Wifi – Công nghệ đã chẳng còn gì là xa lạ với tất cả mọi người – Hiện nay đã tiến đến thế hệ thứ 6 (Wifi 6, hay còn được biết đến với tên chuẩn IEEE 802.11ax) với vô vàn những cải tiến đáng kể. Bài viết này sẽ cung câp thêm thông tin dành cho bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu thêm về chuẩn kết nối này.

Càng về các thế hệ sau, các chuẩn kết nối sẽ càng mạnh mẽ và tối ưu hơn. Wifi cũng như thế.

1. Tốc độ truyền tải

Như thường lệ, chuẩn Wi-Fi mới nhất cung cấp tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn. Nếu bạn sử dụng bộ định tuyến Wi-Fi với một thiết bị duy nhất, tốc độ tối đa của Wi-Fi 6 trên lý thuyết sẽ cao hơn tới 40% so với Wi-Fi 5. Dĩ nhiên, bạn vẫn cần một gói cước cho tốc độ tương xứng từ nhà cung cấp của mình, đảm bảo trong môi trường kết nối có ít vật cản và tín hiệu nhiễu nhất để có thể khai thác tối đa khả năng từ chuẩn kết nối này.

Tiêu chuẩn mới này còn tăng tốc độ trên tất cả các băng tầng sẵn có. Cùng với băng tầng Wi-Fi 5Ghz đã được sử dụng để giảm tình trạng nhiễu hơn, một hệ thống mạng tốt ở băng tầng 2.4GHz vẫn sẽ là giải pháp tối ưu hơn trong việc vượt tường chắn và các vật cản, điều chắc chắn sẽ là trở ngại trong việc thi công mạng Wifi trong bối cảnh thực tế.

Băng thông truyền tải dữ liệu của các chuẩn wifi ở thời điểm hiện tại (Nguồn: Broadcom)

2. Độ ổn định

Bên cạnh tốc độ cao hơn đáng kể so với thế hệ trước, Wifi 6 còn được tối ưu cho trải nghiệm sử dụng tốt hơn với công nghệ OFDMA (Orthogonal Frequency Division Multiple Acess). Bằng cách băm nhỏ các kênh truyền dẫn dữ liệu đến thiết bị thành nhiều kênh phụ nhỏ hơn, wifi 6 cho phép việc phân bổ đường truyền tốt hơn đến các thiết bị đang kết nối trong mạng.

Những thiết bị đang sử dụng nhiều tài nguyên Internet hơn sẽ cần đường truyền nhiều hơn. (Nguồn: Linus Techquickie)

Wifi 6 đồng thời cải thiện công nghệ MU-MIMO (Multi User – Multiple Input Multiple Output) trên Wifi 5 với 8 thiết bị đồng thời tối đa trên một kênh truyền dẫn dữ liệu. Cải thiện chất lượng đường truyền đáng kể trong không gian chật hẹp với nhiều thiết bị kết nối cùng lúc.

Một điểm năng cấp vượt trội nữa với công nghệ này đó chính là khả năng lọc nhiễu chủ động BSS Coloring. Với mỗi gói dữ liệu được gởi đi từ bộ định tuyến sẽ được đính kèm theo một mã nhận dạng riêng biệt và các thiết bị trong mạng chỉ giao tiếp với nhau khi mã nhận dạng đó được xác nhận, cải thiện đáng kể độ ổn định và loại bỏ những pha “giật ping” không mong muốn.

Bạn sợ chơi game với wifi gặp lag? Đừng lo, hãy hiến thận cho wifi 6.

3. Khả năng hẹn giờ “Độc nhất”

TWT (Target Wakeup Time) là tính năng mới hoàn toàn chỉ xuất hiện trên chuẩn wifi mới nhất trong bài viết này. Với các thiết bị di động sử dụng pin, TWT cho phép khả năng “thương lượng” giữa bộ định tuyến và thiết bị, xác định chính xác khoảng thời gian các gói dữ liệu được gửi đi và nhận lại. Từ đó thiết bị sẽ chỉ hoạt động khi cần, tối ưu hiệu suất làm việc và cải thiện thời lượng pin cho kết nối Wifi một cách đáng kể.

Về cơ bản, bạn sẽ không còn phải lo điện thoại bất ngờ cạn pin trong đêm khi cập nhật phần mềm hay download “tài liệu” nữa.

Đó là những gì công nghệ Wifi mới đã được xác nhận và sẵn sàng để đi vào phục vụ. Dĩ nhiên, những bộ định tuyến không dây hỗ trợ Wifi 6 sẽ là những thiết bị đầu tiên được ra mắt. Với khả năng tương thích ngược, đây sẽ là nền tảng cho toàn bộ hệ thống và người dùng có nhu cầu có thể mua chuẩn bị trước. Bên cạnh đó, những thiết bị có khả năng tận dụng chuẩn kết nối này cũng đã bắt đầu xuất hiện (điện thoại Samsung Galaxy S10) cũng như sẽ phổ biến hơn trong thời gian sắp tới.

ROG Rapture GT-AX11000, Một trong những bộ định tuyến đầu tiên và tốt nhất hỗ trợ Wifi 6