Tưởng chừng chỉ dành cho máy tính bảng và máy tính 2 màn hình, thông tin mới đây cho thấy Microsoft sẽ đem hệ điều hành Windows 10X lên cả PC và laptop thông thường. Điểm nhấn của Windows 10X là giao diện tối giản đẹp mắt, lai giữa hệ điều hành Windows truyền thống và hệ điều hành di động Android.

Trình làng vào đầu tháng 10 vừa qua trong sự kiện Surface, Windows 10X được giới thiệu sẽ mang lại trải nghiệm mới mẻ cho người dùng thông qua các thiết bị 2 màn hình như Surface Neo. Để làm được điều này, Microsoft đã tối ưu giao diện theo phong cách giống như smartphone, từ đó hỗ trợ chuyển đổi ứng dụng cũng như phân bố chúng trên 2 màn hình tối ưu hơn là Windows 10 truyền thống. Ngoài ra thì thanh taskbar cũng như các biểu tượng cũng được tối giản, nhìn đẹp và rất thanh lịch.

Điểm tuyệt vời là nếu như thông tin bị lộ ra chính xác, bạn cũng có thể cài Windows 10X vào những chiếc PC hay laptop truyền thống để trải nghiệm. Có thể chẳng “phê” như là cầm trên tay một chiếc máy tính bảng 2 màn hình như Surface Neo, Windows 10X vẫn hứa hẹn sẽ là một làn gió mới giúp thay đổi trải nghiệm Windows 10 vốn đã quá quen thuộc, đặc biệt là với các bạn hiện đang sử dụng hệ thống máy tính với nhiều màn hình. Ngoài ra thì giao diện của Windows 10X cũng được tối ưu dành cho màn hình cảm ứng, vốn cũng khá phổ biến trên laptop. 

Bên cạnh đó Windows 10X được thiết kế theo dạng “mô-đun” chỉ kích hoạt khi cần nên ít tốn tài nguyên và giúp máy chạy mượt hơn. Chẳng hạn như về bản chất thì Windows 10 hiện tại sử dụng trên nền tảng 64 bit, tuy nhiên vẫn có những đoạn mã luôn chạy để đảm bảo tương thích ngược với ứng dụng 32 bit. Đối với Windows 10X thì những đoạn mã này được tối ưu thành mô-đun, chỉ chạy khi bạn mở ứng dụng 32 bit.  

Theo Engadget, The Verge