Chắc chắn đây sẽ là những thông tin nóng nhất trong giới công nghệ vào thời gian hậu Computex 2019.

*Những thông tin dưới đây được lấy từ các nguồn có uy tín cao, tuy nhiên không chính thống.

Theo một số nguồn tin từ tờ nhật báo Digitimes – Một trong những ấn phẩm hàng đầu về công nghiệp bán dẫn thì thế hệ GPU tiếp theo của NVIDIA sẽ được xây dựng trên tiến trình EUV 7nm của Samsung, có tên thế hệ/ kiến trúc là Ampere và sẽ bắt đầu ra mắt vào năm 2020. Nếu điều này là sự thật thì nó sẽ tạo nên những chuyển biến mạnh mẽ trong nền công nghiệp bán dẫn.

NVIDIA “nghỉ chơi” TSMC để bắt tay với Samsung

*Cho bạn nào chưa biết thì cả NVIDIA và AMD trước giờ đều không tự mình chế tạo các đế bán dẫn (silicon die) cho GPU của mình mà họ thiết kế rồi đặt hàng để một bên khác là TSMC chế tạo.

NVIDIA từ xưa đến nay vẫn là một trong những khách hàng lớn nhất của TSMC. Hai ông lớn này đã chơi thân với nhau từ buổi bình minh của ngành công nghiệp video game, việc NVIDIA “thay lòng” và đến với Samsung chứng minh một điều rằng: Hoặc Samsung cho họ một thỏa thuận hấp dẫn hơn về mặt tài chính, hoặc là NVIDIA nhận thấy rằng công nghệ gia công bán dẫn của Samsung là tốt hơn đối với những yêu cầu của họ.

Nhà máy EUV 7nm của Samsung đã được đầu tư số tiền lên đến 6 tỉ USD

Mặc dù TSMC vẫn chưa sở hữu dây chuyền gia công bán dẫn dựa trên công nghệ EUV như Samsung nhưng họ cũng đã có kế hoạch rõ ràng cho việc chuyển sang sử dụng công nghệ này. Vì không có sự khác biệt đáng kể về mặt công nghệ giữa 2 nhà gia công bán dẫn trên nên chúng ta có thể suy nghĩ theo hướng đầu tiên, đó là Samsung thực sự đã mang đến cho NVIDIA những thỏa thuận hấp dẫn hơn nhiều so với TSMC.

Một lý do khác có thể là do TSMC có khá nhiều khách hàng như Qualcomm, AMD, MediaTek, Marvell, Broadcom và Apple nữa. Họ sẽ không thể tập trung hết sức mạnh của mình cho một khách hàng duy nhất, số lượng sản phẩm của NVIDIA sẽ phụ thuộc vào những gì mà TSMC có thể cung cấp. Mặt khác thì với tiềm lực khổng lồ cả về nhân sự lẫn dây chuyền sản xuất mà Samsung Electronics thì mọi vấn đề liên quan đến năng suất đều có thể được giải quyết đơn giản bằng cách “ném” tiền vào nhiều hơn. Suy cho cùng thì Samsung sẽ là đối tác hợp lý hơn cho một công ty đầy tham vọng như nVIDIA.

Thế hệ GPU tiếp theo của NVIDIA

Đây không phải là lần đầu tiên mà mà những thông tin về thế hệ kiến trúc GPU tiếp theo – Ampere của NVIDIA xuất hiện, nhưng lần này chúng ta đã có một mốc thời gian chính xác. Cụ thể là vào năm sau (2020).

Dự kiến NVIDIA sẽ đi tập trung hơn vào việc cải tiến công nghệ Real Time Ray-Tracing, cả về phần cứng lẫn phần mềm để cải thiện hiệu suất của nó, đem đến mức hiệu suất tốt hơn vì hiện tại công nghệ này vẫn chiếm dụng tài nguyên một cách khá là “kinh dị” trên những dòng GPU 20 series.

Trong một diễn biến khác…

Trong một diễn biến khác thì AMD cũng đã công bố chính thức về thỏa thuận của họ và Samsung trong nhiều năm, bắt đầu với việc Samsung sẽ có thể sản xuất các GPU thế hệ tiếp theo của AMD và mang những GPU Navi mạnh mẽ lên điện thoại thông minh trong tương lai. Điều này một lần nữa cũng chứng minh rằng việc Samsung đã có thể cung cấp dịch vụ gia công bán dẫn rẻ hơn nhiều so với TSMC là hoàn toàn có cơ sở.

Tin vui cho game thủ

Nếu đã đọc hết cả bài viết này thì chắc là bạn đã ngờ ngợ ra vì sao lại có tin vui cho game thủ rồi đúng không nào?

Những luận điểm trong bài viết này đều chỉ ra rằng cả AMD và NVIDIA đều đã tìm ra được một nhà cung cấp dịch vụ gia công bán dẫn với mức chi phí thấp hơn đáng kể so với trước đây. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc những chiếc GPU, VGA của cả AMD và NVIDIA đều sẽ có mức giá hấp dẫn hơn trong tương lai. Và những người hưởng lợi nhiều nhất sau tất cả chắc chắn sẽ là người dùng chúng ta.

Trên đây là một số những tin tức cả chính thống lẫn không chính thống xoay quanh tâm điểm là thế hệ GPU tiếp theo của NVIDIA. Hy vọng đã cung cấp được cho bạn đọc những thông tin thú vị.

GEARVN

*Bài viết có tham khảo thông tin gốc từ pcgamesn.com wccftech.com