Các nhà nghiên cứu đã tạo ra bảng mạch (PCB) đầu tiên trên thế giới có thể tái chế 100% nhờ khả năng tan trong nước nóng.

Thay vì đứng nhìn lượng rác thải điện tử (e-waste) đang ngày một chất đống, có một công ty đã tìm cách tái chế các linh kiện điện tử nhằm cải thiện tình trạng này. Được thiết kế bởi start-up Jiva Materials (Anh), Soluboard là bảng mạch (PCB) không chỉ được làm từ thực vật mà nó còn có “carbon footprint” thấp hơn nhiều so với vật liệu sợi thủy tinh (glass fibers) truyền thống, đã vậy nó còn có khả năng tan trong nước nữa các bạn ạ.

bảng mạch nước
bảng mạch nước

Thiết kế này đặc biệt ở chỗ việc hòa tan nó trong nước sẽ không khiến nó bị vỡ vụn, từ đó cho phép chúng ta tái sử dụng các linh kiện. Ngoài ra, việc sử dụng quy trình tái chế bằng nước có thể giúp cải thiện hiệu suất trong việc thu hồi các kim loại quý. Thêm vào đó, việc thay thế vật liệu FR-4 bằng Soluboard còn giúp giảm 60% lượng khí carbon thải ra ngoài môi trường; hay nói một cách chính xác hơn thì cứ mỗi mét vuông PCB Soluboard sẽ giúp giảm 10,5kg carbon và 620g nhựa.

bảng mạch nước

Hiện tại, Jiva đang làm việc với một số công ty để sản xuất các phiên bản nguyên mẫu (prototype) của bảng mạch này. Vì thiết kế này cũng đơn giản và có khả năng tái sử dụng, nên có lẽ các hãng công nghệ lớn trên thế giới cũng sẽ sớm ứng dụng dụng nó vào trong dây chuyền sản xuất, hướng đến một tương lai thân thiện với môi trường hơn.

Tóm tắt ý chính:

  • Được thiết kế bởi start-up Jiva Materials, Soluboard là bảng mạch có nguồn gốc từ thực vật
  • Nó còn có “carbon footprint” thấp hơn nhiều so với vật liệu sợi thủy tinh truyền thống
  • Đặc biệt là có khả năng tan trong nước, cho phép chúng ta tái sử dụng các linh kiện
  • Nó còn giúp cải thiện hiệu suất trong việc thu hồi các kim loại quý
  • Soluboard sẽ giúp giảm 60% lượng khí carbon thải ra ngoài môi trường

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Nguồn: PC Gamer


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN 360