Lại một huyền thoại nữa trở lại.

Chẳng những phải đối đầu với kẻ thù truyền kiếp AMD, Intel bất ngờ bị một thế lực “mới mà không mới” là VIA cạnh tranh trong mảng CPU dành cho cho doanh nghiệp và workstation. Từng một thời lừng lẫy nhưng do không cạnh tranh được với hai đội xanh đỏ nên VIA đã tạm rút một thời gian khỏi mảng CPU, giờ đây họ đã trở lại và lợi hại hơn xưa với CPU x86 được tích hợp nhân xử lý AI chuyên dụng.

VIA hiện là một trong số ít hãng đang nắm bản quyền của kiến trúc x86, điều này cho phép họ phát triển những CPU với hiệu năng cao không kém gì Intel và AMD. Dòng CPU mới sẽ được phát triển bởi công ty con của VIA là Centaur, với phiên bản mẫu tích hợp 8 nhân xử lý x86 64 bit và đặc biệt là sự xuất hiện của một bộ xử lý AI ngay bên trong mang tên NCORE. Với bộ nhớ đệm L3 16 MB, hỗ trợ quad-channel DDR4-3200 và 44 làn PCIe 3.0; bộ xử lý mới từ VIA hứa hẹn sẽ cạnh tranh sòng phẳng với đối thủ. Ngoài ra thì có khả năng VIA sẽ phát triển theo hướng hỗ trợ đa CPU, tuy nhiên hãng vẫn chưa xác nhận điều này.

So với CPU từ Intel hay AMD, điểm tạo sự khác biệt cho CPU VIA chính là ở nhân xử lý chuyên dụng cho AI NCORE. VIA không hề giấu tham vọng muốn lấy một phần thị trường AI vốn cực kỳ  tiềm năng. Hãng không chia sẻ về sức mạnh của nhân CPU chính, tuy nhiên cũng hé lộ rằng xung nhịp đạt 2.5 GHz và hỗ trợ kiến trúc AVX-512 mà ngay cả Zen 2 vẫn chưa có. Hãng gia công chip cho VIA chính là TSMC với tiến trình 16 nm.

Theo Techpowerup