Apple cảnh báo người dùng đừng gắn iPhone lên xe máy phân khối lớn vì sự “rung động” của xe sẽ khiến camera bị hư.

Theo Apple, việc gắn điện thoại iPhone lên các xe máy phân khối lớn có thể gây ảnh hưởng xấu đến camera. Cụ thể thì các ống kính máy ảnh của iPhone được trang bị OIS và tính năng lấy nét tự động (AF), cả 2 tính năng này đều rất dễ bị hư hỏng khi có lực rung mạnh tác động vào, do chúng sử dụng cảm biến con quay hồi chuyển và cảm biến từ tính để giảm thiểu độ rung khi bạn chụp hình hoặc quay phim.

iPhone gắn xe máy

Do đó, khi bạn gắn iPhone vào các xe máy phân khối lớn hoặc có công suất lớn, biên độ rung mạnh mà các xe này tạo ra sẽ được truyền vào iPhone của bạn thông qua khung xe và ghi đông, từ đó gây ảnh hưởng tới hệ thống OIS và AF của camera. Còn nếu bạn gắn iPhone vào các xe phân khối nhỏ hoặc xe tay ga thì biên độ rung tạo ra sẽ nhỏ hơn, nhưng tốt nhất bạn vẫn nên lắp giá đỡ giảm rung để tránh gây thiệt hại cho chiếc điện thoại iPhone của bạn trong thời gian dài.

iPhone gắn xe máy

Bên cạnh lời cảnh báo, Apple cũng chia sẻ danh sách các thiết bị iPhone nào hiện đang hỗ trợ tính năng OIS và AF bao gồm:

  • OIS hiện đang được trang bị trên các thiết bị iPhone 6 Plus, iPhone 6s Plus, iPhone 7 và Iphone SE (đời thứ 2). Camera Ultra Wide của iPhone 11 hay các đời sau, cũng như là Telephoto camera của iPhone 7 Plus và iPhone 8 Plus sẽ không có OIS.
  • AF hiện đang được trang bị trên iPhone XS trở đi, bao gồm cả iPhone SE (đời thứ 2).
iPhone gắn xe máy

Theo như MacRumors, tính đến nay đã có rất nhiều bài báo cáo chỉ ra rằng người dùng iPhone rất hay phàn nàn về tình trạng camera iPhone bị hư hỏng khi họ gắn điện thoại lên xe đạp leo núi. Hiện vẫn chưa rõ hiện tượng trên có xảy ra tương tự trên những chiếc điện thoại Android sử dụng camera có OIS hay không. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì bạn không nên gắn các điện thoại camera có OIS trên các xe máy như trong trường hợp bên trên nhé.

Tóm tắt:

  • Apple cho biết các rung động mạnh của xe máy phân khối lớn có thể gây ảnh hưởng xấu đến camera của iPhone
  • Các ống kính của iPhone được trang bị OIS và tính năng lấy nét tự động, và cả 2 đều rất dễ bị hư khi có lực rung mạnh tác động vào
  • Xe phân khối nhỏ hoặc xe tay ga thì rung ít hơn, nhưng tốt nhất bạn vẫn nên lắp giá đỡ giảm rung khi gắn iPhone lên xe nhé

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Nguồn: wccftech


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN360