Có vẻ như với thiết kế tản nhiệt buồng hơi cùng với những vật liệu tản nhiệt tiên tiến, nhiệt độ của những chiếc VGA đội đỏ…Vẫn sẽ nóng như thường.

AMD đã cho biết rằng nhiệt độ GPU của họ có thể đạt đến đỉnh điểm 110 độ C là… chuyện bình thường và nằm trong giới hạn cho phép khi chơi game. Các GPU mới nhất của AMD đã áp dụng kiến trúc RDNA với hàng loạt các cải tiến, trong đó có việc cải thiện hiệu suất sử dung năng lượng để có thể tăng hiệu năng và giảm TDP, từ đó có thể cải thiện mức nhiệt độ vận hành vốn là yếu điểm truyền thống của các dòng VGA/GPU AMD. Cũng theo thông báo của AMD thì 110 độ C là ngưỡng giới hạn hoạt động an toàn của GPU chứ không phải là mức nhiệt độ có thể đạt đến trong quá trình chơi game. Vì thế mà người dùng không cần phải lo lắng với con số khá là đáng sợ này.

AMD cũng cho biết họ đã có cách tiếp cận mới, thông minh hơn để đo nhiệt độ trong lõi GPU để quản lý hiệu suất và năng lượng hiệu quả hơn. Đó là đặt nhiều cảm biến nhiệt độ tại những vị trí khác nhau trong GPU thay vì chỉ một như trước. Theo bài đăng trên blog của Mithun Chandrasekhar, AMD sẽ sử dụng một mạng lưới cảm biến nhiệt được phân bố trên toàn bộ GPU để theo dõi và điều chỉnh hiệu suất một cách thông minh. Với mạng lưới cảm biến này, AMD sẽ có thể tạo ta một bản đồ các điểm nhiệt độ trên GPU thay vì chỉ xác định nhiệt độ trong một điểm rồi xem nó như nhiệt độ chung của toàn bộ khối GPU như trước. Cách làm này sẽ đảm bảo GPU sẽ hoạt động hiệu quả nhất với mức năng lượng mà nó được cấp trong thời gian thực. GPU Radeon RX 5700 sẽ có thể tăng mức xung nhịp của nó một cách mạnh mẽ cho đến khi một trong các cảm biến ghi nhận được mức nhiệt độ nguy hiểm trên 110 độ C. Nhiệt độ trung bình trên toàn GPU sẽ thấp hơn nhiều.

Trong một bài test của PC Gamers, họ đã ghi nhận được nhiệt độ tối đã mà RX 5700 XT có thể đạt đến là 87 độ C, RX 5700 là 77 độ C. Trong khi đó thì RTX 2070 Super của NVIDIA có nhiệt độ tối đa thấp hơn nhiều, chỉ 68 độ C. Tiếc là PC Gamers đã không (hoặc quên) công bố điều kiện test thực tế của họ như tựa game và phân cảnh dùng để test, nhiệt độ không khí môi trường và mã VGA. Nếu những thông số trên là của các dòng FE (founder edition) thì đó cũng là điều dễ hiểu, dù sao thì RX 5700 XT FE vẫn thua thiệt khá nhiều so với RTX 2070 Super FE về hệ thống tản nhiệt.

Có lẽ là để cho những GPU của mình mát mẻ được như những GPU đến từ đội xanh thì AMD vẫn còn cần thêm một thời gian nữa. Mỗi việc áp dụng kiến trúc RDNA mới và tiến trình 7nm thì vẫn là chưa đủ.

Tuy chưa thể có mức nhiệt độ quá lý tưởng nhưng với những con số mà PC Gamers ghi nhận được thì các dòng VGA 5000 series của AMD vẫn chưa nóng đến mức đáng lo ngại. Các dòng laptop gaming vẫn có thể chạy tốt với mức nhiệt độ GPU như thế. Nếu bạn không mấy mặn mà với những công nghệ độc quyền tiên tiến của NVIDIA như Real Time Ray-Tracing hay DLSS thì những chiếc VGA đội đỏ vẫn là sự lựa chọn đáng cân nhắc bởi hiệu năng mà chúng có thể mang lại.

>> CPU Intel thế hệ 11 “Tiger Lake” sẽ hỗ trợ PCIe 4.0 và kiến trúc đồ hoạ mới