Cuối cùng thì cái ngày mà cộng đồng “em yêu khoa học” mỏi mắt mong chờ cũng đến

Vừa qua, Cơ Quan Hàng Không Vũ Trụ Hoa Kỳ – NASA đã ra thông báo rằng họ chính thức công bố một thư viện khổng lồ với hơn 140.000 tấm ảnh cùng với các video và tệp âm thanh. Đây là động thái được đánh giá rất tích cực bởi cộng đồng những người đam mê thiên văn học bởi nó mang tính cởi mở và không phải tổ chức nghiên cứu thiên văn học nào cũng làm được. Hơn nữa, họ cũng trang bị luôn công cụ tìm kiếm chính chủ cho thư viện này, tiếp cận tài liệu NASA chưa bao giờ dễ dàng đến thế.

Thú vị hơn, metadata (gồm các thiết lập của camera, thời gian chụp, thông tin bản quyền…) đều được giữ nguyên, mang đến cho người xem những thông tin chi tiết và trọn vẹn nhất chứ không chỉ là những bức ảnh “trơ”.

Bạn đọc có thể tham khảo ngay tại đây

Dưới đây là một vài trong số hơn 140.000 tấm ảnh trong thư viện mà NASA công bố (mới có hình ảnh thôi đấy, chưa tính đến video và audio đâu) 

Bạn thấy sao rồi, thực sự ấn tượng đúng không nào? chưa hết đâu NASA đâu phải chỉ nghiên cứu về vũ trụ, họ còn là tổ chức đi đầu về ngành hàng không nữa đấy

Một mẫu máy bay thử nghiệm với 4 động cơ turbo jet và cấu trúc cánh đặc biệt dạng bậc thang.
Máy bay năng lượng mặt trời
Một mẫu máy bay thử nghiệm với phần cánh có thể xoay nghiêng
Bell X-1 chiếc máy bay đầu tiên vượt qua tốc độ âm thanh
Chiếc máy bay huyền thoại mang động cơ tên lửa X-15 cùng các phi công thử nghiệm.
Vụ tai nạn kinh hoàng đã đi vào lịch sử ngành hàng không của X-15

Chưa hết đâu, NASA tàu vũ trụ, trạm không gian, kính viễn vọng và hàng tá thứ khác nữa…

Trạm không gian ISS
Tàu Apollo

Và còn rất rất rất nhiều tài liệu cực kỳ hay ho khác nữa mà người viết không tiện nhắc đến trong bài, và chúng đều đang chờ bạn khám phá đấy.

GEARVN