Vài thao tác đơn giản sau đây sẽ giúp chiếc laptop gaming của bạn hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều.

Khi sản xuất một chiếc laptop gaming, thì yếu tố hiệu năng tất nhiên vẫn được các hãng ưu tiên hàng đầu, tuy nhiên thì vẫn có những thiết lập nhất định để tiết kiệm điện năng cũng như kéo dài tuổi thọ pin. Là những gamer chính hiệu thì chắc chắn anh em chỉ có cắm sạc đánh game là chủ yếu chứ pin bủng thì đôi khi thôi nhỉ. Thế nên hôm nay mình sẽ chia sẻ với anh em một vài mẹo nhỏ để anh em có thể tăng một chút hiệu năng cho con laptop của mình nhé.

Undervolt CPU

Đầu tiên thì chúng ta có Undervolt CPU. Undervolt CPU tức là giảm điện áp đi vào CPU, điều này là hoàn toàn an toàn vì CPU luôn được cấp lượng điện nhiều hơn là nó cần. Thế nên anh em chỉ việc tìm ra đâu là lượng điện áp mà con CPU của anh em thật sự cần để chạy, và một khi đã tối ưu hóa được điều này thì CPU sẽ chạy mát hơn. Để undervolt thì anh em cần tải ứng dụng XTU by Intel, ứng dụng này sẽ cho chúng ta lựa chọn để giảm lượng điện áp đi vào CPU.

Ở mục Advanced Tuning, anh em chỉ cần chú ý đến phần Core Voltage Offset, ở các dòng máy khác nhau sẽ có mức Undervolt khác nhau, nếu laptop của anh em khá phổ biến thì chỉ việc lên Google tìm lượng Undervolt cho laptop “ABC” là được. Còn nếu anh em không tìm được thì chúng ta phải test, hãy bắt đầu ở mức -0.050V, đây là mức an toàn mà đa số laptop đều sẽ vận hành tốt, hãy tăng dần con số này lên đến khi con máy “đơ” khi ấn nút Apply. Sau khi máy được reset, anh em chọn lại mức điệp áp thấp hơn một bậc so với mức làm cho máy “đơ”. Thế là xong, anh em đã tối ưu hóa lượng điện áp cho con CPU của mình rồi đấy. Đây là cách phức tạp nhất nhưng cũng là cách hiệu quả nhất mà không nhiều người mới dùng laptop gaming biết đến, thế nên nếu anh em đã xong được phần này thì những mẹo sau là dễ ẹt nhé. Chạy thử stress test xem nhiệt độ và chiến game thôi nào.

Các thiết lập về hiệu năng

Đầu tiên là ở phần Pin, trong phần này chúng luôn có ba lựa chọn, tối ưu hóa điện năng, tối ưu hóa hiệu năng, và cân bằng. Ở đây thì thiết lập cơ bản luôn là cân bằng, thế nên nếu anh em muốn chiếc máy có mình xắn tay áo lên và gồng gánh những tựa game nặng thì hãy chọn thiết lập tối ưu hóa hiệu năng.

Để làm được điều này, hãy click chuột phải vào biểu tượng Pin trên thanh taskbar, chọn Power Option. Nếu trong máy của bọn đã chia ra sẵn 3 lựa chọn như đã nói thì bạn chỉ việc chọn Best Performance hoặc Prefer Maximize Performance. Nếu không hãy chọn Change Plan Setting -> Change advance power settings. Ở trong phần lựa chọn này có hai phần bạn sẽ điều chỉnh, đầu tiên là Processor power management -> Maximum processor state-> Plugged in->100%. Phần thứ hai là phần GPU Power State-> Plugged in-> Max Performance. Hai điều chỉnh này sẽ giúp chiếc laptop sử dụng tối đa hiệu năng của CPU và GPU khi cắm điện, thay vì giữ ở mức cân bằng như lúc đầu.

Tiếp theo là những thiết lập trong phần mềm của hãng, thường thì những máy gaming đều có những phần mềm điều chỉnh hiệu năng có sẵn, như Fan Boost, GPU boost, vân vân… Nên anh em khi mua hãy hỏi người bán hàng hướng dẫn cách tinh chỉnh hiệu năng trong ứng dụng của hãng, đây là sẽ cách đơn giản nhất, tuy nhiên vẫn nên sử dụng thêm những thiết lập trên…cho chắc.

Tất nhiên thì có hàng tá những cách để chúng ta có thể tăng hiệu năng của chiếc laptop, nhưng những cách trên là những cách dễ nhất mà anh em có thể tự làm ở nhà một cách dễ dàng thay vì phải ra tiệm hay lên hãng, những cách trên tuy sẽ không mang lại hiệu năng cực khủng vượt bậc nhưng khả năng gồng gánh của chiếc máy sẽ tăng lên đáng kể so với những setting ban đầu của hãng.