Truyền thuyết kể rằng: Bên dưới keycap luôn chứa đựng những bí mật mà cả chủ nhân nó cũng không lường trước được. Mình thì chưa bao giờ tin, cho đến ngày hôm nay…

Trong “tam đại pháp bảo” của game thủ thì chắc chắn bàn phím chính là thứ có thể bẩn đến mức độ kinh khủng nhất. Chuột hay tai nghe mà nó bẩn một phát là biết ngay, nhưng mà bàn phím thì phải bung keycap ra mới biết được. Sẵn tiện hôm nay vệ sinh cái bàn phím cùi bắp của mình, mình sẽ hướng dẫn anh em vệ sinh phím cơ trong 3 bước đơn giản luôn, một công đôi chuyện. Vì mình chụp bằng điện thoại nên chất lượng hình ảnh không được tốt lắm, anh em thông cảm nha.

*Sẽ có một số thánh soi nói rằng cái bàn phím của tui gắn phím space bị ngược. Cái đó thật ra là cố tình, mình đặt như vậy là để ngón cái chạm không bị cấn vào cạnh khi gõ phím và chơi game, anh em có thể thử nhé! Có thể anh em thấy lạ chứ đối với dân chơi phím cơ thực thụ thì kiểu đặt space này cũng chẳng có gì mới mẻ đâu.

Bước 1: Nhổ keycap và tiếp cận những “bí ẩn kinh hoàng”

Muốn vệ sinh được cái bàn phím thì anh em phải tháo hết mớ keycap của nó ra cái đã. Mình thì mình toàn nhổ bằng tay thôi nhưng nếu anh em chưa quen tay thì cứ xài dụng cụ cho nó chắc, đỡ mất công xui xẻo thì lại bay mất cái móng. Ở đây mình có 2 loại keycap puller, cái dài hơn gọi là wire keycap puller, cái ngắn là ring type puller. Dễ dùng lắm, nhìn sơ là biết.

Đối với loại wire thì anh em bắt nó vào 2 góc đối diện của keycap mà nhổ lên. Đối với các phím dài như Shift, CapsLock, Enter thì bắt vào 2 đầu, nhớ là làm thật chậm thôi, coi chừng gãy chân chữ thập của stab hoặc tét chân keycap. Đối với space thì thua, một là bạn gỡ bằng tay, 2 là dùng đến loại ring.

Đối với loại ring thì anh em bắt ngạng của nó vào 2 cạch đối diện của nó rồi giật lên. Đối với phím dàu thì bắt vào 2 cạch trên dưới, bắt ngay giữa phím và kép lên thật chậm. Đối với phím space thì anh em có thể nhổ lần lượt 2 đầu của nó.

Sau khi dỡ keycap ra thì chúng ta sẽ khám phá được trong bàn phím nó kinh khủng như thế nào!

Mình vốn đã biết cái bàn phím của mình nó không được sạch sẽ gì đâu vì nhà mình có đến 2 con mèo, cộng lại hơn chục kg và bọn nó thường xuyên ăn vạ trên cái bàn phím của mình. Nhưng mà đến thế này thì thực sự hơi bị “vượt ngoài mong đợi”. Lông mèo này, bụi bết với lông mèo này, dầu lube switch stab quện với bụi và lông mèo nữa. Ngoài 3 món chính chủ đề lông mèo trên thì nó còn bonus cho mình mấy mảnh vụn bim bim, tóc, vụn giấy, vụn của bao bì tự hủy, lông mi, vệt tương ớt tương cà, thậm chí còn có phần cánh của một con gián đất nhỏ nữa. Anh em không tin thì cứ soi kỹ bức hình bên dưới đi, có đủ cả đấy!

Như anh em thấy đó, vấn đề lớn nhất của mình ở đây là lông vật nuôi, mà cụ thể là 2 con mèo mặt mốc ăn hại chuyên môn nằm lên bàn phím của mình. Lông mèo và bụi không đáng sợ, dù sao thì chúng cũng khô và dễ phủi. Chỉ có những chỗ có dầu như khu vực gần các thanh stabilizer thì chúng mới bết lại với nhau và tạo ra vấn đề. Mà thật ra đây cũng không phải chuyện của riêng bàn phím mình, phím nào cũng vậy cả, muốn cặn bẩn không dính vào stabilizer và những khu vực xung quanh đó thì chỉ có nước đừng bôi trơn cho stabilizer thôi.

Bước 2: Bắt đầu xử lý

Để những bức hình kinh dị như trên xuất hiện trong bài viết thực sự là một thách thức đối với mình anh em ạ, xấu hổ dã man. Ban đầu mình định phủi bớt cho nó đỡ tởm rồi mới chụp, nhưng mà khi suy nghĩ kỹ thì lại thôi, dù sao bài này cũng không phải là bài review sản phẩm mà là bài hướng dẫn vệ sinh, để vậy cho nó giá trị và chân thực.

Đa số các mẫn bàn phím cơ hiện nay của các hãng như Leopold, iKBC, Corsair,… đều có thanh stab nằm dưới plate, chỉ có một số hãng dị như Filco mới chơi stab nằm trên thôi. Stab nằm ở dưới plate tuy giúp anh em gỡ keycap dễ, không lo bị mất chữ thập của stab nhưng bị cái là nó để lại một khe hở trên plate, làm bụi có thể lọt vào, đặc biệt là khoảng hở của phím space.

Thế nên khi phủi thì mình khuyên anh em nên kê bàn phím dốc ngược xuống như thế này để tránh bụi bị đổ về khe hở chỗ phím space.

Các chân chữ thập của stab luôn là phần dễ dính bẩn nhất vì chúng thường được bôi mỡ. Nếu anh em có lông chó lông mèo kẹt trong phím nhiều như mình thì chúng ta sẽ cần đến một cái nhíp đầu nhọn đấy. Cứ phủi một chút rồi lại gắp một chút, từ từ nó cũng sẽ sạch.

Sau vài phút hí hoáy với mớ lông mèo, bụi bẩn đó thì trông cái bàn phím đã đỡ bết hơn rất nhiều. Tuy nhiên nó không thể sạch hơn được nữa do dầu lube của mình tra đợt trước đã loang ra và bết lại với bụi bẩn.

Bước 3: Lau, rửa, gắn lại và tận hưởng thành quả

Để giải quyết tiếp cái bàn phím này thì bắt buộc bạn phải có cồn, nồng độ càng cao càng tốt. Ở đây mình có cồn 90%. Vì sao phải là cồn? Vì nó tẩy được dầu và bay hơi nhanh hơn nước rất nhiều, có lỡ để thấm vài gọt vào bàn phím cũng không sao, chờ một chút là khô ngay.

Mình thì lần này mình dùng giấy ăn thấm cồn gấp lại để để luồn vào các khe hẹp giữa các hàng switch, anh em cũng có thể dùng tăm bông cho tiện. Một cái mẹo nhỏ cho anh em khi lau chùi chữ thập của stab là hay lấy nhíp gắp một đầu lên, đầu bên kia của nó sẽ lên theo rồi lấy giấy ăn túm nó lại, túm vài phát là sạch thôi.

Sau khi đã vệ sinh bàn phím sạch sẽ, nếu thấy stabilizer bị khô mỡ thì anh em nên xem xét tra lại mỡ để gõ cho êm nhé. Mình thì đợt này mình để quên ống mỡ lube stab ở đâu rồi nên sẵn tiện mình test trò mới luôn. Mình có một hũ mỡ xịn chuyên dụng cho bánh răng và thắng carbon của máy câu. Hũ này mình mua giá khá chát, 350k lận, bằng cả một cái máy câu bình dân luôn. Sau khi dùng thử thì mình kết luận là anh em không nên dùng cái này cho stab. Mỡ dùng để lube stab nó lỏng hơn nên cho cảm giác mượt hơn, lại có ống sẵn nên cũng dễ dùng hơn.

Về phần keycap của mình thì cũng chẳng khá hơn cái bàn phím bao nhiêu. Nhìn vậy thôi chứ nó bẩn khiếp lắm, lấy giấy lau là ra cặn bẩn đen thui thấy mà ghê luôn. Để vệ sinh keycap thì anh em có 2 lựa chọn, 1 là rửa như rửa chén, 2 là lau bằng cồn.

Nếu là rửa thì anh em có thể pha nước rửa chén với nước sạch trong một cái thau nhỏ, cho keycap vào rồi đảo như là vo gạo vậy. Nếu keycap quá bẩn thì anh em có thể chà bằng bàn chải đánh răng. Sau đó thì cứ cho hết vào rổ đem phơi quạt, lâu lâu đảo một chút cho nó nhanh khô. Anh em nào muốn nhanh hơn thì cứ lấy giấy hoặc khăn thấm cồn mà lau.

Sau khi lau hết mớ keycap siêu bết siêu dính siêu ghê thì mình được kết quả như thế này đây. Nhìn vậy thôi chứ mình dùng cũng được năm rưỡi rồi nhé.

Bài học rút ra

Sau khi phải ngồi hơn một tiếng đồng hồ chỉ để chùi bàn phím và nửa tiếng nữa để chùi kĩ từng cái keycap thì mình đa rút ra được một số bài học như sau:

  • Đừng bao giờ tin vào cái vẻ ngoài sạch sẽ của bàn phím cơ. Nếu như mấy em hot girl Tiktok trên clip và thực tế khác nhau một thì bên trên và bên dưới keycap phải khác nhau đến gấp 10 lần.
  • Mặc kệ anh em dùng bàn phím kỹ cỡ nào, hãy vệ sinh bề mặt keycap thật thường xuyên và tổng vệ sinh bàn phím sau mỗi 2-3 tháng 1 lần. Không thì khi bị giống mình đừng có mà chê gớm nhé.
  • Khi không dùng bàn phím thì hãy kiếm cái gì đó phủ lên, mỗi lần vệ sinh sẽ đỡ mất công hơn rất nhiều. Đặc biệt là mấy ông nuôi chó nuôi mèo đấy nhé.
  • Có ăn trên bàn thì ném con phím ra xa một chút, mấy thứ nước sốt từ đồ ăn không dễ chịu hơn so với mỡ lube stab bị loang đâu.

Chúc anh em vui vẻ và dọn dẹp sạch sẽ con phím thân yêu của mình.