Những vụ việc mang tính chất “drama” của giới eSport không bao giờ là thiếu, nhất là trong những này cuối cùng trong đợt chuyển nhượng giữa mùa giải như thế này.

Những vụ lùm xùm xung quanh việc Zeros rời khỏi PVB do bị GAM tố cáo với BTC VCSA đã khiến rất nhiều người trong cộng đồng người hâm mộ của bộ môn LMHT đau đầu suốt mấy hôm nay.

Cuộc chia ly đầy sóng gió

Mới hôm qua, trên fanpage của PVB đã có thông báo chính thức về việc đội tuyển sẽ chia tay với Zeros – Một trong những người đi đường trên hay nhất khu vực, kết thúc một chặng đường thi đấu đầy vinh quang trong màu áo PVB, đem về 2 chiếc cúp vô địch VCS.

Tuy nhiên, đáng tiếc là mọi chuyện lại không đơn giản như vậy, nhất là khi những câu chuyện xung quanh cuộc chia ly này đều gây ra những luồng dư luận cực kỳ bất lợi dành cho đội tuyển PVB.

các bình luận mang tính chất tiêu cực như thế này đã chiếm đến hơn một nửa tổng số bình luận cho bài thông báo trên của PVB

Vậy, nguyên nhân là do đâu?

Câu chuyện đáng lẽ không nên như thế, đúng ra đây sẽ là một kết thúc êm đẹp khi mọi thứ đã trở về vị trí như khi nó đã bắt đầu, Zeros sau một thời gian cống hiến hết mình cho PVB nói riêng cũng như VCS nói chung sẽ trở về với GAM.

Sự việc diễn ra theo một cách chẳng thể nào tiêu cực hơn – Hợp đồng tự nguyện của Zeros và PVB bị vô hiệu hóa bởi ban tổ chức Vietnam Championship Series do vi phạm quy chế, khiến anh chính thức trở thành vận động viên tự do. Đồng thời Zeros cũng bị cấm 6 trận VCS theo luật thi đấu LMHT.

Thông báo chính thức của BTC VCSA về việc xử lý vi phạm của Zeros

Quyết định này của BTC VCSA là dựa trên cơ sở bằng chứng do chính GAM Esport cung cấp về việc Zeros có hành vi “đi đêm” với PVB khi vẫn còn hợp đồng với GAM hồi tháng 2 năm ngoái.

Bức ảnh bằng chứng cho thấy sự xuất hiện của Zeros (góc 4h) tại gaming house của PVB trong kho không có sự cho phép của đội chủ quản.
Thông báo trước đó của PVB về trường hợp của Zeros

Và dưới đây là những bình luận tiêu biểu từ những người dùng facebook khác dành cho bài thông báo này của PVB:

Rất nhiều phản ứng trái chiều của cộng đồng mạnh tỏ ra không vừa vì cho rằng cách mà PVB đối xử với Zeros là chưa thực sự thỏa đáng. Dù đúng hay sai thì cậu ấy vẫn là một trong những nhân tố quan trọng nhất, đem bề bộ mặt và sự thành công của PVB ngày hôm nay. Điều này cũng không khỏi làm cho cộng đồng so sánh cách chia tay tuyển thủ của PVB so với GAM.

Các giả thuyết của cộng đồng

Hiện tại, cộng đồng người hâm mộ LMHT đang có 2 luồng ý kiến giải thích cho sự việc của Zeros như sau:

Đầu tiên là một cách giải thích có phần cực đoan nhắm vào PVB như sau: Vào thời gian khoảng 1 năm trước, khi Zeros muốn rời khỏi GAM, Tinikun – Huấn luyện viên trưởng của GAM đã cho phép Zeros tạm thời rời khỏi để thi đấu trong màu áo khác dù vẫn còn hợp đồng. Sau một thời gian thì Zeros muốn về lại GAM, ban đầu thì PVB đã đồng ý giải phóng hợp đồng nhưng sau đó, do cảm thấy không giữ được và không muốn để Zeros rơi vào tay đội tuyển khác nên PVB đã định sẽ report Zeros và GAM vì hành vi “đi đêm”. Và chính việc GAM tố cáo Zeros “đi đêm” với PVB là một động thái phủ đầu nhằm bảo vệ Zeros từ phía Tinikun dành cho người học trò cũ của mình trước PVB. Tuy nhiên, đây là một lời buộc tội khá gay gắt và thiếu căn cứ dành cho PVB khi mà chính đội tuyển này mới là người chịu thiệt thòi nhiều nhất trong vụ việc khi để mất một trong những người đi top giỏi nhất khu vực. Đồng thời, cộng đồng cũng không tìm được bằng chứng thực sự có trọng lượng để chứng minh PVB có ý đồ xấu với Zeros.

Luồng ý kiến thứ 2 thì lại cho rằng mọi chuyện vốn dĩ không phức tạp như thế. Sự việc chỉ đơn giản là do Zeros muốn rời PVB, GAM cũng muốn thu lại tuyển thủ tài năng này cho nên việc tố cáo Zeros là một bước đi có tính toán từ cả GAM và Zeros. Và việc bị “treo chuột” nửa mùa giải VCS của Zeros cũng chỉ là một cái giá phải trả trong dự tính mà thôi.

Có thể có nhiều ý kiến trái chiều, tuy nhiên tất cả chúng có một điểm chung là đều cho rằng vụ lùm xùm lần này được gây ra là hoàn toàn có chủ đích chứ không chỉ là một “phản xạ” tố cáo sai phạm từ phía GAM.

Chẳng lẽ Tinikun đã “tính cả rồi” ?

Zeros mắc bệnh ngôi sao ?

Ngoài những tin đồn xung quanh sự việc chính, cộng đồng fan của anh chàng tuyển thủ điển trai này gần đây cũng xôn xao lên với một Status được đăng bởi bạn gái của Naul.

Trong Stt, Zeros bị tố là một người ích kỷ và mắc bệnh ngôi sao, gây ảnh hưởng tiêu cực đến thành quả của team. Stt này hiện nay đã bị xóa nhưng dư âm mà nó để lại vẫn không hề nhỏ. Một số luồng ý kiến cho rằng dù chuyện thực sự có như thế nào thì cũng chỉ có Zeros và những người đồng đội cũ mới có quyền lên tiếng, và một Stt mang tính đả kích cá nhân nặng nề như vậy được viết bởi người ngoài là hoàn toàn không đáng tin.

Trong một diễn biến khác, trong Stt đầy tâm trạng của Zeros khi rời PVB, anh cũng thừa nhận mình khác biệt và không thực sự hòa hợp được với team. Cũng chính vì thế mà anh quyết định rời PVB.

Việc Zeros vẫn còn một chút gì đó bốc đồng, trẻ con cũng không phải là đến hôm nay cộng đồng fan mới biết. Đối với đa số họ, nó không phải là một vấn đề quá lớn khiến người ta mất cảm tình với Zeros. Ngược lại, điều đó giống như một điểm nhấn khiến cho hình tượng của anh chàng trở nên gần gũi hơn trong lòng công chúng. Zeros không phải là thần thánh, anh ta cũng chẳng muốn thể hiện ra như thế. Zeros cũng chỉ là một con người như bao người khác và anh ta chỉ đơn giản là làm theo cảm xúc thật của mình mà thôi.

Tương lai của Zeros

Hiện tại thì Zeros vẫn đang là một tuyển thủ tự do và bất kỳ đội tuyển nào cũng có thể tiếp cận và thỏa thuận với Zeros về hợp đồng tiếp theo của anh

Về việc Zeros sẽ đến với đội tuyển nào sau khi rời khỏi PVB thì cả cộng đồng eSport Việt Nam lẫn giới chuyên môn đều có sự đồng tình rất cao rằng Zeros cuối cùng rồi cũng sẽ về với GAM – Đội tuyển cũ và cũng là đơn vị đã tố cáo anh với BTC VCSA, tạo ra câu chuyện mà chúng ta đang nói.

Bản thân Zeros cũng đã nói về việc anh có ý định chuyển sang thi đấu cho GAM trong buổi stream cuối cùng tại gaming house của PVB.

Và nếu điều này trở thành sự thật thì GAM sẽ trở nên rất mạnh trong thời gian sắp tới khi chiêu mộ được cùng lúc cả Zeros và Levi. Tuy nhiên nói đi thì cũng phải nói lại, mặc dù Zeros là một tuyển thủ rất mạnh nhưng việc bị cấm 6 trên 14 trận trong một mùa VCS sẽ là một thách thức rất lớn cho bất kỳ đội tuyển nào muốn mang anh ta về đội hình, kể cả GAM.