Thay vì tống tiền, nhóm ransomware GoodWill lại yêu cầu nạn nhân phải làm việc thiện, trong đó có việc dẫn trẻ em nghèo đi ăn KFC.

Theo hãng an ninh CloudSEK, một nhóm ransomware tên là GoodWill đã buộc nạn nhân phải mua đồ giúp đỡ người nghèo thì mới được gặp lại những dữ liệu yêu dấu của mình. Có vẻ như nhóm GoodWill này đến từ Mumbai, Ấn Độ.

ransomware KFC

Như những nhóm ransomware khác, GoodWill cũng sẽ mã hóa các tập tin trong máy tính của nạn nhân, và muốn mở khóa thì cần phải làm theo yêu cầu của kẻ gian. Nhưng khác với những đợt tấn công thông thường vốn chỉ yêu cầu bạn xùy tiền ra là xong, nhóm GoodWill lại yêu cầu nạn nhân phải làm 3 việc từ thiện:

  • Cung cấp quần áo mới, mền đắp cho những người trên vỉa hè và quay video lại, sau đó đăng lên trên Facebook, Instagram, và WhatsApp.
  • Vào buổi tối, chọn 5 đứa trẻ nghèo (dưới 13 tuổi) bất kỳ rồi dẫn chúng đến tiệm Dominos, Pizza Hut, hoặc KFC. Cho chúng chọn bất cứ món nào mà chúng thích ăn, và làm cho những đứa trẻ này cảm thấy vui vẻ. Nạn nhân cũng phải chụp hình và quay clip lại để đăng lên mạng xã hội.
  • Thanh toán viện phí cho những ai không có khả năng chi trả, và cũng đăng việc này lên mạng xã hội.
ransomware KFC

CloudSEK không nói rõ là có bao nhiêu người đã bị “dính chưởng”, và bao nhiêu người đã làm theo yêu cầu của GoodWill.

Tóm tắt ý chính:

  • Nhóm ransomware GoodWill buộc nạn nhân phải mua đồ giúp đỡ người nghèo nếu không muốn mất quyền truy cập những dữ liệu quan trọng
  • Cụ thể, nhóm ransomware yêu cầu nạn nhân phải làm 3 việc từ thiện và đăng lên mạng xã hội, trong đó có việc dẫn trẻ nghèo đi ăn KFC
  • Có vẻ như nhóm GoodWill đến từ Mumbai, Ấn Độ
  • Vẫn chưa rõ là có bao nhiêu người bị “dính chưởng”, và bao nhiêu người chịu làm theo

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Nguồn: PC Gamer


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN 360