Kể từ khi phong trào RGB xuất hiện trong những năm gần đây, nó dường như đã từ một xu thế trở thành tiêu chuẩn cho những dàn PC gaming cũng như từng linh kiện cấu thành của chúng.

Vẻ ngoài của một dàn PC với đầy đủ linh kiện RGB luôn rất hấp dẫn dân công nghệ

Hiện nay, đã phần những linh kiện hướng đến đối tượng người dùng là game thủ đều đã được trang bị hệ thống LED RGB, chúng ta có RAM RGB, mainboard RGB, VGA card RGB, tản nhiệt RGB, SSD RGB… Việc build một dàn PC full RGB đã trở nên cực kỳ dễ dàng.

Kết quả hình ảnh cho SSD RGB
Đến cả SSD còn có LED RGB nữa mà

Có thể LED RGB không làm cho dàn PC của bạn trở nên mạnh mẽ hơn nhưng chắc chắn một dàn PC RGB sẽ làm cho góc giải trí của bạn trở nên đẹp mắt hơn rất nhiều. Sau đây sẽ là những điểm mà bạn cần lưu ý khi mua linh kiện để build một dàn PC RGB.

1 Đồng bộ và tương thích

Hệ sinh thái RGB Fusion của Gigabyte

Mặc dù hiện nay các linh kiện RGB có rất nhiều mẫu mã và đến từ nhiều hãng khác nhau nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cứ thích cái nào thì mua cái đó. Thường thì các nhà sản xuất linh kiện lớn và có đa dạng ngành hàng như Asus, Gigabyte và MSI đều có những hệ sinh thái RGB khác nhau, ví dụ như:

  • Asus: Aura Sync
  • Gigabyte: RGB Fusion
  • MSI: Mystic Light

Nếu bạn muốn đồng bộ RGB cho tất cả phần cứng trong dàn PC của mình chỉ bằng một phần mềm duy nhất thì bạn phải xem xét chúng có cùng tương thích một hệ sinh thái hay không. Bạn không thể cắm một chiếc VGA card của MSI vào mainboard của Asus rồi bắt chúng đồng bộ LED với nhau bằng phần mềm Aura Sync hay Mystic Light được.

Hệ sinh thái Aura Sync của Asus

Trước khi quyết định mua những linh kiện nào cho hệ thống PC RGB của mình thì bạn nên tìm hiểu trước xem chúng có hỗ trợ chung một hệ sinh thái RGB hay không. Tốt nhất là bạn nên hỏi ngay tại cửa hàng khi build PC.

2 Giá thành

Thường thì cái gì đẹp hơn và được hoàn thiện tốt hơn thì cũng đều đắt hơn, linh kiện PC cũng không ngoại lệ. Những linh kiện được trang bị hệ thống LED RGB thường đắt hơn một khoản kha khá so với những linh kiện có tính năng tương tự như không có LED RGB. Điều này thì có lẽ ai cũng biết rồi nhưng người viết vẫn muốn nhắc lại để bạn có thể lưu ý và chuẩn bị trước cho khoản này.

Linh kiện RGB luôn đắt hơn linh kiện không có RGB một chút

Thường thì chi phí cho một dàn PC có LED RGB sẽ cao hơn khoảng 25% so với một dàn PC có cùng mức cấu hình. Nhưng cái gì cũng có giá của nó, một dàn PC với những linh kiện RGB chắc chắn sẽ luôn thích mắt hơn những dàn PC không trang bị.

3 Quạt và LED

Case có một mặt trong suốt và quạt RGB sẽ làm cho dàn PC của bạn đẹp hơn rất nhiều

Một dàn PC RGB mà không được trang bị quạt RGB và thêm một chút LED RGB để tên thêm vẻ dẹp của nó thì sẽ khá thiếu sót. Nếu đã quyết định đầu tư một dàn PC thì chắc chắn là bạn cũng nên đầu tư luôn LED và quạt RGB tương ứng để thể hiện được hết những gì mà bạn mong chờ ở nó.

Quạt RGB và dải LED RGB sẽ tốn thêm một khoản chút đỉnh. Vì thế nên bạn cũng cần dự trù thêm một chút cho khoản này khi build PC RGB.

4 Gaming gear đồng bộ

Hiện nay, một số hãng phần cứng đã mở rộng ngành hàng của mình, sản xuất cả gaming gear có tích hợp hệ thống LED RGB và có thể đồng bộ với hệ sinh thái của họ. Ví dụ như nếu bạn mua cả dàn PC kèm theo cả màn hình, gaming gear cùng một thương hiệu và cùng tương thích một hệ sinh thái RGB thì chúng có thể đồng bộ được với nhau chỉ bằng một phần mềm duy nhất. Những hiệu ứng ánh sáng sẽ cực kỳ mượt mắt và nhịp nhàng.

Tuy nhiên khác với linh kiện PC, màn hình và gaming gear là thứ mà bạn tiếp xúc trực tiếp bằng cả thị giác, tính giác và xúc giác. Vì thế nên bạn cũng đừng nên quá đặt nặng vấn đề đồng bộ RGB mà bỏ qua những gì mà bạn thực sự cần. Ở đây, người viết không nói rằng bạn không nên mua gaming gear cùng hãng với phần cứng, nếu bạn dùng thấy thích thì cứ mua thôi, dù sao thì cũng chỉ có bản thân bạn mới biết bạn cần gì nhất.

Trên đây là những điểm mà những người đang chuẩn bị build PC có LED RGB hoặc các linh kiện LED RGB nên chú ý. Hy vọng đã đem đến được cho các bạn những thông tin hữu ích.

GEARVN (Axium Fox)