CPU Intel “Arrow Lake” và “Raptor Lake Refresh” mới bị lộ hiệu năng theo phỏng đoán của Intel.

Theo dự kiến, Intel “Raptor Lake Refresh” sẽ ra mắt vào tháng 10/2023, còn “Arrow Lake” thì ra mắt vào năm 2024. Và theo trang Igor’s Lab thì họ đang có trong tay bảng dự báo hiệu năng của những con chip này (được lưu hành nội bộ Intel). Vì đây chỉ là hiệu năng ước chừng của “Raptor Lake Refresh” và “Arrow Lake” chứ không phải là con số chính thức, cho nên các bạn xem tham khảo là chính nhé.

Intel đã dựa theo con chip Core i9-13900K để đưa ra những dự đoán về hiệu năng, tức hiệu năng của nó sẽ nằm ở mức 100%. Được biết, đội xanh đã giới hạn mức PL1 và PL2 của “Raptor Lake” lẫn “Raptor Lake Refresh” tại 253W, và của “Arrow Lake” tại 250W. Bộ 3 vi xử lý này có vẻ như đều được trang bị cấu hình nhân 8+16+1. Theo thông tin ban đầu, “Arrow Lake” có thể ngốn điện không thua gì “Raptor Lake”.

“Raptor Lake Refresh” sẽ mạnh hơn “Raptor Lake” từ 1% đến 3%. Vì dù gì đây cũng chỉ là phiên bản refresh với mức xung cao hơn, cho nên mức tăng như vậy cũng hợp lý. Được biết, iGPU của “Raptor Lake Refresh” vẫn sẽ là Intel UHD Graphics 700-series với số lượng execution unit (EU) tối đa là 32 và xung nhịp cao nhất là 1,65 GHz.

Arrow Lake CPU
Arrow Lake CPU

Tình hình khả quan hơn đối với CPU “Arrow Lake”. Nó có thể mạnh hơn “Raptor Lake” từ 3% đến 21%, trong đó hiệu năng đa nhân là tăng nhiều nhất. Đặc biệt, iGPU của “Arrow Lake” còn được Intel dự đoán là sẽ mạnh hơn iGPU của “Raptor Lake” từ 220% đến 240% trong các bài benchmark như 3DMark Time Spy và 3DMark Wild Life Extreme. Tương tự “Meteor Lake”, “Arrow Lake” cũng sẽ sử dụng công nghệ đóng gói 3D Foveros của Intel để xếp chồng chipset theo chiều dọc. Còn iGPU Xe-LPG thì sẽ sử dụng kiến trúc “Alchemist” và sẽ nằm trên một tile riêng.

Arrow Lake CPU

“Raptor Lake Refresh” vẫn tương thích với socket LGA1700, nghĩa là bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng chung với bo mạch chủ Intel 700-series. Có hãng thì tung BIOS mới để tối ưu cho “Raptor Lake Refresh”, có hãng thì tung ra bo mạch chủ mới (cũng xài chipset Intel 700-series). “Arrow Lake” thì sẽ xài socket mới, có thể là LGA1851 và khả năng là nó sẽ đi kèm với bo mạch chủ Intel 800-series.

Tóm tắt ý chính:

  • Intel đã dựa theo con chip Core i9-13900K để đưa ra những dự đoán về hiệu năng, tức hiệu năng của nó sẽ nằm ở mức 100%
  • “Raptor Lake Refresh” sẽ mạnh hơn “Raptor Lake” từ 1% đến 3%
  • iGPU của “Raptor Lake Refresh” vẫn y như “Raptor Lake”
  • “Arrow Lake” sẽ mạnh hơn “Raptor Lake” từ 3% đến 21%
  • iGPU của “Arrow Lake” sẽ mạnh hơn iGPU của “Raptor Lake” từ 220% đến 240%

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Nguồn: tom’s HARDWARE


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN 360