Phím tắt có thể nói là công cụ tối thượng để điều khiển và thao tác mọi thứ trên Windows 10 một cách nhanh nhất có thể. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là “fan cuồng” phím tắt, bạn muốn một cái gì đó mới mẻ và độc lạ hơn để thao túng Windows 10 thì mẹo “vẽ bùa” bằng chuột mà mình sắp giới thiệu cho bạn sau đây là dành cho bạn đấy.

Lưu ý: “vẽ bùa” ở đây ám chỉ việc ấn giữ chuột phải rồi di chuột để tạo ra các hình vẽ. 

Cách tải và giới thiệu sơ

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần tải một ứng dụng miễn phí có tên là StrokesPlus tại đây. Sau đó, bấm vào Download Installer để tải về.

Bước 2: Sau khi tải xong, bạn mở file StrokesPlus.net_Setup_0.3.9.5.exe để tiến hành cài đặt.

Khi quá trình cài đặt hoàn tất, StrokesPlus sẽ hỏi bạn có muốn Restart máy ngay bây giờ để hoàn thành cài đặt không. Nếu bạn không có tác vụ nào đang làm dở chưa save thì bạn chọn Yes, restart the computer now rồi chọn Finish. Nếu có tác vụ làm dở thì chọn No, I will restart the computer later rồi chọn Finish.

Bước 3: Sau khi Restart xong, bạn sẽ thấy StrokesPlus hiện bên trong System Tray báo hiệu rằng nó đang chạy. Bây giờ, bạn click chuột phải vào StrokesPlus rồi chọn Open.

Bước 4: Cửa sổ cài đặt sẽ hiện lên, tại đây StrokesPlus sẽ cho bạn biết các hình vẽ nào sẽ tương ứng với tính năng gì của Windows 10. Ví dụ như ở mục Clipboard, chúng ta sẽ có hình vẽ mũi tên lên là copy, mũi tên xuống là paste và hình vẽ dấu mũ là chọn tất cả các file/thư mục.v.v.

Các mục bên dưới cũng sẽ có các hình vẽ tương ứng với các tính năng khác. Ví dụ như mục Open Programs, bạn sẽ biết dùng hình vẽ gì để mở File Explorer. Hay mục Windows Related sẽ cho bạn biết hình vẽ gì để Close đóng ứng dụng, Max để phóng to cửa sổ, Minimize để thu nhỏ cửa sổ, hay Show Task Switcher để mở Task View.v.v.

Sau khi nắm được các hình vẽ, chúng ta sẽ đi tới cách thực hiện

Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấn giữ chuột phải rồi di chuột để tạo ra hình vẽ tương ứng với chức năng mà bạn muốn thực hiện. 

Ví dụ như hình bên dưới, mình muốn mở File Explorer và chọn tất cả các file/thư mục bên trong nó thì cách làm sẽ là nhấn giữ chuột phải rồi vẽ hình chữ e để mở File Explorer. Sau đó, khi File Explorer hiện lên thì mình vẽ hình dấu mũ để chọn tất cả các file/thư mục.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tùy chỉnh thêm cho các hình vẽ. Chẳng hạn như thay vì chỉ vẽ hình không thì bạn có thể phối hợp hình vẽ với phím tắt. Ví dụ, mình chọn Shift thì bây giờ mình sẽ phải nhấn giữ Shift rồi vẽ hình dấu mũ mới có thể kích hoạt tính năng chọn tất cả file/thư mục.

Cách tắt StrokesPlus

Nếu như bạn tạm thời không muốn dùng StrokesPlus, bạn có thể click chuột vào biểu tượng của nó trong System Tray. Nếu màu biểu tượng bị nhạt đi tức là StrokesPlus đang tắt. Bạn click thêm lần nữa để bật ứng dụng lên lại.

Nếu như bạn muốn tắt hẳn StrokesPlus thì click chuột phải rồi chọn Exit.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!