Có thể những chiếc tản nhiệt Noctua đều mang một ngoại hình khá là kém hấp dẫn đối với đa số mọi người nhưng có một điều mà chắc chắn ai cũng phải công nhận – Noctua chính là thương hiệu của những chiếc tản khí đỉnh nhất thế giới.

Hiệu năng là tất cả

Nếu bạn là một người đam mê công nghệ, đặc biệt là dân ép xung thì chắc chắn bạn sẽ biết đến danh tiếng của những chiếc tản nhiệt của Noctua. Trong khi những chiếc tản nhiệt khí của các hãng khác thì có diện mạo ngày một bắt mắt hơn thì sau bao năm, những chiếc tản nhiệt khí của Noctua vẫn giữ lại thiết kế tối giản đặc trưng của mình. Tất cả mọi chi tiết trên những chiếc tản của Noctua đều cực kỳ đơn giản và chỉ tập trung cho một mục đích duy nhất – Hiệu suất tối đa.

Giống như bàn phím Leopold, chuột Zowie, tản nhiệt của Noctua đã cắt toàn bộ những chi tiết thừa bên ngoài để mang đến cho người dùng hiệu suất tản nhiệt cao nhất có thể. Các dòng tản nhiệt của Noctua đều có một vẻ ngoài rất bình thường nhưng hiệu năng của chúng thì luôn được giới công nghệ thế giới công nhận như một tượng đài của tản nhiệt khí dành cho PC. Những CPU nóng nhất thời điểm hiện tại như Core i9 9900K và các dòng CPU chuyên dụng có hàng chục nhân đều không phải là vấn đề với những dòng tản nhiệt cao cấp đến từ Noctua.

Dàn heatsink chất lượng

Từng chi tiết trên tản nhiệt của Noctua đều cho thấy sự tỉ mỉ và độ hoàn thiện cực kỳ cao. Cho dù là dòng phổ thông hay dòng cao cấp thì những chiếc tản Noctua đều được mạ niken trên cả bề mặt tiếp xúc lẫn hệ thống ống đồng.

Niken là chất liệu cực kỳ quý giá đối với những bộ tản nhiệt khí, bề mặt của niken rất nhẵn, láng mịn kiến cho mặt tiếp xúc bộ tản nhiệt có thể áp khít nhất có thể lên mặt lưng CPU, giúp nâng cao đáng kể hiệu suất truyền nhiệt. Niken cũng rất trơ trong không khí ở nhiệt độ thường bải vệ các ống đồng được mạ niken không bị oxy hóa, gây mất thẩm mỹ và suy giảm hiệu suất.

Các lá nhôm của tản nhiệt Noctua cũng được hoàn thiện cực kỳ tinh xảo, dày dặn và cứng cáp giúp đưa lượng nhiệt từ các ống đồng ra ngoài không khí. Những lá tản nhiệt chất lượng như thế này cũng đã góp một phần không nhỏ tạo nên hiệu suất tuyệt vời của những chiếc tản nhiệt Noctua.

Những chiếc quạt làm nên thương hiệu

Hiệu suất khí động học

Mỗi một nhà sản xuất đều có những công nghệ độc quyền được áp dụng lên những chiếc quạt tản nhiệt của họ để mang lại hiệu quả khí động học, độ thẩm mỹ hay chỉ đơn giản là hiệu quả marketing, Noctua cũng vậy nhưng những thiết kế cánh quạt của họ chỉ tập trung vào một điều duy nhất là hiệu quả khí động học mà thôi.

Mỗi một dòng tản nhiệt của Noctua đều có một thiết kế cánh quạt tản nhiệt riêng để đảm bảo cung cấp dòng khí với tính chất thích hợp để phù hợp với từng dàn heatsink khác nhau. Ví dụ:

  • NH-U12S có các cánh hướng khí ngay sau các lá cánh quạt để giúp cho dòng khi đi thẳng và nhanh hơn và giảm nhiễu khí hiệu quả. Đây là thiết kế tương tự hệ thống cánh quạt trên những chiếc bơm turbo và động cơ phản lực.
  • Noctua NH-U12A được trang bị 2 chiếc quạt dạng air pressure (nén khí) được bố trí 1 trước 1 sau, cung cấp đồng thời lực hút và lực thổi giúp dòng khí đi qua dàn heatsink với vận tốc và lưu lượng lớn nhất có thể. Mặt bên của dàn heatsing cũng được bít kín giúp hạn chế tối đa việc thất thoát khí.

Ngoài việc được thiết kế cực kỳ thông minh, những chiếc quạt của Noctua cũng phát ra tiếng ồn rất thấp so với những thiết kế cánh quạt từ nhà sản xuất khác khi quay cùng tốc độ. Điều này cũng chứng minh những thiết kế cánh quạt trông vô cùng đơn giản của Noctua hóa ra lại hoạt động vô cùng hiệu quả và gây nhiễu khí cực ít.

Sức mạnh của động cơ

Động cơ điện được sử dụng trên những chiếc quạt tản nhiệt của Noctua đều là loại không chổi than, phần rotor nằm bên ngoài và được gắn nam châm vĩnh cửu cho công suất lớn hơn, tiết kiệm năng lượng hơn, ít tỏa nhiệt hơn và độ bền vượt trội hơn khi vận hành trong thời gian dài so với các loại động cơ điện thông thường. Thiết kế đặt rotor ra bên ngoài cũng giúp động cơ đạt momen xoắn lớn hơn so với những động cơ có cùng kích thước đặt rotor bên trong.

Ngoài việc là động cơ không chổi than thì những động cơ này còn được trang bị vòng bi để hạn chế ma sát trực tiếp ở mức tối thiểu. Từ đó động cơ sẽ hoạt động yên tĩnh và bền hơn. Một số mẫu động cơ trên những chiếc tản nhiệt cao cấp của Noctua còn được trang bị trục mạ vàng để loại bỏ hoàn toàn tác động của sự oxy hóa lên trục động cơ.

Ông hoàng tản khí

Với thiết kế khí động học tuyệt vời, động cơ hiệu suất cao và một dàn heatsink cực kỳ chất lượng, những chiếc tản nhiệt Noctua có thể dễ dàng làm say lòng bất kỳ dân công nghệ chân chính nào. Có thể tản Noctua không có thiết kế bắt mắt, cũng không có hệ thống LED RGB nhưng với những người thực sự hiểu về tản nhiệt thì chúng vẫn đẹp theo một cách rất riêng – Cách của những chiếc tản nhiệt khí thuần túy nhất và cho hiệu suất tuyệt vời.

Hoàn thiện tốt nhất, mạnh nhất và yên tĩnh nhất – Đó chính là những chiếc tản nhiệt Noctua.

GEARVN (Axium Fox)

>> Hệ thống tản nhiệt – “Lá phổi” của dàn PC

>> Case và Fan – Chúng quan trong hơn bạn nghĩ đấy!

*Góc quảng cáo: Nếu như trước đây, bạn chỉ có thể chạm vào những chiếc tản nhiệt Noctua thông qua việc mua hàng xách tay thì nay, những bộ tản nhiệt siêu bá đạo này đã được phân phối chính hãng tại GEARVN với chế độ bảo hành lên đến 6 năm.

Tham khải thêm về tản nhiệt khí tại đây:   

https://gearvn.com/collections/tan-nhiet-khi