Vậy nên Samsung có chip 7 nm tiên tiến còn Intel vẫn cứ mãi xài chip 14 nm.

Theo báo cáo của hãng nghiên cứu thị trường IC Insights, trong ba năm từ 2017 đến 2019 thì Samsung đã đầu tư đến 65,8 tỷ USD vào mảng sản xuất chip bán dẫn. Con số này cao hơn đến 53% so với đối thủ gần nhất của họ là Intel. Đây chính là lý do mà Samsung là một trong 2 hãng sở hữu tiến trình sản xuất 7 nm tiên tiến nhất hiện nay.

Để tham khảo thì tiền đầu tư vào mảng sản xuất chip của tất cả các hãng đến từ Trung Quốc ở cùng thời điểm chỉ “vỏn vẹn” 30,8 tỷ USD, tức chưa đến phân nửa của Samsung. Mới đây thì hãng điện tử Hàn Quốc thậm chí còn lên kế hoạch tiếp tục tăng ngân sách đầu tư lên 81% trong Quý 4/2019, đến 7,9 tỷ USD chỉ trong 3 tháng cuối năm.

Đối thủ trực tiếp của Samsung trong mảng gia công chip là TSMC cũng có kế hoạch tăng đầu tư nhưng khiêm tốn hơn, chỉ khoảng 5,1 tỷ USD. Cũng như Samsung, TSMC hiện đang sở hữu hệ thống sản xuất chip dựa trên tiến trình 7 nm tiên tiến.

Trong khi đó thì Intel dù đầu tư rất nhiều nhưng hiện tại vẫn phụ thuộc vào tiến trình 14 nm cũ kỹ, trong khi tiến trình 10 nm vẫn chưa thể sản xuất đại trà.

Theo The Investor