Mới đây, trong khuôn khổ sự kiện GTC 2019 (GPU Technology Conference), nVIDIA đã công bố giải pháp cho phép kích hoạt tính năng Ray-Tracing đối với các dòng VGA không có nhân RT thông qua công cụ DXR (DirectX Raytracing) của Windows.

DXR (DirectX Raytracing) Là công cụ của Windows giúp tác vụ Ray-Tracing có thể được xử lý dưới hiệu năng tính toán của các nhân CUDA.

DirectX Raytracing

Theo như thông tin từ phía nVIDIA, trong một bản cập nhật Driver vào tháng tư sắp tới, Một số dòng VGA cũ của các thế hệ kiến trúc cũ cũng có thể cho phép người dùng trải nghiệm hiệu ứng Ray-Tracing thông qua giải pháp là sử dụng công cụ DXR.

Danh sách các VGA có thể kích hoạt tính năng Ray-Tracing

Theo danh sách trên, những mẫu VGA được hỗ trợ giải pháp DXR sẽ gồm toàn bộ những mẫu VGA ở thế hệ kiên trúc Pascal từ GTX1060 6GB trở lên, TITAN V của kiến trúc Volta cùng 2 chiếc VGA đang rất hot ở thời điểm hiện tại là GTX 1660 TI và GTX 1660.

Đồng thời, nVIDIA cũng công bố rằng sắp tới DXR cũng sẽ được tích hợp vào 2 bộ công cụ phát triển game rất phổ biến là Unreal Engine và Unity. Có thể thấy đây là động thái nhằm thúc đẩy sự phát triển của các tựa game có hỗ trợ Ray-Tracing trong tương lai. Vì hiện tại, những chiếc VGA RTX của họ cũng không có nhiều đất diễn cho lắm trong bối cảnh là số lượng các game có thể hỗ trợ Ray-Tracing vẫn còn khá khan hiếm nên động thái này từ phía nVIDIA cũng là điều dễ hiểu.


Với những game mà sự sắp xếp của các bề mặt phản chiếu không đến nỗi quá phức tạp như BF 5, giải pháp DXR vẫn cho phép người dùng trải nghiệm Ray-Tracing tương đối mượt mà.

Theo đại diện của nVIDIA, đối với một tựa game được tối ưu hóa tốt như Battlefield 5 thì hiệu ứng Ray-Tracing vẫn có thể chạy tốt ở mức thiết lập từ Medium cho đến High, tùy dòng VGA và độ phân giải. Tuy nhiên, đối với những game có nhiều bề mặt phản chiếu và nhiều chi tiết phức tạp như Shadow of the Tomb RaiderMetro Exodus thì mức FPS sẽ bị ảnh hưởng khá lớn và có thể dẫn đến trải nghiệm không tốt nếu VGA không đủ mạnh.

Vì hạn chế về bản chất phần cứng do không được tích hợp các nhân RT nên những dòng VGA sử dụng giải pháp DXR sẽ không thể nào xử lý tác vụ Ray-Tracing mượt mà như những dòng RTX kiến trúc Turing được. Dĩ nhiên rồi, nếu như Ray-Tracing có thể được xử lý dễ dàng bằng sức mạnh của các nhân CUDA thì nVIDIA cũng đã không phải tích hợp các nhân RT lên GPU của họ.

Tuy nhiên. đây vẫn là một tin vui đối với game thủ đội xanh khi công nghệ Ray-Tracing giờ đây đã dễ dàng tiếp cận hơn rất nhiều.

(Bài viết có sử dụng thông tin được tổng hợp từ nhiều nguồn.)