường xuyên phải chuẩn bị suy nghĩ đi trước một bước so với những người xung quanh, đặc biệt nhất là khi bạn vào vai Imposter. Còn đối với người lương thiện thì cũng được yêu cầu đánh giá tình hình một cách chặt chẽ để từ đó nhận ra sự mâu thuẫn trong lời nói của những kẻ nói dối. 

Cũng bởi vì Among Us tập trung mạnh vào khả năng tự duy chiến thuật và đánh giá tình hình hơn là trông chờ vào sự may mắn, tạo ra một sân chơi nơi mà chỉ có người thông minh mới dành được chiến thắng nên tựa game này mới có thể thành công được tới như vậy. Hãy thử tưởng tượng sẽ thế nào nếu bạn áp dụng được những kỹ năng này ra ngoài đời thực?

Civilization series – Kỹ năng quản lý tài nguyên và sự quyết đoán

Dòng game Civilization đã nâng độ tinh vi của việc quản lý tài nguyên trong game lên một tầm cao mới. Rất nhiều tựa game sau đó đã học hỏi theo, điển hình có thể kể đến như Animal Crossing: New Horizons và Stardew Valley. Tuy nhiên Civilization vẫn nổi bật hơn những dòng game khác, một phần vì thời lượng game rất dài của nó. Bạn sẽ không chỉ cần phải lên kế hoạch cho 10 lượt đi kế tiếp mà hơn thế rất nhiều, có khi đến cả trăm lượt để duy trì ưu thế trước các đối thủ, vì đối thủ cũng sẽ làm như thế để giành lấy lợi thế về tay.

Chiến thắng trong Civilization luôn cực kỳ khó nhằn, khi mà bạn vừa phải cố gắng để đạt được mục tiêu, vừa không để bị tuột hậu, vừa hướng đến chiến thắng. Điều đó biến Civilization thành một tựa game khó, kén người chơi và luôn yêu cầu sự tập trung cao độ. Ngoài việc rèn luyện kỹ năng quản lý tài nguyên, game cũng luôn giúp người chơi nhận thức cái gọi là “chi phí cơ hội”, bạn làm điều gì đó thì đương nhiên nó sẽ khiến bạn bỏ lỡ một điều khác. Đây là chuyện mà không phải tựa game chiến thuật nào cũng làm được, mặc dù nó là cực kỳ quan trọng trong quản lý tài nguyên.

Fortnite – Kỹ năng phản xạ và xử lý tình huống

Thể loại Battle Royale tạo ra một đợt sóng khổng lồ trong thế giới game, và Fortnite đóng góp một phần không nhỏ trong đó. Để làm chủ được tựa game, bạn không chỉ cần phải rèn luyện phản xạ mà còn phải thành thạo kỹ năng “xây nhà” nữa. Trong game, bạn vừa phải bắn nhau với đối thủ, vừa phải xây dựng thật nhanh và luôn kiểm soát được lượng tài nguyên của mình. Sự khác biệt giữa người chiến thắng và kẻ thua cuộc nằm ở tốc độ, sự chính xác và khả năng tư duy, phản ứng trước những tình huống bất ngờ.

Không giống như Overwatch – nơi mà bạn có thể hồi sinh tại căn cứ để lao vào chiến trận lần nữa và tìm kiếm cơ hội tiếp theo – Fortnite sẽ trừng phạt nặng người chơi chỉ vì những sai lầm nhỏ nhất. Đôi khi chiến thắng của bạn sẽ vụt mất chỉ vì để trượt một phát bắn, phạm một sai lầm. Sau hết, nó là một tựa game sẽ giúp người chơi có phản xạ tốt hơn, tư duy nhanh hơn và giải quyết các tình huống bất ngờ một cách tối ưu hơn.

Dark Souls series – Kỹ năng rèn luyện sự kiên trì

Thật ra những tựa game của From Software như Bloodborne, Demon’s Souls và Sekiro cũng có tác dụng rèn luyện tương tự với Dark Souls series, vì thế chúng sẽ được đặt chung với nhau trong mục này, chỉ lấy Dark Souls series làm đại diện mà thôi.

Những tựa game thuộc Dark Souls series luôn là những tựa tựa game thuộc hàng khó nhất. Mức độ thử thách mà người chơi phải vượt qua luôn cao hơn rất nhiều so với những tựa game cùng thể loại, khiến người chơi chết nhiều lần và thử đi thử lại hết lần này đến lần khác. Chỉ khi nào bạn có thể di chuyển, căn thời gian, tấn công, lộn nhào né chiêu một cách hoàn hảo thì game mới cho bạn qua, nhớ là “hoàn hảo” chứ không phải “tốt” đâu nhé.

Đến với Dark Souls series và nếu đủ kiên trì, bạn sẽ thấy kỹ năng chơi game của mình được cải thiện rất đáng kể. Thế giới khắc nghiệt trong Dark Souls sẽ khiến bạn luôn phải xoay camera xung quanh và dè chừng mọi thứ, vì nguy hiểm có thể đến từ bất cứ đâu. Đối với những ai đã say mê và dành cả trăm tiếng cho dòng game này đều sẽ thấy những tựa game khác đơn giản đến mức kỳ lạ. Đó là vì khi chơi Dark Souls, bạn sẽ không chỉ lên cấp, tăng điểm trong game, hơn thế nữa game cũng sẽ nâng cấp kỹ năng chơi game của bạn luôn.

Overwatch – Kỹ năng phối hợp cùng đồng đội

Đa phần game bắn súng FPS đều tập trung vào kỹ năng cá nhân, như lia chuột chính xác hay phản xạ nhanh chẳng hạn, nhưng riêng những tựa game như Overwatch lại còn tập trung vào yếu tố phối hợp cùng đồng đội nữa. Bạn sẽ phải lắng nghe đồng đội đang bàn luận điều gì, và đưa ra những quyết định phù hợp với đội hình hiện tại.

Trong game này, rèn luyện kỹ năng cá nhân là một chuyện, nhưng để giành vinh quang về cho đội thì bạn còn phải thuần thục nhiều thứ khác như đề ra chiến thuật phản công, di chuyển vị trí, tìm cách lên cao để quan sát tình hình, vân vân. Nói chung là ngoài bản thân ra, trong đội còn có những người chơi khác và bạn cần phải phối hợp với nhau thì mới tăng tỷ lệ chiến thắng được. Tương tự, khi chúng ta học tập hoặc làm việc thì thế nào cũng sẽ có lúc trở thành một thành viên trong nhóm, và đây cũng chính là thời điểm mà bạn cần phải phối hợp với nhau chặt chẽ, phân chia vai trò hợp lý để hoàn thành công việc một cách trơn tru nhất có thể.

Frostpunk – Kỹ năng làm lãnh đạo

Trong Frostpunk, Trái đất đã đi vào kỷ băng hà thứ 5. Bạn sẽ vào vai người lãnh đạo thành phố cuối cùng còn trụ lại trên Trái đất, khởi động lò phản ứng hạt nhân – thứ giữ cho thành phố này còn tồn tại, từ đó cung cấp năng lượng và duy trì sự sống cho cư dân nơi đây. Chơi Frostpunk chả khác gì chơi dự báo thời tiết, bạn sẽ phải cố gắng đặt ra những quyết định khó khăn để không chỉ giúp người dân sống sót qua từng cơn bão tuyết lạnh lẽo, mà còn phải giúp cho mọi thứ hoạt động một cách trơn tru trong những cơn bão này.

Với vị thế của một người lãnh đạo, game thủ sẽ được rèn luyện kỹ năng chỉ đạo mọi người sống sót qua thời kỳ được dự báo là Kỷ Băng Hà mới. Bão trong Frostpunk có thể lạnh đến hơn -100 độ C, lúc này người chơi sẽ phải tạm ngưng phần lớn hoạt động sản xuất, bắt đầu tính toán chi tiết đâu là nơi để đầu tư nguyên liệu để giữ ấm, phải điều người vào bộ phận dự báo thời tiết để chuẩn bị, và làm thế nào để tiếp tục nuôi sống người dân mà không gây ảnh hưởng đến cộng đồng. Đôi lúc, bạn sẽ phải hy sinh số ít để cứu lấy số đông. Nó cũng tương tự như việc bạn làm một người lãnh đạo ngoài đời thực, phải biết phân bố nguồn nhân lực sao cho phù hợp, đưa ra những lựa chọn mang tính quyết định, và đôi lúc cũng cần kinh nghiệm phán đoán tình hình để xem xem giải pháp tối ưu nhất là gì.

Metal Gear Solid 5: The Phantom Pain – Kỹ năng nắm bắt thời cơ

Metal Gear Solid là một series game đã được lòng rất nhiều game thủ bởi tính tỉ mỉ, đa dạng và sáng tạo trong gameplay, đem đến một trải nghiệm cực kỳ ấn tượng dành cho bạn nào yêu thích những tựa game đòi hỏi kỹ năng lẫn trí não. Phần lớn nhiệm vụ sẽ yêu cầu người chơi lén lút vượt qua những tên địch đang canh gác nơi làm nhiệm vụ, và để làm được điều này thì “thiên thời, địa lợi” sẽ đóng vai trò khá lớn đó.

Chẳng hạn, trời mưa sẽ giúp phân tán âm thanh mà người chơi tạo ra khi bẻ ổ khóa hoặc kết liễu kẻ địch, giúp bạn khó bị phát hiện hơn. Còn những trận bão cát thì sẽ khiến tầm nhìn của mọi người bị giảm đi, và bạn có thể tận dụng điều này để hạ gục mục tiêu một cách nhanh gọn lẹ. Thậm chí, về sau game còn cho phép bạn điều khiển thời tiết luôn, giúp người chơi có thể lên kế hoạch chi tiết và lợi dụng thời tiết phù hợp cho từng nhiệm vụ, giúp nhiệm vụ của bạn “dễ thở hơn”. Thông qua tựa game này, bạn cũng rèn luyện được cách nắm bắt thời cơ để đạt được mục tiêu mà mình mong muốn trong cuộc sống. Thậm chí, xa hơn nữa là chủ động tạo ra cơ hội cho riêng mình, không phải phụ thuộc vào những yếu tố ngoại cảnh.

Legend of Zelda: Breath of the Wild – Kỹ năng suy nghĩ sáng tạo

Breath of the Wild ngoài những tên “lính quèn” có khả năng đấm bạn 1 phát chết luôn, buộc bạn phải thật sự cẩn trọng trong những pha tranh đấu, thì game còn khuyến khích người chơi suy nghĩ theo cách sáng tạo, kiểu “bên ngoài cái hộp” để giải một số câu đố hóc búa.

Chẳng hạn, nếu trời mưa và bạn cần đi lên một vách đá thì theo lẽ thường tình, bạn có thể chờ cho trời hết mưa rồi tính tiếp. Tuy nhiên, nếu bạn hiểu biết chút ít về vật lý thì có thể làm theo cách sáng tạo hơn, đó là tìm chỗ trú, tạo ra một ngọn lửa lớn (kiểu như lửa trại), rồi dùng dòng khí nóng để đu dù bay lên trên cao. Tựa game Breath of the Wild sẽ rèn luyện cho bạn kỹ năng suy nghĩ một cách sáng tạo, từ đó tiếp cận vấn đề theo hướng mới mẻ, độc đáo hơn, thay vì phải làm theo cách truyền thống khá là nhàm chán. Bạn sẽ nhận ra được một điều rằng đôi lúc, câu trả lời cho vấn đề mà bạn đang đối mặt lại vô cùng đơn giản, không phức tạp như bạn nghĩ nếu biết cách nhìn nhận nó theo chiều hướng mới.

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN 360