Xilinx – một trong những công ty điện toán thông minh hàng đầu thế giới vừa rồi đã cho ra mắt Virtex UltraScale + VU19P – con chip bán dẫn “siêu to khổng lồ” nhất thế giới theo cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen khi có tổng diện tích đế chip lên đến 900mm2 – To hơn bất kỳ đế chip của FPGA nào trước đây.

Tương ứng với kích thước của mình, Virtex UltraScale + VU19P có đến 35 tỉ bóng bán dẫn được sản xuất trên tiến trình 16nm chia làm 9 triệu đơn vị tính toán logic. FPGA này hỗ trợ băng thông bộ nhớ DDR4 lên đến 1.5 terabit trên giây, 4.5 terabit trên giây cho băng thông thu phát và hơn 2000 user I/O. Với cấu hình khủng khiếp như vậy, Virtex UltraScale + VU19P sẽ cho phép mô phỏng các SoC phức tạp nhất hiện nay cũng như phát triển các thuật toán đòi hỏi mức hiệu năng khổng lồ như AI, machine learning, xử lý video và sensor fusion.

Sumit Shah – Giám đốc cấp cao về quản lý và tiếp thị sản phẩm của Xilinx cho biết: “VU19P cho phép các nhà phát triển tối ưu hóa về cả phần cứng lẫn phần mềm trước khi ASIC hoặc SoC nguyên mẫu của họ xuất xưởng”.”Đây là thế hệ FPGA đạt kỷ lục thế giới thứ 3 của chúng tôi, đầu tiên là Virtex-7 2000T, tiếp theo là Virtex UltraScale VU440, và bây giờ là Virtex UltraScale + VU19P”.

Nếu bạn vẫn còn chưa hiểu con chip vừa to vừa mạnh khủng khiếp VU19P này được dùng để làm gì thì bạn có thể hiểu nôm na như sau: VU19P sẽ có thể được dùng để tính toán và dựng lên cấu trúc các vi mạch bán dẫn của SoC và ASIC trong môi trường giả lập để các kỹ sư phần cứng có thể dễ dàng điều chỉnh phần cứng, tối ưu phần mềm cũng như khắc phục rủi ro của chúng trước khi nguyên mẫu vật lý được xuất xưởng.

Tran Nguyen – Giám đốc dịch vụ thiết kế của Arm cho biết: “Arm dựa vào các thiết bị của Xilinx như một phần trong quy trình của chúng tôi để xác nhận công nghệ IP cũng như phát triển những thế hệ vi xử lý tiếp theo. Mẫu FPGA mới VU19P sẽ tiếp tục cho phép Arm và nhiều công ty khác trong ngành công nghiệp bán dẫn tăng tốc độ thiết kế, phát triển phần cứng và xác nhận các công nghệ mới trong lộ trình đầy tham vọng của chúng tôi”.

Tham khảo: Wccftech và TechPowerUp