Nếu như chuột và bàn phím cho bạn độ chính xác thì một chiếc tay cầm luôn mang đến cảm giác chơi game thoải mái hơn.

Mặc dù game trên PC được tối ưu cho bàn phím và chuột, nhưng các game đua xe, lái máy bay, một số game góc nhìn thứ 3 sẽ có trải nghiệm tốt hơn khi sử dụng tay cầm. Tay cầm cũng sẽ cho bạn trải nghiệm “ngồi ghế sofa chơi game” vô cùng thoải mái. Ngoài ra, PC không đòi hỏi một loại tay cầm duy nhất như các máy console nên bạn sẽ nhiều lựa chọn hơn. Một số tay cầm sẽ tương thích ngay khi bạn cắm vào, một số sẽ cần tùy chỉnh lại một chút. Đây là một số loại tay cầm phù hợp nhất cho PC

Xbox One Controller

Để sử dụng thì bạn cần có dây USB hoặc bộ adapter kết nối không dây Microsoft Xbox One dành cho Windows. Đây là loại tay cầm tương thích với PC tốt nhất vì trong 99% trường hợp thì bạn sẽ không cần chỉnh lại phím, Windows sẽ tự nhận ra tay cầm này giống như khi bạn chơi trên hệ máy Xbox One. Bên cạnh lợi thế về tương thích, kích cỡ và bố trí phím trên Xbox One cũng rất hợp lý, phù hợp đa số cỡ tay của người dùng. 

Logitech F310

Nếu như bạn ít sử dụng tay cầm thì Logitech F310 sẽ là lựa chọn thích hợp cho bạn. Với giá chỉ 500.000 đ nhưng nó có mọi thứ mà bạn cần như 2 joystick, rung phản hồi, đầy đủ các phím phụ cơ bản và cả phím D-pad tám hướng. Tuy phần tay cầm hơi ngắn không cho cảm giác cầm không tốt lắm nhưng nếu bạn chỉ sử dụng để chơi các tựa game vui vẻ, không cần try hard thì đây sẽ là lựa chọn giúp bạn tiết kiệm chi phí.

Astro C40 TR

Astro C40 TR là tay cầm có khả năng tùy biến tốt nhất. Nếu bạn muốn joystick dài hơn, D-Pad hình tròn, tùy biến các phím phụ thì Astro C40 đều cho phép bạn làm. Ngoài ra, bạn có thể thay đổi vị trí của 2 joystick, D-pad,… tùy thuộc bạn sử dụng để chơi game nào. Bạn có thể tùy biến nhiều hơn bằng cách tải phần giúp tăng giảm độ nhạy joystick và các phím trên tay cầm, tùy chỉnh độ rung, … và có cả cổng kết nối tai nghe 3.5 mm.

Sony DualShock 4

Để sử dụng Sony DualShock 4 thì bạn cần cài thêm phần mềm DS4Windows và tùy chỉnh lại một chút. Ưu điểm của DualShock 4 so với các loại khác là nó có tích hợp con quay hồi chuyển để chơi các game có cần điều khiển chuyển động.

Xbox Elite Controller

Đây là bản nâng cấp phần cứng của Xbox One Controller gồm joystick dài hơn, D-pad mới, thêm hai nút phụ cùng tay cầm được khắc vân kim cương chống trơn trượt và một số nâng cấp khác. Ngoài ra, PC sẽ nhận ra Xbox Elite một cách dễ dàng như bản Xbox One.

Steam Controller

Có lẽ đây là cái tên còn xa lạ với các bạn, Steam Controller được ra mắt cùng với Steam Link (console do Steam sản xuất) nhưng không gặt hái được nhiều thành công. Mặc dù vậy, đây vẫn là tay cầm độc đáo dành cho PC vì nó sử dụng hai touchpad thay cho joystick. Ngoài việc sử dụng hai touchpad này như thông thường thì bạn cũng có thể sử dụng chúng thay thế chuột, nhấp chọn, kéo thả các vật thể trong những tựa game cần thiết. Ngoài ra, bạn có thể download hoặc chia sẻ tùy chỉnh phím trên Steam Controller từ cộng đồng Steam.

Razer Wolverine Ultimate

Trong khi tất cả tay cầm đều cố gắng đưa trải nghiệm console lên PC thì Razer Wolverine Ultimate cố gắng đưa cách điều khiển của PC lên tay cầm chơi game. Bạn sẽ có thêm 4 nút phụ ngay bên dưới tay cầm để tùy chỉnh như chỉnh độ nhạy của joystick, nút ngắm bắn trong các tựa game bắn súng,… Ngoài ra, bạn có thể thay đổi vị trí của joystick và D-pad với nhau.

SteelSeries Stratus Duo

Windows 10 sẽ tự động nhận Stratus Duo giống như tay cầm Xbox One nên bạn sẽ không cần phải tùy chỉnh nhiều. Stratus Duo là tay cầm không dây sử dụng receiver có thời lượng sử dụng lên đến 20 giờ. Điểm thiếu sót của tay cầm này là thiếu rung phản hồi, nếu bạn không quá bận tâm về vấn đề rung thì đây sẽ là một tay cầm cực tốt vỉ nó còn có thể tương thích nhiều thiết bị khác nhau (di động, kính VR).

8Bitdo Sn30 Pro

Nếu bạn muốn tìm một tay cầm để chơi lại các game cổ điển thì đây là tay cầm dành cho bạn. Phím D-pad dấu cộng và 4 phím X, Y, A, B có bố trí cổ điển sẽ cho một vé quay về tuổi thơ. Ngoài ra, tay cầm cũng có joystick và các phím phụ để giúp bạn chơi các game thuộc hệ máy PlayStation-N64 ngày xưa.

Switch Pro Controller

Switch Pro Controller là một trong những tay cầm tốt nhất hiện nay. Nếu bạn sử dụng cây cáp kết nối thì Windows sẽ dễ dàng nhận ra Switch Pro giống như DualShock 4, tuy nhiên nếu bạn sử dụng kết nối không dây thì sẽ cần một vài bước cài đặt. Khi bạn chơi các tựa game trên Steam thì Steam sẽ tự động nhận Switch Pro giống như Xbox One. Tuy nhiên, nếu bạn chơi các game không phải trên Steam thì bạn cần một USB adapter để có thể kết nối được.