Thời gian gần đây, chúng ta thường nghĩ tới việc Intel đang bị AMD dẫn trước về tiến trình bán dẫn mà quên đi một thực tế rằng họ vẫn là nhà phát triển và sản xuất CPU lớn nhất thế giới. Và hơn thế nữa họ chưa bao giờ thiếu những bộ óc thiên tài.

Intel không chỉ là một nhà sản xuất CPU, họ thừa sức để làm nhiều việc hay ho và vĩ đại hơn thế, như việc tạo ra những xu hướng laptop mới chẳng hạn…

Mới hôm qua thôi Intel đã tiết lộ những thông tin về một mẫu concept vô cùng độc đáo đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện – Honeycomb Glacier.

Phóng viên của trang tin theverge đã có cơ hội được bước vào trung tâm thí nghiệm bán bí mật, nằm sâu trong trụ sở của Intel đặt tại thành phố Santa Clara, tiểu bang California, Mỹ để đem những thông tin về nó đến với thế giới bên ngoài. Và giờ đây, chúng đang được biết đến một mẫu concept có thể sẽ vẽ ra tương lai cho khả năng hiển thị của laptop.

Intel và các đối tác của họ cũng đã nhìn thấy tiềm năng của màn hình thứ cấp từ lâu. Vào sự kiện CES 2011, Razer đã cho ra mắt Razer switchblade, tích hợp các phần màn hình phụ trên từng phím nhấn hay gần đây hơn là mẫu Laptop Razer Blade đầu tiên, biến bàn di chuột trở thành một chiếc màn hình phụ. Cũng không thể không nhắc đến 2 mẫu ultrabook khá dị là Tiger Rapids và Lenovo Yoga Book được giới thiệu hồi năm ngoái, có 2 màn hình cảm ứng và bạn cũng có thể sử dụng một trong số chúng như một chiếc bàn phím thông thường.

Razer switchblade
Tiger Rapids
Lenovo Yoga Book

Gần hơn nữa, trong sự kiện Computex đang diễn ra, 2 dòng Laptop là Asus ZenBook Pro Duo và HP Omen X 2S cũng được trang bị màn hình thứ cấp nằm trên ngay dưới màn hình chính.

Asus ZenBook Pro Duo
HP Omen X 2S

Rõ ràng Honeycomb Glacier không phải là mẫu laptop đầu tiên được trang bị 2 màn hình, nhưng những gì mà Intel muốn làm không chỉ đơn giản như vậy. Họ đã tạo ra một thiết kế thực sự hoàn hảo cho concept màn hình thứ cấp trên Laptop. Tất cả là nhờ một chi tiết tuy nhỏ nhưng cực kỳ quan trọng và cũng đã tiêu tốn rất nhiều chất xám của Intel – Chiếc bản lề thứ 2.

Hệ thống bản lề kép của Honeycomb Glacier

Một chiếc laptop có một màn hình thì sẽ có một chiếc bản lề duy nhất, vậy tại sao chúng ta lại không cho nó một chiếc bản lề thứ 2 khi nó có thêm màn hình chứ? Những chiếc màn hình thứ cấp trên laptop thường nằm trên cùng một mặt phẳng với bàn phím, hữu ích thì đúng là rất hữu ích khi mà chúng có thể cung cấp thêm cho người dùng không gian hiển thị. Tuy nhiên, đôi khi việc nhìn vào một chiếc màn hình phụ với góc nhìn nhìn chưa tối ưu sẽ cho trải nghiệm chưa thực sự “đã” và “tới”. Chiếc bản lề thứ 2 trên Honeycomb Glacier sẽ hạn chế tối đa được việc đó, giúp cho chiếc màn thì phụ có thể phát huy được hết tiềm năng của nó.

Đây là một chi tiết vô cùng thú vị, vì lần này Intel đã thực sự thành công không phải vì một sự đột phá nào đó trong công nghệ bán dẫn mà là một chi tiết cơ khí. Ngoài màn hình chính kích thước 15,6 inch có độ phân giải Full HD thì chiếc laptop này sẽ được trang bị thêm một màn hình phụ có độ phân giải là 1920 x 720, kèm theo chiếc bản lề thứ 2. Nhiệm vụ của chiếc bản lề thứ 2 này là nâng màn hình phụ lên để tối ưu góc nhìn, đem đến cho người dùng một không gian hiển thị liền lạc hơn rất nhiều.

Để có thể “đỡ” được khối lượng vật lý của cả 2 chiếc màn hình, Intel đã sử dụng một cơ chế khớp bản lề đặc biệt gọi là con lăn một chiều ly hợp (có lẽ tương tự với các loại vòng bi chống tua ngược được sử dụng trên các dòng máy câu hiện đại) để đảm bảo rằng cơ cấu 2 màn hình này sẽ được cố định chắc chắn và không bị xê dịch dưới thao tác của người dùng. Khi bạn nâng màn hình lên, nó sẽ được chốt cứng ở đó cho đến khi bạn nhấn vào một nút nhỏ màu đen phía bên trái của chiếc laptop và giải phóng cơ cấu khóa ly hợp.

Cơ cấu bên trong của một chiếc vòng bi chống trả ngược trên máy câu của Shimano

Ngoài ra, chiếc bản lề này cũng tạo ra một khoảng hở phía trên hệ thống tản nhiệt, cho phép quạt hút khí có thể tiếp cận dòng khí từ cả 2 mặt trên và dưới giúp tản nhiệt hiệu quả hơn.

Ngoài thiết kế cực kỳ thông minh, Honeycomb Glacier còn có một cấu hình mạnh mẽ với CPU Intel 8 nhân 8 luồng, GPU Nvidia GeForce 1060 Max-Q, phục vụ tốt mọi nhu cầu phổ thông. Và vì đây mới chỉ là một mẫu concept đang trong quá trình hoàn thiện nên chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng rằng nó sẽ mạnh mẽ hơn nữa khi Intel bàn giao concept này cho các bên OEM.

Với Honeycomb Glacier, Intel đã vẽ ra một tương lai mới cho những chiếc màn hình phụ trên laptop – nơi mà chúng phát huy được hết khả năng của mình và đem đến cho người dùng những trải nghiệm thực sự tuyệt vời chứ không chỉ đơn thuần là hỗ trợ hiển thị thông tin.

*Theo The Verge