Build PC luôn là một vấn đề gây “đau đầu cục bộ” và “đau thận cực độ” cho dân công nghệ, nhất là với người mới.

“Có một mẹo nhỏ cho người mới bắt đầu tập build PC chơi game, đó là hãy định ra một mức chi phí mà bạn muốn đầu tư cho PC, sau đó chọn một chiếc VGA mạnh nhất có thể, rồi xây dựng các linh kiện còn lại sao cho vừa đủ để chiếc VGA có thể phát huy được hết sức mạnh của mình” – Trích từ bài viết Hướng dẫn build cấu hình PC chơi game cho sinh viên.

*Sau đây sẽ là 3 cấu hình đề xuất, được xây dựng theo phương pháp vừa nêu trên, mang đến cho người dùng những bộ PC với tiêu chí rẻ nhất và mạnh nhất trong tầm giá.

10 “Củ” – Chạy bo giá rẻ

Cấu hình đề xuất:

 • CPU: G5400
 • VGA: GTX 1650
 • RAM: 8 GB
 • Main: H310
 • SSD: 120 GB
 • PSU: 450-500W

Nếu bạn muốn đầu tư một dàn PC chơi game gồm toàn những linh kiện mới nhất, được các hãng hỗ trợ lâu dài thì đây là cấu hình rẻ nhất mà bạn có thể build. Cấu hình này được xây dựng xung quanh GTX 1650 – VGA được dân công nghệ gọi là ông vua mới của phân khúc VGA phổ thông, mạnh hơn GTX 1050 Ti đến gần 20%, cực kỳ thích hợp với những bạn học sinh/ sinh viên cũng như những người muốn bỏ chi phí thấp nhất những vẫn muốn có một dàn PC mạnh mẽ để chiến game.

Với cấu hình này, bạn hoàn toàn có thể cân mượt những tựa game như LMHT, Fortnite ở mức thiết lập cao nhất trên độ phân giải full HD. Đối với những tựa game nặng hơn như BF1, BF5, Shadow of Tomb Raider, Assassin Creed Odyssey, COD Black Ops 4… (Lưu ý là chơi được với mức FPS “mượt mắt” chứ không phải là chỉ bật được game với mức FPS tệ hại). SSD 120 GB sẽ cho bạn vừa đủ không gian lưu trữ để chứa hệ điều hành, một số phần mềm thường sử dụng và một vài tựa game thường chơi.

Máy bộ tương đương: Titan 1650

15 “Củ” – “La liếm” đủ mọi game

Cấu hình đề xuất:

 • CPU: Core i3 9100F
 • VGA: GTX 1660
 • RAM: 8 GB
 • Main: B360
 • SSD: 120 GB
 • PSU: từ 500 W trở lên

Ở mức đầu tư cao hơn thì bạn có thể nhắm đến một cấu hình mạnh hơn đáng kể. Với 15 triệu đồng trong tay, bạn có thể hướng đến việc xây dựng một dàn PC với các linh kiện xoay quanh GTX 1660 – Chiếc VGA được cộng đồng công nghệ đánh giá rất cao do mức giá dễ chịu nhưng có hiệu năng cực kỳ bá đạo, mạnh hơn cả GTX 1060 6GB của thế hệ trước đến 10%. Với chiếc VGA này, việc chơi một số tựa game AAA có đồ họa khủng ở mức thiết lập cao nhất trên độ phân giải full HD không phải là việc khó. CPU Core i3 9100F là CPU Core i3 đầu tiên được Intel trang bị tính năng Turbo Boost cho khả năng đấy mức xung nhịp lên đến 4.2 GHz trên toàn bộ 4 nhân, đủ để khai thác hết hiệu năng của GTX 1660.

Nếu muốn có nhiều không gian hơn để lưu trữ game cũng như “tài liệu học tập” thì bạn có thể nghĩ đến việc gắn thêm một chiếc HDD 1TB cho cấu hình trên. Nếu muốn có khả năng đa nhiệm tốt thì bạn nên gắn 2 thanh RAM 8GB (tổng cộng 16 GB RAM) thay vì chỉ 1 thanh 8 GB như trên bảng cấu hình khuyến nghị.

Việc nâng cấp cho cấu hình này cũng tương đối thoải mái vì chipset B360 trên mainboard cũng đã được trang bị tương đối đầy đủ những tính năng mới nhất của Intel và các mainboard B360 thường có dàn VRM đủ mạnh để “cân” tốt CPU Core i5 (non K). Ở cấu hình này thì bạn nên có một bộ nguồn cho công suất thực ít nhất 500W để đáp ứng nhu cầu năng lượng cho 2 linh kiện khá mạnh là CPU Core i3 9100F và VGA GTX 1660, tránh tình trạng sập nguồn gây tổn thương cho hệ thống.

Máy bộ tương đương: GVN Viper 1660

20 “Củ” – Phá đảo thế giới ảo

Cấu hình đề xuất

 • CPU: Core i5 9400F
 • VGA: RTX 2060
 • RAM: 8 GB
 • Main: B360
 • SSD: 120 GB
 • PSU: 650 W

Nếu có 20 triệu đồng trong tay để đầu tư cho một dàn PC thì bạn có quyền đòi hỏi một cấu hình có thể cân hầu hết các các tựa game AAA ở thời điểm hiện tại ở mức thiết lập cao nhất trên độ phân giải full HD. Với cấu hình này, bạn sẽ chẳng cần bận tâm đến mức cấu hình tối thiểu của bất kỳ tựa game nào cả, thứ bạn nên quan tâm là mức thiết lập cao nhất và trải nghiệm công nghệ hình ảnh Real Time Ray-Tracing cực kỳ tiên tiến của NVIDIA.

VGA RTX 2060 có sức mạnh vượt qua cả GTX 1070 Ti của thế hệ trước, chạm tới mức tiệm cận GTX 1080, đủ để cân hầu hết các tựa game nặng nhất ở thời điểm hiện tại ở mức thiết lập cao nhất trên độ phân giải full HD hay thậm chí là 2K. CPU Core i5 9400F cũng là một CPU rất mạnh trong thời điểm hiện tại với 6 nhân thực và mức xung nhịp lên đến 4.1 GHz, đủ để bạn có thể làm streamer luôn.

Trên đây là bảng test hiệu năng thực tế của cấu hình trên tại GEARVN, đây thực sự là những con số ấn tượng. Tuy nhiên, để có thể chơi tốt những tựa game có thể ngốn nhiều hơn 8GB RAM như Assassin’s Creed Odyssey, Battlefield V hay Shadow of the Tomb Raider thì bạn vẫn nên cắm thêm 1 thanh RAM 8GB nữa vào để có thể chơi được mượt mà ở mức thiết lập cao nhất. Với sức mạnh và khả năng ngốn điện của VGA và CPU thì một bộ nguồn có công suất thực ít nhất 650W sẽ là một sự lựa chọn hợp lý.

Máy bộ tương đương: GVN Meta 2060

Kết

Trên đây là 3 cấu hình rất đáng mua trong thời điểm hiện tại. Hy vọng có thể giúp bạn đọc có thể đỡ đau đầu hơn trong việc lựa chọn linh kiện để build PC. Tuy nhiên, còn phần “đau thận” thì có lẽ là các bạn phải tự lo rồi 😀 !

GEARVN (Axium Fox)

>> Hướng dẫn build cấu hình PC chơi game cho sinh viên

>>Hệ thống tản nhiệt – “Lá phổi” của dàn PC