Nhiều lúc cũng thắc mắc không biết máy tính của mình có “già” đi không nhỉ

Hello anh em, vừa qua thì mình có nghe một vài người bạn chia sẻ rằng máy tính của họ đang có dấu hiệu “chậm” đi. Và mình nhận ra rằng cũng có rất nhiều người có suy nghĩ như vậy. Cá nhân mình cũng đã dùng một chiếc máy đã ba năm, và mình cũng không hề có dấu hiệu bị chậm đi như các bạn nghĩ. Thế nên hôm nay với chút kiến thức mình học được trong quá trình sử dụng chiếc máy của mình thì mình sẽ giải thích tại sao các bạn lại cảm thấy chiếc máy của mình chậm đi và tại sao cảm giác đấy chỉ là một “cú lừa”.

Với con laptop gaming 3 năm tuổi của mình thì mình vẫn luôn giữ chiếc máy của mình được cập nhật phiên bản mới nhất và chơi những tựa game xịn xò mà không có vấn đề gì. Sau 3 năm thì chiếc năm của mình cũng không hề có dấu hiệu chậm lại như mọi người hay nghĩ, bởi khi mua thì anh bán hàng có “quảng cáo” là chiếc máy mình 5 năm nữa vẫn cân được game mới. Chứ không phải là 5 năm sau thì con máy mình sẽ chậm lại và không chơi game được nữa đâu nhé anh em, game 2012 mà máy anh em chiến được thì đến 2019 vẫn sẽ chiến được thôi anh em ạ. 

Những linh kiện máy tính khi được sản xuất đều có những thông số được nhà sản xuất đưa ra, những thông số này đã được đo lường kỹ lưỡng để đảm bảo hiệu năng cũng như độ ổn định của những phần cứng này. Ngoài những yếu tố tạm thời như nhiệt độ hay lỗi phần mềm thì những thông số này sẽ không thay đổi, thế nên quan niệm rằng chiếc máy của anh em sẽ bị chậm đi theo thời gian là không đúng đâu anh em ơi. 

Điều duy nhất mà chiếc máy tính của anh em sẽ bị ảnh hưởng theo thời gian, đó là nó sẽ dần bị “lỗi mốt”. Khi mà những phiên bản mới của ứng dụng bạn đang dùng được cập nhật, khi mà những tựa game mới được ra mắt, nó luôn mang lại những cải tiến và đi đôi với cải tiến là đòi hỏi cấu hình. Và khi chiếc máy của bạn đã quá cũ so với những ứng dụng mới, nó sẽ không thể gánh nổi những ứng dụng hay trò chơi này và bạn sẽ cảm thấy chiếc máy của mình đang “già” đi. 

Tóm lại là hiệu năng của máy tính không giảm đi theo thời gian, mà là do những ứng dụng và trò chơi xung quanh đang dần đòi hỏi cao hơn bởi công nghệ luôn phát triển. Một linh kiện điện tử chỉ có ranh giới giữa “chạy” và “chết” thôi anh em ạ, chứ không có “trẻ” và “già” đâu nhé.