Chưa bao giờ mà việc lựa chọn 1 chiếc VGA chơi game lại khó khăn như lúc này đối với những anh em mới tập tành build PC, khi mà nVIDIA liên tục có những thông tin về các dòng VGA mới ra mắt như công nghệ Ray-Tracing, DLSS …

GTX 1660 Gaming X và GTX 1660 Ventus XS OC – Hai phiên bản VGA đáng chú ý đến từ MSI

Sau đây sẽ là những thông tin làm rõ một số những khái niệm trên giúp người mới dễ nắm bắt hơn về thông tin của dòng các dòng VGA mới, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu và hầu bao của mình.

Các công nghệ mới

  • Real Time Ray-Tracing: Dò Tia Thời Gian Thực – Đây là công nghệ tái hiện sự phản chiếu ánh sáng trong game, đúng với nguyên lý hoạt động ngoài thực tế. Được thực hiện bởi các nhân RT trong GPU của VGA, cho trải nghiệm về ánh sáng trong game chân thực hơn rất nhiều so với ánh sáng được lập trình sẵn với các công nghệ cũ hơn.
  • DLSS: Deep Learning Super Sampling (Học Sâu Siêu Lấy Mẫu) – Hiểu đơn giản là công nghệ khử răng cưa bằng phương pháp máy học, cho phép làm mịn hình ảnh ở độ phân giải lớn mà không chiếm thêm hiệu năng phần cứng.

Lưu ý

GTXRTX: Vì Ray-Tracing là công nghệ mà nVIDIA rất tự hào, họ xem đây là bước tiến đáng kể nhất trong 10 năm nay. Vì thế, họ đã đặt gốc RTX cho những chiếc VGA được áp dụng công nghệ Ray-Tracing và DLSS và duy trì gốc GTX để đặt tên cho những chiếc VGA không được trang bị 2 công nghệ này.

VGA nào dành cho bạn ngay lúc này

Người viết sẽ lấy hiệu năng của GTX 1050 bằng 100% để làm chuẩn so sánh hiệu năng của các dòng VGA dưới đây.

Clip tham khảo hiệu năng của các dòng RTX từ 2060 đến 2080 Ti

Phân khúc cao cấp – Nếu bạn đòi hỏi chiếc VGA mạnh mẽ nhất

Đề xuất: RTX 2080 Ti

Hiện tại, đây là dòng VGA mạnh nhất dành cho người dùng phổ thông, cho phép bạn có thể trải nghiệm những khung hình hoàn mỹ nhất của từng tựa game một cách mượt mà. Nếu bạn muốn chơi một tựa game nào đó ở độ phân giải 2k hay thậm chí là 4k mà vẫn có được mức FPS lý tưởng thì RTX 2080 Ti sẽ là sự lựa chọn dành cho bạn.

Để dễ hình dung về sức mạnh khủng khiếp của RTX 2080 Ti ta có thể lấy ví dụ là một số tựa game khá sát phần.

  • The Witcher 3: Luôn trên 60 FPS ở độ phân giải 4K, thiết lập tối đa.
  • PUBG: Số FPS dao động trung bình trong khoảng 60 đến 80 ở độ phân giải 4k, thiết lập tối đa.
  • Battlefield V: FPS ổn định trong khoảng 50 đến 60 ở độ phân giải 4k, thiết lập tối đa và bật Ray-Tracing.

Tham khảo thêm RTX 2080 Ti


AORUS GeForce® RTX 2080 Ti XTREME 11G GDDR6

Phân khúc cao cấp – Nếu bạn muốn chơi game mà không cần nhìn cấu hình

Đề xuất: RTX 2070, RTX 2080

Đây là 2 dòng VGA rất mạnh vào thời điểm hiện tại, có thể đảm bảo mức FPS ít nhất trên 60 ở độ phân giải 2k đối với những tựa game hàng đầu. Với 2 dòng VGA này, bạn có thể tự tin kéo max setting bất cứ tựa game nào ở thời điểm hiện tại mà không phải lo về mức FPS.

Với “sát thủ phần cứng” nổi danh một thời – PUBG, RTX 2070 dễ dàng đạt mức FPS trung bình trên dưới 100 ở độ phân giải 2k và thiết lập tối đa. Với RTX 2080, con số này là 120 FPS trong cùng điều kiện test.

Tham khảo thêm RTX 2080, RTX 2070


ROG Strix GeForce® RTX 2080 Advanced edition 8GB GDDR6

MSI GeForce RTX™ 2070 Armor 8G OC

Phần khúc tầm trung (cận cao cấp) – Khi bạn muốn một chiếc VGA phải có mức giá hợp lý nhưng vẫn trang bị đầy đủ công nghệ tối tân.

Đề xuất: RTX 2060

Với sức mạnh đáng kể, gần bằng GTX 1080 nhưng lại rẻ hơn nhiều, RTX 2060 sẽ là một lựa chọn sáng giá trong thời điểm này nếu bạn muốn bỏ ra một số tiền vừa phải nhưng vẫn có một chiếc VGA mạnh mẽ và có thể trải nghiệm đầy đủ những công nghệ tối tân.

Với chiếc VGA này, bạn có thể chơi PUBG ở mức thiết lập ultra setting ở độ phân giải Full HD mà FPS vẫn nằm trong khoảng 90 đến 110, Apex Legends cũng không phải là vấn đề khi RTX 2060 vẫn có thể cho mức FPS trung bình trong khoảng từ 100 đến 130.

tham khảo thêm RTX 2060


MSI GeForce RTX™ 2060 GAMING Z 6G GDDR6

Phân khúc tầm trung – Nếu bạn không mấy hứng thú với công nghệ mới và chỉ muốn FPS phải thật cao.

Đề xuất: GTX 1660 Ti, GTX 1660

Đây là những chiếc VGA đã được cắt giảm các nhân RT và nhân Tensor để giúp hạ giá thành và dễ dàng tiếp cận nhiều người dùng hơn, tuy nhiên, chúng vẫn là những chiếc VGA đủ mạnh để chiến tốt mọi tựa game cấu hình cao ở thời điểm hiện tại từ mức setting Medium trở lên.

Riêng đối với tựa game hot nhất hiện nay Apex Legends thì 2 chiếc VGA này cũng đã có màn trình diễn ấn tượng. GTX 1660 có thể giữ mức FPS trung bình trên 85 ở độ phân giải Full HD và thiết lập cao nhất, còn đối với GTX 1660 Ti, mức FPS trung bình là xấp xỉ 100.

Tham khảo thêm GTX 1660 Ti, GTX 1660


GIGABYTE GeForce GTX™ 1660 Gaming OC 6G
GIGABYTE GeForce GTX™ 1660 Ti iXOC 6G

(Bài viết này sẽ còn được cập nhật khi nVIDIA tiếp tục cho ra mắt những dòng VGA phân khúc thấp hơn).

Trên đây là những dòng VGA phù hợp với nhiều nhu cầu ở nhiều phân khúc khác nhau của thế hệ kiến trúc Turing, hy vọng sẽ cung cấp được cho bạn đọc cái nhìn tổng quan hơn về thị trường VGA hiện nay.

Tin vui cho fan đội xanh – Công nghệ Ray-Tracing sắp được áp dụng cho VGA GTX