Dark Mode trên iOS, macOS Catalina, mac Pro với cấu hình siêu khủng khiếp, tất cả đều có trong WWDC 2019

Tối hôm qua theo giờ Việt Nam, trong khuôn khổ sự kiện WWDC 2019 hay Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple 2019 , Apple đã công bố hàng loạt các bản cập nhật phần mềm hướng đến các sản phẩm trong hệ sinh thái Apple gồm iPhone, iPad, máy Mac để bàn, MacBook và Apple Watch. Ngoài ra, Apple cũng chính thức công bố chiếc Mac Pro mới, dòng máy trạm mạnh mẽ chưa được làm lại kể từ năm 2013.

Sau đây là những điểm nhấn lớn trong sự kiện WWDC 2019.

iOS 13 đã có Dark Mode

Đây không phải là lần đầu tiên mà Apple mang Dark Mode lên những sản phẩm của họ. Trước đó, họ đã có Dark Mode trên hệ điều hình macOS 10.14 Mojave rồi, tuy nhiên, đây là lần đầu tiên mà họ mang nó lên iOS.

iOS 13 đã có sẵn tính năng Dark Mode giúp chuyển toàn bộ màu nền giao diện sang tông màu tối, bảo vệ mắt người dùng và hạn chế tình trạng chóa mắt khi sử dụng thiết bị trong điều kiện thiếu sáng. Cùng với đó, rất nhiều ứng dụng đang nhận được cập nhật để trở nên ưu việt hơn.

IPad có hệ điều hành riêng

Apple đã làm việc và liên tục sáng tạo trong nhiều năm với nỗ lực làm cho iPad có thể ngày càng mạnh mẽ hơn, xóa nhòa khoảng cách với những chiếc laptop. Tuy nhiên nhiều người dùng chuyên nghiệp vẫn cho rằng dù phần cứng đủ khả năng làm chuyện đó nhưng phần mềm trên một chiếc iPad vẫn còn tụt hậu. Apple đã tiết lộ những kế hoạch mới của mình, bao gồm việc tách IOS ra thành một hệ điều hành mang tính chuyên dụng cao hơn dành cho iPad, cải thiện khả năng đa nhiệm và cả việc bổ sung cổng USB để mang đến khả năng tương thích về cổng kết nối cao hơn với các thiết bị khác nữa.

Đồng bộ kho ứng dụng

Các nhà phát triển được cung cấp bộ công cụ mới để xây dựng ứng dụng iOS cho MacBook và máy Mac để bàn để làm cho các ứng dụng trở nên đồng bộ hơn. Đây là một phần trong kế hoạch hợp nhất các ứng dụng tương đồng trên mọi thiết bị trong hệ sinh thái của Apple, để một ứng dụng duy nhất có thể chạy trên tất cả các thiết bị của Apple

“Quá trình này có thể sẽ không thể hoàn thành chỉ trong vài năm nhưng đây chính là động thái lớn nhất mà Apple đã thực hiện trong việc hợp nhất các nền tảng của mình. Apple và các nhà phát triển của mình có thể tập trung nhiều hơn vào một phiên bản ứng dụng thay vì xây dựng nó nhiều lần cho nhiều nền tảng khác nhau” Nhà phát triển Steven Troughton-Smith cho biết.

macOS Catalina

Trong phiên bản macOS mới gọi là Catalina, Apple đã dùng 3 ứng dụng riêng biệt gồm Music, TV và Podcasts để thay thế cho ứng dụng iTunes có tuổi đời đã gần 2 thập kỷ.

Apple đã chính thức cho iTunes đi vào dĩ vãng

Trong phiên bản macOS mới này, MacBook sẽ có khả năng kất nối và hỗ trợ iPad như một chiếc màn hình thứ 2 có cảm ứng. Apple gọi tính năng này là Sidecar, có thể được sử dụng với cả kết nối có dây và không dây.

Cả iOS và macOS sẽ sớm có khả năng điều khiển thông qua giọng nói, cho phép bạn làm mọi thứ thứ từ mở ứng dụng, điều chỉnh thiết lập máy cho đến những hành động phức tạp hơn như chỉnh sửa văn bản. Ấn tượng nhất phải kể đến là khả năng nhập liệu thông qua giọng nói. Bạn có thể đọc chính tả để soạn thảo văn bản và dữ liệu giọng nói của bạn có thể được xử lý cục bộ ngay trên thiết bị mà không cần phải thông qua việc gửi và trích xuất lại dữ liệu đã xử lý từ hệ thống đám mây. Và nếu tính năng này đủ tin cậy thì nó sẽ giúp ích rất nhiều cho những người phải phải soạn thảo văn bản nhiều, người dùng sẽ có thể viết nội dung ở bất cứ đâu mà không cần quan tâm đến kết nối mạng hay thậm chí còn không cần chạm tay vào bàn phím.

Apple Watch sẽ có app store riêng

Bản cập nhật watchOS 6 sắp tới sẽ mang đến cho người dùng một kho ứng dụng riêng để làm tăng tính chuyên dụng của sản phẩm. Bạn có thể tìm kiếm thông qua trợ lý ảo Siri, vẽ tự do trên màn hình, nhập văn bản bằng giọng nói và làm nhiều điều thú vị khác nữa.

Có một số cập nhật về 2 ứng dụng là Health và Fitness, tiêu biểu là thống kê xu hướng hoạt động của bạn trong thời gian qua, thêm tính năng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt dành cho nữ giới. Apple watch cũng sẽ có khả năng ghi nhận và đưa ra cảnh báo nếu mức độ tiếng ồn trong môi trường sống có thể gây ảnh hưởng đến thính lực của bạn (tính năng này cũng sẽ được cung cấp trên iPhone).

Mac Pro 2019

Mẫu máy trạm này đã không được làm lại kể từ năm 2013. Mac Pro 2019 có một thiết kế mạnh mẽ hơn đồng thời cũng có sức mạnh phần cứng lớn hơn rất đáng kể. Mac Pro hỗ trợ CPU Xeon lên đến 28 nhân thực, 1,5TB RAM và 4 VGA Radeon Pro Vega II. Module xử lý mới hỗ trợ xuất hình tối đa đến 3 luồng video 8K hoặc 12 luồng 4K.

Đương nhiên là với sức mạnh đáng nể như vậy thì mẫu máy trạm này không hề rẻ một chút nào. Ở phiên bản thấp nhất với CPU Xeon 8 nhân, 32GB RAM và 512GB SSD sẽ có giá là 5999 USD (khoảng 140 triệu đồng)

Cùng với chiếc Mac Pro siêu khủng này, Apple cũng cho ra mắt một mẫu màn hình Retina có kích thước 32 inch, độ phân giải 6K và độ tương phản là 1/1.000.000. Apple gọi chiếc màn hình này là màn hình “Extreme Dynamic Range” hoặc XDR, có mức giá 4999 USD.

Trên đây là những thông tin đáng chú ý về sự kiện WWDC thường niên của Apple, Hy vọng cung cấp được cho bạn đọc những thông tin thú vị.

*bài viết có tham khảo thông tin từ theverge và nhiều nguồn khác