4GB RAM là một mức tiêu chuẩn cho bất kỳ cấu hình chơi game nào… Nhưng đó là chuyện xa lắc rồi.

Nếu như là khoảng 4 năm trước thì 4GB RAM sẽ là một mức RAM tiêu chuẩn cho mọi dàn PC chơi game, vừa đủ cho các tác vụ thông thường như chơi game AAA (ở mức tạm chấp nhận) và lướt web nhẹ nhàng. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của công nghệ đồ hoạ cũng như các phần cứng khác thì các tựa game đã ngày một đẹp mắt hơn, chân thực hơn và đương nhiên là cũng ngốn RAM hơn.

Kết quả hình ảnh cho game wallpaper

Nhưng, game thì cũng có game này game kia, và để nói rằng một mức RAM nào đó có đủ để chơi game hay không thì cũng còn phải tuỳ vào dạng game mà bạn hướng đến. Sau đây, chúng ta sẽ xét đến những mức RAM từ nhỏ đến lớn, tương ứng với những mức độ mà chúng có thể đáp ứng cho việc chơi game.

*Vì các thanh RAM sẽ chỉ hoạt động tin cậy nhất với hiệu suất lý tưởng khi chúng giống nhau hoàn toàn nên chúng ta sẽ không xét đến các mức RAM lẻ như 6GB (2GB + 4GB), 12GB (4GB + 8GB)

4GB – Tạm đủ dùng nhưng nên nâng cấp gấp

4GB RAM là mức tối thiểu để bạn có thể chơi game. Đối với những tựa game thuộc dạng cực nhẹ như Liên Minh Huyền Thoại, Underlord… Thì bạn vẫn có thể chơi ổn. Tuy nhiên, với những tựa game yêu cầu cấu hình cao hơn như Fortnite, GTA5,… Thì bạn chỉ có thể chơi ở mức cấu hình thấp nhất mà thôi. Còn những game AAA trong vòng 3 năm trở lại đây thì chắc chắn là bạn sẽ không thể chạm đến chứ đừng nói là chơi.

Nếu hiện tại bạn đang có 4GB RAM và muốn chơi game cho “đàng hoàng tử tế” thì hãy thay ngay RAM cũ bằng 1 thanh RAM 8GB hay ít nhất thì cũng nên cắm thêm 1 thanh 4GB nữa. Còn nếu bạn đang chuẩn bị build máy thì tốt nhất là dẹp luôn ý định chỉ gắn 4GB RAM để tiết kiệm chi phí đi nhé, sử dụng một chiếc máy tính với 4GB RAM sẽ là trải nghiệm không hay ho gì mấy đâu.

8GB – Tiêu chuẩn trong giai đoạn hiện nay

Với 8GB RAM thì bạn đã có khá nhiều lựa chọn rồi. Tuy chưa phải là đủ để chơi max setting mọi tựa game nhưng ít nhất là game gì bạn cũng chơi được. Hiện nay, vẫn chưa có tựa game nào yêu cầu cấu hình tối thiểu trên 8GB RAM cả. Với mức RAM này, bạn đã có thể chơi hầu hết các tựa game online được hiện nay ở mức thiết lập cao nhất (ví dụ như Fortnite, Apex Legends, World of Tanks, War Thunder, PUBG…). Những tựa game offline không quá nặng như Devil May Cry 5, Sekiro: Shadow Die Twice, GTA V thì mức RAM này cũng có thể cân tốt.

Còn với những tựa game AAA có đồ hoạ đẹp “kinh khủng khiếp” nhất hiện nay kèm theo công nghệ Ray-Tracing như BF5, Shadow of Tom Raider… Thì chắc chắn bao nhiêu đó sẽ là không đủ rồi. Tuy nhiên, nếu muốn build một dàn PC để chơi game thì một thanh 8GB vẫn là mức hợp lý để bắt đầu, vừa đủ để chơi game mượt mắt, vừa tiện nâng cấp về sau.

16GB – Quá đẹp cho một cấu hình chơi game 

Nếu bạn muốn có một dàn máy có thể cân hết tất cả những tựa game nặng nhất ở độ phân giải 2K hay thậm chí 4K thì 16GB sẽ là mức mà bạn nên có. Với mức RAM này, bạn sẽ chẳng cần phải ngán bất cứ tựa game nào cả. Bạn sẽ có được một mức đảm bảo để yên tâm chơi game trong một vài năm tới mà không cần quan tân đến vấn đề RAM. Cho dù bạn có vừa chơi game vừa vừa lướt web hay chạy thêm một số phần mềm linh tinh nữa thì 16GB vẫn sẽ là đủ cho bạn.

32GB – Ngoài phạm vi chơi game

Hiện nay thì việc có nhiều hơn 16GB RAM chỉ để dành cho việc chơi game chắc chắn là không cần thiết, vì chẳng có tựa game ăn được đến hơn mức đó cả. Nhiều hơn 16GB chỉ thực sự cần thiết khi bạn có những mục đích sử dụng đặc biệt mà thôi.

Nếu bạn không chỉ chơi game đơn thuần, bạn là một streamer chuyên nghiệp hay một nhà sáng tạo nội dung thì RAM sẽ không bao giờ là đủ cả. Việc tốn bao nhiêu RAM sẽ chỉ nằm ở việc trình độ bạn đến đâu và bạn định đầu tư bao nhiêu công sức vào những sản phẩm của mình mà thôi. Các phần mềm cho người dùng chuyên nghiệp như Adobe Premiere, Affect Effect… Sẽ dễ dàng ăn sạch cả tấn RAM của bạn trong quá trình render hiệu ứng, dựng phim độ phân giải lớn… Và đôi khi với “bọn” này thì 32GB RAM vẫn là chưa phải là đủ đâu.

Vậy, bạn đã tìm ra được mức RAM phù hợp với nhu cầu của mình chưa? Nếu có thắc mắc thì bạn đừng quên để lại câu hỏi dưới phần cmt nhé.

Quảng cáo nhẹ: Nếu bạn có nhu cầu mua mới PC hay nâng cấp RAM thì đừng quên ghé qua web bán hàng của GEARVN để săn được những mẫu RAM đang giảm giá cực kỳ hấp dẫn nhé.

Tham khảo thêm tại đây: http://bit.ly/RAM-GEARVN