Ở các phiên bản trước đó thì chắc hẳn ai cũng biết Urgot và Kayle là 2 champions thuộc hàng “hot pick” thì với phiên bản 9.7 hiện tại thì 2 tướng này đang phải chịu một số nerf “nhẹ” nhưng nó lại làm ảnh hưởng nhiều trong đầu trường công lý.

Sau khi được nhận quá nhiều “ưu ái” cho việc buff thì hai vị tướng UrgotKayle đã được nhảy bật trên bản xếp hạng sức mạnh của các champion trong game và cụ thể là chế độ đấu rank.

trong bản update 9.4 thì tỉ lệ thắng của Kayle đã tăng vọt từ 49,67% lên đến 55,39% ở phiên bản 9.6. Còn Urgot thì cũng được gọi là “tăng dần đều” khi tỉ lệ thắng là từ
44,44% lên 55,44%. Như một nỗ lực để lấy lại sự cân bằng trong game thì, dĩ nhiên Riot Games đã phải nhắm vào chỉ số của hai champions hot này trong phiên bản cập nhật 9.7.

Sau khi được chính tay Riot Games “remake”, thì Kayle gần như đã trở thành một trong những Carry cực hot trong giai đoạn late game. Còn giờ đây thì với sức mạnh của cô nàng này là gia tăng theo thời gian của trận đấu, có nghĩa là tăng tốc một cách từ từ trước khi biến hình thành một Super Saiyan ở cấp độ 11. Và để chống lại sức mạnh đáng sợ mà Riot Games đã “ban tặng” cho Kayle thì họ đã phải “xuống tay” nerf cô để Kayle trở nên “mỏng” hơn ở giai đoạn đầu trận. Điều này đồng nghĩa với việc cô không còn được hổ báo như trước mà phải nhẫn nhịn ôm trự farm mà thôi. Tuy nhiên, mọi thứ chỉ là dự định mà thôi, trên thực tế thì Kayle không gặp quá nhiều khó khăn để farm.

Cụ thể Riot Games đã chỉnh sửa lại “Thiên Thần Phán Quyết” như sau:

Với bản như thế này thì đồng nghĩa với việc là: Máu và giáp theo cấp của Kayle sẽ được giảm đi. Tăng máu theo cấp sẽ từ 6 xuống 5 và giáp theo cấp sẽ từ 3.5 xuống 3.

Ngoài ra, chiêu thức (W) Thiên Giới Ban Phước sẽ được giảm đi tốc độ di chuyển cho đồng minh xuống còn 24/28/32/36/40% và mana tăng lên thành 60/70/80/90/100

Chiêu (E) Kiếm Tinh Hỏa sẽ giảm còn 8/10/12/14/16% (+1% mỗi 100 sức mạnh phép thuật) lượng máu đã mất của mục tiêu đó.

Chiêu (Q) Hào Quang Trừng Phạt thì không giảm damge nhưng lại tăng lượng tiêu hao mana lên thành 70/75/80/85/90 khi đạt cấp kỹ năng tối đa.

Theo Riot Games chia sẽ thì, trên thực tế đây chỉ là việc nerf nhỏ trên lý thuyết mà thôi, nhưng gộp chung lại những tác động này thì ta không thể coi thường được. Việc này sẽ làm cho người chơi cân nhắc hơn khi farm lính với Kayle. Không còn được thoải mái hơn trước. Giảm tốc độ di chuyển giờ đây sẽ phần nào giảm đi việc bám đuôi kẻ thù.

Điều mà chúng tôi muốn nhắn chủ bạn khi chơi cô nàng Kayle trong bản 9.7 là đừng quá “hổ báo” hay khi đã thắng thế thì cũng đừng “quá khích”. Hãy cố gắng nhẫn nhịn và chờ đợi thời cơ thì đến late game bạn vẫn sẽ là người mạnh mẽ. Hãy nghiên cứu các cách lên đồ chứ đừng nghĩ là sẽ cố gắng farm đủ cấp thì sẽ “cân” tất bằng cách “quạt chả” nhé.

Còn với Urgot, biệt danh “Pháo Đài Di Động” kẻ mà được mọi người dùng với cái tên khác là Urgod. Dù là god đi nữa thì hắn cũng không qua khỏi bàn tay của Riot Games. Hắn bị nerf một cách tương đối là toàn diện. Trước khi phiên bản nâng cấp 9.6 ra mắt thì Urgot được tiên tri rằng vị tướng này sẽ được Riot Game cho “dưỡng già” và xóa khỏi game gì không còn hợp meta nữa. Nhưng update 9.6 đã gần như vớt lại sự nghiệp của Urgot. Có câu nói hắn “đã trở lại và lợi hại hơn xưa” quả thật rất đúng. Việc mà vị tướng này đánh ở vị trí top lane không phải là quá mạnh nhưng điều quan trọng là hắn đã nhảy vọt từ đáy lên đến top của BHX tướng hot nhất của LMHT thì nó là điều rất đáng ngại.

Cha đẻ của Liên Minh Huyền Thoại đang tìm cách khắc phục phần nào “hậu quả” của mình khi ưu ái buff cho Urgot trong phiên bản 9.6 vừa qua.

Cụ thể như sau: Chiêu thức nội tại “Đại Bác Cộng Hưởng” thì sát thương của hắn sẽ giảm dần về cuối trận.

Chiêu (E) Khinh Thị thì lại được tăng thời gian cooldown thành 16/15.5/15/14.5/14 giây.

Chiêu ulti (R) Mũi Khoan Tử Thần sẽ giảm lượng damge xuống còn 100/225/350

Những thay đổi này sẽ góp phần cho vị trí thi đấu của Urgot trở nên cân bằng hơn. việc nerf này không phải là quá quan trọng để “đạp” Urgot xuống đáy BXH lần 2 nhưng việc này sẽ khiến ta cân bằng, không quá mạnh cũng không quá yếu.

Một phần là do thời gian hồi chiêu của Khinh Thị tăng lên nên khi sử dụng vị tướng này bạn sẽ không còn có thể “quậy” đối thủ trong giai đoạn đi đường một cách thường xuyên như lúc trước. Điều này sẽ khiến bạn phải tính toán thiệt kỹ trước khi trao đổi skill với đối thủ và nhờ những pha gank phụ của đồng đội.

Tổng thể thì những thay đổi trong bản cập nhật mới đối với hai vị tướng KayleUrgot là một bước đi mới và đúng hướng của NPH Riot Games. Trong trường hợp của cô nàng Kayle, tuy có bị nerf nhưng cô vẫn là một mối đe dọa lớn đối với team bạn trong thời gian cuối trận. Tuy nhiên, việc điều chỉnh này sẽ là một việc vừa đủ để Kayle có thể đặt cô vào một vị trí cân bằng hơn, không quá “thọt” cũng không quá “bá” trong đấu trường công lý.

Việc nerf sẽ khiến Kayle sẽ không còn quá là áp đảo đối phương như trước và điểm yếu dễ khai thác nhất đó là “cái đầu lạnh” khiến game thủ phải thận trọng hơn trong những pha giao tranh.

Còn đối với Urgot, hắn cũng rơi vào tình hình tương tự cô nàng Thiên Thần Phán Quyết. Hắn sẽ vẫn phù hợp với meta game hiện tại mà không mất tích khỏi game như những bản update trước. Và ở Top Lane Urgot sẽ phát triển mạnh nhất ở một số tính huống nhất định. Đơn giản vị tướng Pháo Đài Di Dộng không còn quá OP và khó khắc chế như bản update trước mà thôi.


Ngoài ra, từ ngày 4/4 đến này 8/4 khi ban quy đổi từ Sò sang RP thì sẽ nhận được Skin siêu sao bóng rổ “chất” và đẹp của vị tướng Ivern

Mốc quy đổi được tính như sau:

và môt số lưu ý như sau để tránh trường hợp không nhận được skin nhé các bạn!