TSMC sẽ sử dụng tiến trình 5 nm để sản xuất chip đào coin theo đơn đặt hàng của hãng Bitman. 

Dù đã có vài lần lao dốc, cơn sốt tiền ảo Bitcoin và Ethereum vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Thậm chí hãng Bitman của Trung Quốc còn đặt TSMC sản xuất hàng loạt chip đào coin cho hệ thống của mình. Đáng nói là hãng gia công Đài Loan sẽ sử dụng tiến trình mới nhất của họ để đáp ứng yêu cầu này, bất chấp tình trạng thiếu hụt chip trên toàn cầu.

5 nm là tiến trình sản xuất tiên tiến nhất của TSMC vào thời điểm hiện tại, được sử dụng để gia công các bộ xử lý từ Apple cũng như nhiều đối tác khác. Dòng chip M1 đình đám cũng được sản xuất bằng tiến trình 5 nm. Việc chấp nhận đơn đặt hàng của Bitman có khả năng làm giảm khả năng đáp ứng của TSMC trong việc sản xuất các dòng chip dành cho máy tính, chẳng hạn như CPU hay GPU. Mức độ thì có lẽ phải chờ đến Q3/2021 khi TSMC bắt đầu gia công cho Bitman thì mới biết chính xác.

Ở góc độ tích cực hơn, việc sản xuất chip chuyên dụng cho việc đào Bitcoin/Ethereum chuyên dụng có thể sẽ giúp nông dân không cần phải thâu gom GPU gaming nữa. Từ đó, tình trạng thiếu hụt GPU toàn cầu sẽ được giải toả phần nào. Mới đây, chính Bitman cũng đã tung ra siêu máy đào tiền ảo Antminer E9 với công suất đến 3 GH/s, tương đương 8 card RTX 3080 cùng đào Ethereum.

Tóm tắt ý chính:

  • Bitman đặt TSMC gia công chip đào Bitcoin chuyên dụng 
  • TSMC sẽ sử dụng tiến trình 5 nm mới nhất cho Bitman, bắt đầu từ Q3/2021 
  • Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng của TSMC với các dòng chip 5 nm từ Apple, Nvidia, hay AMD
  • Nhìn tích cực, nếu cung cấp đủ chip chuyên dụng thì nông dân sẽ không cần thu gom card gaming nữa

Theo Tom’s Hardware 


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN360