Theo chiều phát triển của công nghệ, người nhà giáo ngày càng phải có tư duy và tác phong hiện đại hơn. Chiếc laptop cũng đã trở nên phổ biến, không chỉ với sinh viên sư phạm mà còn trở thành một công cụ đắc lực của thầy cô giáo, giúp những công việc phức tạp trở nên nhanh gọn và dễ dàng hơn.

Thế nên nhân ngày 20/11 mình có đôi điều muốn chia sẻ cho các bạn sinh viên và thầy cô giáo những điểm cần lưu ý để có thể chọn cho mình một chiếc laptop phù hợp.

Thiết kế mỏng nhẹ

Đây chắc chắn là một trong những điểm mà  thầy cô cần nhất ở một chiếc laptop. Bản thân nghề nhà giáo đã rất vất vả rồi, luôn phải mang theo rất nhiều thứ lỉnh kỉnh từ giáo án, tài liệu, đề cương cho đến thiết bị trợ giảng… vì thế nên bớt đi được phần nào khối lượng là giảm đi được bấy nhiêu áp lực trên vai.

Acer Swift 3 S với chip Intel Core-i thế hệ thứ 10, trọng lượng 1,19kg – Link tham khảo: GEARVN

Một chiếc laptop dành cho giáo viên gần như bắt buộc phải càng mỏng nhẹ càng tốt vì bản thân nó là công cụ để làm cho công việc dễ dàng hơn chứ không được tạo ra thêm gánh nặng. Thử tưởng tượng chúng ta đã mang theo cả tá thứ linh tinh trên người mà còn phải vác thêm một con laptop hiệu năng cao nặng tầm 2,5 đến 3kg thì đúng là ác mộng.

Tốt nhất thì nó chỉ nên nặng đến tầm 2kg thôi, nhẹ hơn thì tốt nhưng nếu nặng hơn thì cần xem xét lại.

Bàn phím gõ nhẹ và êm

Công việc của một giáo viên luôn phải soạn giáo án và nhập điểm liên tục, thế nên chắc chắn chiếc laptop sẽ không thể nào mang lại trải nghiệm ổn được nếu như nó khôn có một chiếc bàn phím đủ tốt. Gõ êm cũng là một yếu tố mà thầy cô nên cân nhắc vì nếu bàn phím phát ra nhiều tiếng ồn khi thao tác sẽ rất dễ ảnh hưởng đến các giáo viên khác khi trong phòng họp và dễ làm học sinh mất tập trung trong lớp.

Laptop dòng Thinkpad của Lenovo, nổi bật với bàn bàn phím được hoàn thiện cực tốt – Link tham khảo: GEARVN

Khi đi mua laptop, thầy cô hãy thử test bàn phím theo các bước sau:

  • Xem thử layout của bàn phím có đáp ứng đủ những phím cần thiết hay không.
  • Thử gõ phím xem nó có quá nặng hay không, có cho lại độ nảy đủ tốt với thầy cô hay không.
  • Các thầy cô cũng nên nhấn một lực vừa đủ xuống bàn phím, khoảng gấp 3-4 lần lực gõ phím bình thường của bạn xem bàn phím có bị flex (lún) đáng kể hay không. Laptop nào cũng sẽ bị flex nếu bạn cố tình nhấn thật mạnh, tuy nhiên nó sẽ cho bạn thấy được chiếc nào có bàn phím tốt hơn. Một chiếc bàn phím ít flex hơn cũng đồng nghĩa với cảm giác gõ chạm đáy tốt hơn.

Nếu thấy ổn thì thầy cô có thể qua bước tiếp theo, còn nếu không ổn thì nên dừng lại để tham khảo mẫu laptop khác.

Trackpad lớn và dễ sử dụng

Có một con chuột thì luôn luôn dễ dùng hơn trackpad. Tuy nhiên thì đối với những người làm ngành sư phạm luôn phải mang theo rất nhiều tài liệu cũng như là tài liệu hỗ trợ dạy học. Một chiếc trackpad tốt sẽ giúp thầy cô không phải mang theo chuột nữa, loại bỏ được sự rườm rà không cần thiết.

Dòng Zenbook của Asus với phần trackpad rộng rãi, dễ sử dụng – Link tham khảo: GEARVN

Tương tự như với bàn phím, chúng ta cũng cần test trước xem có hài lòng với trackpad hay không: 

  • Thử di chuột bằng trackpad xem có trơn tru hay không.
  • Thử nhấn phím chuột xem có hài lòng với độ nảy không.
  • Diện tích trackpad có đảm bảo không gian di chuột thoải mái cho thầy cô hay không.

Thời lượng Pin tối thiểu 5 tiếng

Giáo viên là một nghề bận rộn.Các thầy cô thường phải dạy học liên tục trong suốt một buổi, và trong thời gian đó thì sẽ rất ít cơ hội để cắm sạc. Vì thế nên một chiếc laptop dành cho giáo viên và sinh viên sư phạm chắc chắn phải có thời lượng pin đủ dài để phục vụ cho trọn hết một buổi học từ 4 đến 5 tiết mà không cần cắm sạc lại. Sau đó thì thầy cô có thể cắm sạc vào giờ nghỉ trưa để tiếp tục cho những tiết dạy buổi chiều.

MSI Modern 14 có thiết kế mỏng nhẹ nhưng thời lượng Pin lên đến 10 giờ – Link tham khảo: GEARVN

Màn hình độ phân giải ít nhất là FullHD

Làm việc với một chiếc laptop là chúng ta sẽ nhìn vào màn hình trong suốt thời gian đó. Vì thế nên mua một chiếc laptop có màn hình đẹp cũng là cách để các thầy cô trân trọng đôi mắt của mình. Đối với môi trường sư phạm, thầy cô sẽ không chỉ cần dùng chiếc màn hình này để làm việc và giải trí mà còn là để trình chiếu nữa. Một chiếc màn hình với góc nhìn rộng sẽ giúp hiển thị nội dung tốt hơn cho người xem.

Acer Aspire 5 2019 có màn hình FullHD, CPU Core-i thế hệ 10 và mức giá phải chăng – Link tham khảo: GEARVN

Độ phân giải của màn hình cũng rất quan trọng, nên ít nhất là FullHD để hiển thị thông tin một cách đủ chi tiết, việc soạn giáo án, làm powerpoint cũng dễ dàng hơn.

Cấu hình đủ dùng

Đã chọn mua laptop thì mình khuyên các bạn sinh viên và thầy cô chân thành là chúng ta nên hướng đến CPU Intel dòng U vì chúng rất tiết kiệm điện và cho thời lượng pin lâu hơn. Chúng ta cũng nên lưu ý rằng không nên chọn mua laptop có GPU rời. Lý do là vì một GPU rời sẽ làm cho laptop nóng hơn, quạt của laptop cũng sẽ ồn hơn và thân máy cũng sẽ to, nặng hơn để có giải pháp tản nhiệt thích hợp.

Asus Vivobook, dòng laptop nổi bật với thiết kế đẹp mắt, tốt về tổng thể và cấu hình đủ dùng – Link tham khảo: GEARVN

Trong khi đó thì môi trường giảng dạy thường cũng không yêu cầu sức mạnh phần cứng quá lớn. Việc có thêm GPU rời chỉ làm cho laptop phải dày và nặng hơn để chứa thêm pin và hệ thống tản nhiệt lớn hơn mà thôi

Khuyến nghị về cấu hình:

  • CPU: Tối thiểu từ Core-i3 thế hệ thứ 8 trở đi, ưu tiên dòng U.
  • RAM: Tối thiểu từ 4GB trở lên, tuy nhiên 8GB thì tốt hơn.
  • Ổ cứng: Nên có ít nhất là khoảng 256GB để có trải nghiệm mượt mà.
  • Màn hình: Nên có độ phân giải ít nhất là FullHD, ưu tiên màn hình IPS

Bonus: Phụ kiện

Làm việc bằng laptop trong môi trường sư phạm đòi hỏi chiếc laptop phải kết nối được với nhiều loại thiết bị khác nhau, đặc biệt là thiết bị trình chiếu để hỗ trợ thuyết trình, họp, giản bài… tuy nhiên laptop thì không phải cái nào cũng được trang bị đầy đủ các cổng kết nối, nhất là với những chiếc laptop mỏng nhẹ.

Đặc biệt là trong những năm gần đây, loại cổng VGA vốn dĩ vẫn còn rất phổ biến trong các trường học thì đã gần như “tuyệt chủng” trên các mẫu laptop mới rồi. Thế nên thầy cô sẽ cần các thiết bị chuyển đổi để công việc có thể trở nên dễ dàng hơn.

Jack chuyển từ HDMI ra VGA – Link tham khảo: GEARVN

Thêm vào đó nữa thì các bạn và thầy cô sẽ cần một chiếc bút trình chiếu để có tác phong thuyết trình thoải mái hơn, dễ dàng cho người nghe bắt nhịp cùng bài giảng hơn. Một chiếc bút thuyết trình luôn tốt hơn là một con chuột mà chúng ta cầm trên tay hoặc chắp đằng sau lưng.

Cuối cùng thì thầy cô và các bạn cũng cần thiết bị lưu trữ nhỏ gọn như USB để chuyển tài liệu từ máy này sang máy khác một cách dễ dàng mà không cần đường truyền internet.


Trên đây là những điểm cần lưu ý khi chọn mua laptop dành cho sinh viên sư phạm và giáo viên. Chúc các bạn sinh viên và các thầy cô một ngày 20/11 vui vẻ và hạnh phúc.

*Góc quảng cáo